Nhắc đến bánh đúc nóng phố Lê Ngọc Hân (Hà Nội), người ta sẽ nhớ ngay tới món ăn dẻo, mịn vị bột bánh, thơm hương rau mùi, nước mắm ngon, ngọt thanh vị của nước xương, thịt băm, thêm vị giòn của mộc nhĩ và một chút mềm, bùi thanh nhã của đậu phụ. Đây quả là một món ăn bình dân nhưng lại là sự kết hợp hoàn hảo của rất nhiều nguyên liệu và cũng gợi bao thương nhớ về những ngày thiếu thốn thời bao cấp…

Banh duc nong - Anh 1

Bởi thế, không gian chật chội cũng chẳng ngăn được thực khách tìm về quán quen bất kể thời điểm nào trong ngày. Bà Nội - chủ quán cho biết, bà bán bánh đúc từ thời bao cấp. Xưa đây chỉ là món ăn bình dân của thời nghèo khó. Nhưng khi kinh tế phát triển, gia đình vẫn giữ nghề. Điều đặc biệt là, chính vị ngon của bánh đúc nóng đã làm không biết bao thế hệ thực khách xiêu lòng với quán nhỏ đơn sơ này.

Bánh đúc ở đâyđược làm bằng đúng cách truyền thống với vị thơm ngon. Bất kể lúc nào, nồi bánh đúc luôn nóng hôi hổi. Khi có khách, bát bánh đúc dẻo quánh được múc một cách vô cùng khéo léo. Tới đây, nhiều khách hàng đến không chỉ ăn cho no mà còn để ngắm lại, hồi tưởng lại món bánh nổi tiếng gắn liền với một thời kỳ khốn khó. Chỉ khác một điều, bát bánh đúc ngày nay nhiều thịt hơn, gia vị ăn kèm cũng đầy đủ hơn. Khách nào ăn nhiều, bà Nội sẵn sàng thêm thịt băm mộc nhĩ cho bát đầy đặn hơn. Giá bánh đúc chỉ 15.000 đồng một bát, khá rẻ so với những món quà vặt hiện nay.

Hà Anh