Sáng nay 17.11, Quốc hội đã nghe Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày báo cáo thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với đại biểu quốc hội (ĐBQH) Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) xung quanh báo cáo của Chính phủ.

Đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng).

Ông đánh giá thế nào về báo cáo của Chính phủ sáng nay?

Tôi cho rằng kỳ họp này hết sức đổi mới. Trước khi vào phiên chất vấn Chính phủ đã có báo cáo tóm tắt việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội cũng như thực hiện các chất vấn của các ĐBQH khóa 6 và khóa 7. Chúng tôi thấy báo cáo đã nêu khái quát các việc Chính phủ đã làm; đồng thời cũng đưa ra những hạn chế mà Chính phủ cần khắc phục. Tôi cho đây là báo cáo hết sức nghiêm túc và có chất lượng cao.

Tuy nhiên, do thời gian, thời lượng có hạn, một số việc chưa thực hiện được thì chưa được giải trình và làm kỹ. Do đó, ĐBQH có đặt câu hỏi là "cần phân tích rõ những nguyên nhân chưa đạt được". Ví dụ như về một số chính sách an sinh xã hội; chính sách đối với đồng bào dân tộc; bố trí nhà ở cho những trường hợp người dân bị thu hồi, nhất là người dân ở khu vực xây dựng thủy điện…

Ngoài ra, còn một số việc của các Bộ vẫn chưa được nêu, chưa được phân tích, làm rõ. Điển hình như vấn đề nông nghiệp, nông thôn và nông dân; vấn đề hàng giả, phân bón giả; thực phẩm không an toàn, ảnh hưởng rất lớn đến người dân… Những việc trên đã diễn ra trong thời gian rất dài mà đến nay vẫn chưa khắc phục được. Đặc biệt là vấn đề buôn hàng lậu qua biên giới. Vấn đề này không chỉ liên quan đến chất lượng hàng hóa, mà nó ảnh hưởng tới kinh tế. Khi hàng lậu giá rất rẻ, tràn vào làm ảnh hưởng tới sản xuất trong nước, sức khỏe người dân…

Vì vậy, tôi thấy nếu còn thời gian thì bản báo cáo của chính phủ cần đi sâu hơn nữa, phân tích rõ những mặt hạn chế, những nguyên nhân một số việc của các Bộ trong thời gian dài không khắc phục được.

Ông đánh giá thế nào về giải pháp của Chính phủ đưa ra đối với những hạn chế, yếu kém trên?

Tôi cho rằng về mặt tổng thể, chúng ta ban hành những chính sách rất kịp thời. Tuy nhiên, thực hiện trên thực tế thì hiệu quả thấp do cơ chế, do sự kết hợp thiếu hiệu quả của các ngành; việc xử lý cá nhân, tập thể không hoàn thành nhiệm vụ còn ở mức chưa cương quyết.

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương chiều nay, ông muốn gửi tới Bộ trưởng những câu hỏi liên quan đến nội dung gì?

Theo tôi, có một số vấn đề được đại biểu, cử tri quan tâm, đó là các nội dung xung quanh ngành công nghiệp phụ trợ; tình trạng hàng giả, hàng nhái; các nội dung liên quan đến giá xăng dầu; công nghiệp ôtô…

Xin cảm ơn ông!

VIDEO ĐẠI BIỂU TRẦN NGỌC VINH TRẢ LỜI BÁO CHÍ BÊN HÀNH LANG QUỐC HỘI