Sau chiến thắng áp đảo và gây chấn động của ứng viên Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump, truyền thông nhiều nước đã có những bài nhận định, nêu ra những lo ngại và bất an trước diễn biến chính trị mới của cường quốc số 1 thế giới. Tờ Guardian của Anh đăng tải bài viết, nhấn mạnh người dân Mỹ đang bước vào 'vực thẳm'.

Bao Anh: My da chon nha lanh dao nguy hiem nhat - Anh 1

“Ngày hôm nay nước Mỹ là nguồn cảm hứng cho sự sợ hãi, khi tỷ phú Donald Trump đắc cử Tổng thống”. Ảnh: Getty.

Bài báo nhận định người dân Mỹ đã trao chìa khóa lãnh đạo đất nước cho một người có tư tưởng khó đoán, không có kinh nghiệm chính trường.

Mọi người trên toàn thế giới đã hồi hộp theo dõi từng giây phút bầu cử Mỹ, và tin rằng “cơn ác mộng” Trump sẽ qua. Nhưng hôm nay nước Mỹ không còn là nguồn cảm hứng cho phần còn lại của thế giới, thay vào đó là nguồn cơn của sự sợ hãi. Thay vì việc thế giới chúc mừng nữ tân tổng thống Mỹ, thì quyền lực lại trao vào tay một kẻ với tư tưởng phân biệt chủng tộc.

Không thể lường trước nước Mỹ sẽ như thế nào khi vị tỷ phú bất động sản lên lãnh đạo. Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump tuyên bố sẽ “gom lại” và trục xuất 11 triệu những người nhập cư không có giấy tờ hợp pháp, vốn đóng góp 6% lực lượng lao động của Mỹ. Ngoài ra, ông Trump còn cấm tất cả người Hồi giáo vào nước mình, đồng thời áp đặt những quy định nghiêm ngặt đối với bất kỳ ai tới từ những mảnh đất “đáng nghi ngờ”. Hay như xây dựng hàng rào ở biên giới với Mexico, “trừng phạt” những phụ nữ mong muốn phá thai, và tuyên bố “phạt tù” đối với đối thủ Clinton. Nhưng có thể đây chỉ là những tuyên bố gây sốc để ông Trump thu hút lá phiếu cử tri.

Không thể phủ nhận một thực tế rằng việc ông Trump đắc cử có thể sẽ “đảo lộn” mọi giá trị và nguyên tắc mà chính phủ tiền nhiệm Obama đã mất công gây dựng. Bởi ông Trump là một “kẻ ngoại đạo”, một ngôi sao truyền hình thực tế không có bất kỳ kinh nghiệm chính trị hay quân sự nào. Như vậy ông ấy có thể coi vũ khí hạt nhân như một trò chơi của mình.

Thêm vào đó, việc ông Trump đắc cử có thể khiến nước Mỹ bị các đồng minh xa lánh, do chính sách không củng cố quan hệ với các đồng minh lâu đời, và yêu cầu các nước đồng minh phải trả tiền để Mỹ bảo đảm an ninh.

Trong lĩnh vực kinh tế, nước Mỹ dường như sẽ nghiêng về chính sách bảo hộ mậu dịch dưới thời tân Tổng thống Trump.

Điều nguy hiểm hơn cả, đó là nước Mỹ sẽ không còn được mệnh danh là “hợp chúng quốc”. Chiến thắng của ông Trump là chiến thắng của cử tri da trắng, với 63% nam giới và 52% nữ giới da trắng ủng hộ.

Tờ báo Guardian nhận định cường quốc số một thế giới sẽ được dẫn dắt bởi một nhà lãnh đạo nguy hiểm nhất từ trước tới nay, và có thể coi đây là thời khắc lịch sử “tăm tối nhất của thế kỷ 21”.

Lan Hạ

(Theo Guardian)