TPO - Sáng nay, sau khi nhận được tin về vụ máy bay trực thăng Mi171 rơi trong lúc huấn luyện trên địa bàn huyện Thạch Thất, Hà Nội, Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn đã báo cáo ngay với Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải - Chủ tịch UBQG Tìm kiếm Cứu nạn.

Lực đâm quá mạnh khiến chiếc máy bay bị bốc cháy, hiện trường chỉ còn lại một khoảng tro tàn - Ảnh: Tuổi Trẻ

Đồng thời, Văn phòng Ủy ban Quốc gia (UBQG) Tìm kiếm Cứu nạn cũng báo cáo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Tổng Tham mưu trưởng xung quanh vụ việc trên.

Theo Văn phòng Ủy ban Quốc gia (UBQG) Tìm kiếm Cứu nạn, lúc 7 giờ 45 ngày 7/7, trong khi đang bay huấn luyện thả dù tại khu vực sân bay Hòa Lạc, máy bay Mi-171 số hiệu 01 của Trung đoàn Không quân 916 thuộc Sư đoàn Không quân 371, Quân chủng Phòng không - Không quân đã bị cháy động cơ, rơi tại thôn 11, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Được biết, chiếc máy bay này cất cánh từ sân bay quân sự Hòa Lạc từ lúc 7 giờ 30 phút, sau đó bị mất liên lạc. Khi vụ tai nạn xảy ra, trên máy bay có 21 người (gồm 3 người của tổ bay và 18 cán bộ, giáo viên, học viên nhảy dù tham gia huấn luyện, trong đó có 10 chiến sĩ của Tiểu đoàn Đặc công 18 - Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội).

Vụ tai nạn đã khiến 16 người hy sinh (trong đó có 6 chiến sĩ của Tiểu đoàn Đặc công 18) và 5 người bị thương nặng. Số người bị thương được đưa về Bệnh viện Quân y 105, sau đó chuyển về Viện bỏng Quốc gia để điều trị; số người hy sinh đưa về Bệnh viện T.Ư Quân đội 108. Đến chiều cùng ngày, thêm một chiến sĩ thuộc Tiểu đoàn Đặc công 18 mất tại Viện bỏng Quốc gia, nâng số người hy sinh trong vụ tai nạn lên con số 17.

Trong ngày hôm nay, Thượng tướng Lê Hữu Đức, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã đến hiện trường nắm tình hình vụ việc và chỉ đạo công tác xử lý. Bộ Tổng tham mưu cử Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng cùng Tư lệnh, Chính ủy Quân chủng PK-KQ; 1 tổ công tác của Cục Cứu hộ Cứu nạn (Văn phòng UBQG Tìm kiếm Cứu nạn) và một số cơ quan có liên quan đến hiện trường trực tiếp chỉ huy công tác cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả, với tinh thần và nỗ lực cao nhất.

Được biết, lực lượng tham gia cứu nạn và khắc phục hậu quả tại khu vực xảy ra tai nạn gồm 630 người thuộc Tiểu đoàn Công binh 93 (Bộ Tư lệnh Công binh), Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Quân chủng Phòng không - Không quân, Viện Quân y 105, dân quân và các lực lượng khác cùng 37 phương tiện các loại.

Trong số 21 người trên chiếc máy bay bị nạn, có 3 cán bộ, nhân viên của Trung đoàn 916, gồm: Thượng tá Hoàng Lại Long, Phó Tham mưu trưởng Trung đoàn, phi công cấp 1 (Thượng tá Long là cơ trưởng của tổ bay); Đại úy Lê Thanh Việt, nhân viên bay; Đại úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Văn Thanh, nhân viên cơ giới đường không). 10 chiến sĩ của Tiểu đoàn Đặc công 18 có mặt trên máy bay đều là quân nhân chuyên nghiệp và trong độ tuổi từ 28 đến 33 tuổi.

Chiều 7/7, trao đổi với Tiền Phong, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng cho biết, máy bay bị tai nạn do sự cố kỹ thuật, không có yếu tố phá hoại từ bên ngoài và đây là tổn thất rất lớn. Theo quan sát thực tế tại hiện trường, cùng việc tổng hợp các thông tin liên quan, khi gặp sự cố, tổ lái đã cố gắng điều khiển máy bay ra khu vực vắng dân cư, nhằm hạn chế thiệt hại cho người dân. Cũng theo Trung tướng Võ Văn Tuấn, hộp đen của máy bay đã được tìm thấy và đang được cơ quan chức năng phân tích.