Ông Donald Trump không cố ý chuyển cho các nhà ngoại giao Nga Sergei Lavrov và S. Kislyak những thông tin mật về Nhà nước Hồi giáo (IS), chẳng qua Trump chỉ đơn thuần là khoe khoang khả năng của tình báo Mỹ", tờ Nhật báo của Anh Quốc The Independent viết.

Theo tin đưa của các phương tiện truyền thông, Donald Trump dường như buột miệng cung cấp thông tin mật tại cuộc gặp các nhà ngoại giao Nga. Và như The Independent viết, đã chẳng phải đợi lâu mới có phản ứng của dư luận ai đó nói rằng Trump đã phạm luật, những người khác gọi đó là cái tát giáng vào mặt giới tình báo Mỹ. Tờ báo nêu câu hỏi, vậy thực ra là cái gì sự phản bội, thiếu chuyên nghiệp, thói khoe khoang hay chỉ là buột miệng nói hớ?

Theo quan điểm của các nhà báo The Independent, sự việc dù sao cũng bởi tính khoe khoang. Trong phần lớn sự nghiệp của mình Trump thường tự ca tụng bản thân, khoe công ty, khoe con gái của ông ta. "Không ai thích khoe khoang tô vẽ thêm hơn ông ấy", tờ báo viết.

Và trong suốt thời gian chiến dịch tranh cử nét tính cách này chỉ càng đậm thêm. Ví dụ, gần đây, trong buổi tiếp tân ở Nhà Trắng nhân dịp phê chuẩn đạo luật về chăm sóc sức khỏe, Trump đã cư xử y như một đứa trẻ với món đồ chơi mới sáng bóng.

Bao Anh: Ong Trump khong co y de lo thong tin mat cho Nga - Anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Xét theo mọi điều, đã chính xác là như vậy cả trong cuộc gặp của Trump với các vị khách Nga Sergei Lavrov và Sergei Kislyak, tác giả bài viết nhận định.

"Wow, các vị nhìn xem, ta đang ở Phòng Bầu dục. Có thể tin nổi không?", "Wow, tình báo của tôi là hạng nhất. Có thể tin nổi không?", "Wow, tôi có thể kể cho các vị chuyện rất hay về IS. Có thể tin nổi không?, The Independent mô tả như vậy về cuộc trò chuyện của Trump với các nhà ngoại giao Nga.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/5 có cuộc hội đàm kín với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak ở Phòng Bầu dục, Nhà Trắng. Theo Washington Post, Trump đã mô tả chi tiết với phía Nga cách Nhà nước Hồi giáo (IS) muốn biến máy tính xách tay thành bom trên các chuyến bay.

Thông tin mà Tổng thống Trump đưa ra do một đối tác của Mỹ cung cấp theo thỏa thuận chia sẻ tình báo. Thông tin được coi là nhạy cảm và chỉ lưu hành trong các nước đồng minh, hạn chế chia sẻ ngay cả trong chính quyền Mỹ, các quan chức nói. Tiết lộ từ Trump gây nguy hiểm đối với nguồn tin tình báo này.

Công Danh (tổng hợp)