Giống như bao tội phạm “nhí” khác, một trong những nguyên nhân muôn thuở dẫn đến việc các bị cáo trong vụ án này đi cướp cũng là do thiếu đi sự quan tâm, dạy bảo của bố mẹ và sở thích ham chơi lêu lổng của chính các bị cáo từ rất sớm.

TIN LIÊN QUAN
Vết trượt dài của một dân chơi Hà thành Hãi hùng trước đàn hổ dữ "sống chung" cùng hàng trăm hộ dân Bé 14 tuổi sinh con với anh trai làng hứa cưới làm vợ?

Các bị cáo Đạo, Đức và Tuấn tại phiên tòa

Rủ nhau đi cướp như trong phim

Sáng qua - 11/4/2012, TAND TP.Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Trần Minh Đức (SN 1991), Trần Anh Tuấn (SN 1993, đều ở thôn Tự Khoát, xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội) và Đình Quang Đạo (SN 1996, ở xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội) cùng về tội “Cướp tài sản” theo Điều 133 Bộ luật Hình sự.

Trong số 3 bị cáo thì Đạo nhỏ tuổi nhất, tính đến khi phạm tội mới chỉ 15 tuổi, do đó bố Đạo là ông Đình Văn Đàm làm đại diện hợp pháp cho Đạo trong phiên tòa này. Trước tòa, người bố còn rất trẻ tuổi này trình bày về sự sa đọa của con trai mình. Đạo là con lớn trong nhà, sau còn có một em trai và hai em gái. Bố mẹ bị cáo ngày ngày quay quắt với ruộng đồng để trang trải đủ cho 6 miệng ăn trong nhà, vì thế nên đã lơi lỏng việc dạy bảo bị cáo.

Thiếu sự quản lý của người lớn, Đạo sa đà vào chơi bời lêu lổng, tập tành chơi điện tử và suốt ngày tụ tập đàn đúm với đám bạn hư hỏng như mình. Đang học lớp 9, khi được Đức và Tuấn (là hai bị cáo trong vụ án này, đồng thời là bạn rất thân trong khoản chơi bời, rủ rê Đạo cùng bỏ nhà đi chơi, đi đánh điện tử, thì cậu bé này lập tức bỏ học, bỏ nhà để ra đi cùng với các “chiến hữu”.

Lần bỏ nhà đi bụi này, ngoài ba bị cáo kể trên còn có thêm đối tượng Bùi Đại Việt (SN 1992, ở Tập thể cơ khí 75 Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội). Cả bốn tướng cướp “nhí” này ngày thì bám trụ tại quán net để chơi game, tối lại về ngủ tại phòng trọ ở Tập thể ô tô số 8, xã Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội.

Sau mấy ngày chỉ ăn và chơi điện tử, số tiền trộm được từ nhà mang đi của các bị cáo đều hết nhẵn. Không muốn kết thúc cuộc sống tự do này quá sớm, nên cả bọn đã bàn nhau đi cướp để có tiền ăn chơi tiếp. Trần Minh Đức với vai trò là “đàn anh” lớn tuổi nhất, có thâm niên đi bụi nhiều nhất và cũng là người liều lĩnh nhất nhóm đã vạch ra một kế hoạch đi cướp táo bạo.

Ngoài việc chuẩn bị phương tiện và lên tinh thần cho anh em, “đầu lĩnh” Đức còn cất công đi mua thêm một số vũ khí nóng gồm dao tông và bình xịt hơi cay để sử dụng trong lúc cướp, với “châm ngôn” đã cướp thì phải cho ra cướp. Không ai có thể ngờ rằng 4 thiếu niên mặt còn búng ra sữa này lại có kiểu đi cướp táo tợn đến thế.

Bọn chúng không chạy xe lòng vòng trên phố, chờ có người sơ hở thì ra tay cướp giật rồi bỏ chạy mà cách làm của bọn chúng mang hơi hướng của các băng cướp chuyên nghiệp, hay kiểu thường thấy trên phim ảnh: Khi phát hiện ra con mồi, chúng chặn đầu xe, ép con mồi phải dừng lại, rồi kề dao vào cổ đe dọa, bắt họ phải giao nộp hết tất cả tài sản, và không quên buông thêm lời đe dọa kiểu côn đồ.

Địa điểm mà chúng chọn để “rình mồi” là đoạn đê sông Hồng vắng vẻ thuộc địa phận huyện Thanh Trì, Hà Nội. Để tránh bị phát hiện, bọn chúng chọn thời điểm lúc rạng sáng để ra tay cướp của những người đang tất bật mang hàng ra chợ bán.

Và mức độ cướp thì ngày càng táo tợn, ban đầu chỉ cướp tiền, điện thoại di động, về sau còn cả gan cướp cả xe máy.Tính từ rạng sáng ngày 1/9 đến rạng sáng ngày 6/9/2011, cả bọn đã tham gia cướp bảy vụ, nhưng công an chỉ làm sáng tỏ được ba vụ, bốn vụ còn lại đều không rõ danh tính của người bị hại.

Toàn bộ số tiền cướp được bọn chúng chia nhau ăn chơi và đánh điện tử hết, còn chiếc xe máy thì Đức để lại sử dụng. Sau gần chục ngày đi cướp, cả bọn quyết định “tạm rửa tay gác kiếm”, Tuấn và Đạo về quê sau hơn chục ngày bỏ nhà đi bụi. Còn Đức và Việt vẫn ở lại nhà trọ tiếp tục những ngày ăn chơi lêu lổng.

Sáng ngày 15/9/2011, Đức cho cô người yêu mượn chiếc xe máy đã cướp được để sử dụng. Khi cô này vi phạm luật giao thông, chiếc xe mang biển số giả đã bị phát hiện là đồ ăn cướp, từ đây, “thủ lĩnh” Trần Minh Đức bị lộ mặt, và bị cảnh sát bắt luôn vào chiều cùng ngày. Ngày 21 và 26/9/2011, Đình Quang Đạo và Trần Anh Tuấn được sự vận động của gia đình đã ra đầu thú. Riêng đối tượng còn lại trong nhóm 4 tên là Bùi Đại Việt đã bỏ trốn, đến nay vẫn chưa bắt được.

Gã “thủ lĩnh” lúc nào cũng mang theo dao tông bên người

Trong quá trình bị công an vây bắt tại nhà trọ, Đức đã chống đối tới cùng. Hắn đã dùng dao tông chém thẳng vào người một cảnh sát, rồi quay ra bỏ chạy và nhảy xuống ao phía trước nhà trọ để trốn nhưng không thoát. Vì thế, ngoài tội “Cướp tài sản”, Đức còn bị truy tố thêm về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Trước Tòa, Đức luôn trả lời quanh co hòng chối tội danh này. “Vì những người đó mặc thường phục nên bị cáo không biết đó là cảnh sát. Bị cáo chỉ nghe họ hỏi bị cáo có phải là Đức không, sau đó thì xông đến, hoảng sợ nên bị cáo mới lấy con dao tông luôn để sẵn dưới chiếu để tự vệ, đúng lúc chú cảnh sát lao tới nên bị cáo mới giơ dao chém càn”.

Nhưng những lời giả dối này đã bị đại diện Viện kiểm sát “bóc mẽ” khi công bố lời khai của Đức tại cơ quan điều tra. Nội dung lời khai đó như sau: “Vì đã thực hiện nhiều vụ cướp nên khi thấy nhiều người đến nhà xưng là công an, tôi đã dùng dao tông đánh trả để trốn thoát”. Với những chứng cứ này, Đức đã phải cúi đầu nhận tội.

Thái độ của bị cáo Đức trong phiên xử khiến nhiều người phải rùng mình. Bị cáo có khuôn mặt đẹp trai trắng trẻo, và nom còn trẻ hơn cả đàn em sinh năm 1996 của hắn nhưng khuôn mặt này không tỏ một chút thân thiện nào, mà luôn nhìn thẳng thừng bằng ánh mắt thách thức rất “lì đòn”. Kể ra thì Đức cũng là một người có hoàn cảnh đáng thương.

Nhà hắn nghèo, bố mẹ lại ly dị từ lâu, hắn ở với bố. Chính vì thiếu vắng sự quan tâm, dạy bảo từ bố mẹ mà hắn đã sớm đua đòi, hư hỏng. Bước chân vào cái cuộc sống coi nhà như chỗ trọ, còn xã hội bao la mới là nhà, nay lông bông nơi này, mai lông bông nơi khác đã khiến hắn trở nên lì lợm và liều lĩnh, và “trơ” với cả việc phải trả giá cho hành vi phạm tội.

Với vai trò chủ mưu trong vụ án này, Trần Minh Đức bị phạt 10 năm tù về tội “Cướp tài sản” và 18 tháng tù về tội “Chống người thi hành công vụ”. Ở vai trò đồng phạm và nhiệt tình tham gia, Trần Anh Tuấn bị phạt 8 năm tù. Riêng đối với Đình Quang Đạo vì phạm tội khi mới 15 tuổi, nên chỉ bị phạt 36 tháng tù treo và 52 tháng 22 ngày thử thách cùng về tội Cướp tài sản.

Ngọc Điệp