(Baonghean.vn) - Thỏa thuận giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov về lệnh ngừng bắn mới tại Syria được dư luận quốc tế hết sức hoan nghênh. Ngay tại Geneva, Thụy Sĩ, cánh báo giới túc trực bên ngoài phòng họp đã được thết đãi bánh pizza và rượu vodka để chào mừng thỏa thuận này.

Trước khi đi đến thỏa thuận cuối cùng, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc hội đàm marathon hơn 14 giờ đồng hồ. Trong suốt thời gian này, giới báo chí quốc tế nhất quyết “bám trận địa” và không dời đi nửa bước.

Banh pizza va ruou vodka chao mung thoa thuan Syria - Anh 1

Bánh pizza được mang tới trước. Ảnh: RT

Khi hai Ngoại trưởng bước ra khỏi phòng họp vào rạng sáng ngày 10/9 với kết quả khả quan, giới báo chí được cùng tham gia “ăn mừng” với 5 hộp bánh pizza và 2 chai rượu vodka: bánh pizza do phái đoàn Mỹ chuẩn bị, rượu vodka do phái đoàn Nga chuẩn bị.

Giới báo chí lập tức hiểu rằng, sự kết hợp giữa món ăn ưa thích của người Mỹ và đồ uống ưa thích của người Nga thể hiện sự cân bằng về mặt lễ tân ngoại giao.

Dù vậy, một số chi tiết người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova sau đó đăng trên Facebook đã tiết lộ câu chuyện thú vị hơn nhiều. Đó là, Pizza là món ăn ưa thích của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, và phái đoàn Mỹ đã chuẩn bị sẵn những chiếc bánh Pizza để ông “dùng tạm” trong những lúc nghỉ giải lao giữa phiên đàm phán.

Banh pizza va ruou vodka chao mung thoa thuan Syria - Anh 2

Rượu vodka được mang tới “bổ sung”. Ảnh: RT

Kết thúc hội đàm, bánh pizza cũng được mang tới cho các nhà báo đã túc trực hơn nửa ngày bên ngoài phòng họp. Tuy nhiên, một số nhà báo lại đề nghị muốn có thêm rượu vodka cho … “dễ nuốt”. Ông Lavrov hết sức vui mừng được đáp ứng yêu cầu này, vậy là 2 chai vodka được mang tới.

Dù sự kết hợp giữa pizza và vodka là chuẩn bị trước hay phát sinh bất ngờ, thì nó cũng là sự kết hợp tuyệt vời, mang tính biểu tượng về sự hợp tác Nga - Mỹ trong giải quyết vấn đề Syria.

Diệp Khanh

(Theo RT)