Cảnh sát Bangladesh đã bắt giữ 70 người di cư Hồi giáo Rohingya, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em, đồng thời cho biết những người này sẽ bị trục xuất về Myanmar.

Bangladesh tuyen bo truc xuat nguoi Rohingya vuot bien trai phep - Anh 1

Lực lượng biên phòng Bangladesh. (Nguồn: Reuters)

Ngày 23/11, cảnh sát Bangladesh đã bắt giữ 70 người di cư Hồi giáo Rohingya, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em, đồng thời cho biết những người này sẽ bị trục xuất về Myanmar.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, có tới 30.000 người Rohingya đã buộc phải rời bỏ nhà cửa vì xung đột, và kêu gọi Bangladesh mở cửa biên giới đón chào họ. Ước tính hơn 2.000 người đã vượt biên giới sang Bangladesh trong những ngày gần đây, sau khi bùng phát bạo lực tại Myanmar.

Cảnh sát trưởng thị trấn biên giới Cox's Bazar của Bangladesh, ông Shyamol Kumar Nath cho biết sẽ trục xuất những người di cư Rohingya vượt biên trái phép vào Bangladesh.

Các cuộc đụng độ ở khu vực thuộc bang Shan, miền Bắc Myanmar, đã nổ ra vào sáng sớm 20/11, khi khoảng 800 tay súng thuộc 3 nhóm sắc tộc đồng loạt tiến hành các cuộc tấn công bằng vũ khí hạng nặng vào đồn cảnh sát, quân đội và trung tâm thương mại ở thị trấn Muse và Kutkai, Monekoe, Kyukoke, Phangsang, Manken và Kyinsankyawk.

Văn phòng Cố vấn Nhà nước Myanmar cho biết các nhóm vũ trang tham gia vụ tấn công trên gồm nhóm Quân đội Độc lập Kachin (KIA), Quân đội Giải phóng Quốc gia Taaung (TNLA) và Quân đội Liên minh dân chủ quốc gia Myanmar Kokang (MNDAA). Tình trạng bạo lực trên là một "đòn giáng" mới vào các hy vọng của Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi về một thỏa thuận hòa bình trên toàn quốc sau nhiều thập kỷ xảy ra các cuộc xung đột đẫm máu ở các khu vực biên giới.

Những ngày gần đây, chính quyền Bangladesh đã tăng cường an ninh tại các khu vực biên giới với Myanmar, mở thêm các chốt kiểm soát mới nhằm ngăn chặn người Rohingya./.