Nguyên nhân đánh hội đồng nữ sinh P. là do "chảnh", không nghe lời đã khiến không ít bạn trẻ bức xúc.

Đánh hội đồng bạn trong độ tuổi cắp sách đến trường đã không còn là hiện tượng “hiếm” trong giới học đường. Thế nhưng, hình ảnh nữ học sinh lớp 7 tại trường THCS Lý Tự Trọng, TP Trà Vinh bị các bạn cùng lớp cả nam, nữ, thậm chí là lớp trưởng dùng ghế nhựa đập vào đầu khiến nhiều bạn trẻ vẫn không khỏi giật mình lo lắng. Không chỉ dừng lại ở đó, những học sinh khác còn hả hê cổ vũ kích động và canh chừng thầy cô giúp.

Sự việc xảy ra đầu tháng 1, nhưng đến tận ngày 8/3, khi đoạn clip quay lại hình ảnh các bạn học sinh dùng ghế nhựa đập vào đầu bạn nữ cùng lớp được đăng tải lên mạng thì phụ huynh và thầy cô mới hay biết.

Sự việc trên được xác nhận là xảy ra tại trường THCS Lý Tự Trọng, TP Trà Vinh. Dù đây không phải là trường hợp hiếm gặp, song đối với học sinh cấp 2, thì có lẽ đây là hình ảnh báo động về nạn bạo lực học đường đang dần xảy ra trên quy mô rộng. Đáng lo ngại hơn khi lý do cho cuộc đánh hội đồng này vì nạn nhân … “chảnh” không nghe lời lớp trưởng.

Theo xác nhận của cơ quan điều tra, vụ việc xảy ra do lớp trưởng yêu cầu em P. đi mua đồ nhưng không nghe lời. Sau đó, lớp trưởng còn yêu cầu P. đánh nhau với một bạn khác nhưng cũng bị từ chối. Cho rằng P. “chảnh”, lớp trưởng đã cùng 6 bạn khác cùng lớp đánh hội đồng P.

Ban giám hiệu nhà trường cho biết, em P. và các em học sinh đánh bạn đều có hạnh kiểm khá tốt, học lực khá, đặc biệt trước đó đều là học trò ngoan.

Trước hành động của các bạn trẻ trong clip, đa phần các bạn trẻ đều cảm thấy ngỡ ngàng về cách hành xử của thế hệ học sinh 10X.

Thanh Tâm (SN 1992, Cầu Giấy, Hà Nội) sửng sốt nói: “Xem clip này mà thấy buồn thay cho cả một thế hệ học trò. Các bạn ấy đánh hội đồng mà không nghĩ xem nếu mình là người bị đánh đập như thế thì sẽ thế nào? Còn những bạn đứng ngoài xem sao không đi báo thầy cô để bảo vệ bạn. Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”, thế mà ngày nay thì sao? Một con ngựa đau, cả tàu xúm đánh không thương tiếc, lại còn kích động cổ vũ? Chắc không phải một mình mình nghĩ và thấy “choáng” như vậy”.

Ban tre buc xuc vi nu sinh bi dap ghe vao dau do 'khong nghe loi' - Anh 1

Bạn đọc Thanh Tâm.

Bạn đọc T.T (SN 1989, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng không giấu nổi bức xúc khi xem clip: “Xem clip mà bức xúc. Choáng luôn! Mình không nghĩ giới trẻ bây giờ tàn bạo như thế. Có thể khi xem nhiều phim ảnh và lên mạng xã hội nên các em có hành động như vậy. Mà có vẻ bây giờ thầy cô không như xưa thì phải. Không sát sao, không nghiêm khắc đến học sinh".

Trong khi đó bạn Nguyễn Mận (SN 1991, Tứ Kỳ, Hải Dương) cho rằng, chắc hẳn nạn nhân trong clip cũng gây bức xúc nhiều đến các bạn trong lớp nên mới xuất hiện tình trạng cả lớp trưởng tham gia vào đánh và một số bạn lại đứng ra cổ vũ. “Trẻ con ngày càng trở nên bạo lực. Mình xem mà ức chế, nổi cả da gà. Bây giờ, các em học sinh thích sử dụng nắm đấm, cái tát làm để giải quyết mẫu thuẫn thì phải” – Mận nói.

Khác với cảm xúc sửng sốt khi xem xong clip của một số bạn trẻ, Trần Nguyệt (SN 1995, Đại học Lao động và Xã hội) lại thấy đây là vụ việc khá phổ biến. “Xem xong clip mình cảm thấy bình thường. Một số em học sinh cấp 2 gần nhà mình cũng nghịch và hư như vậy mà, chỉ là chưa gây tai họa lớn thôi. Nguyên nhân vẫn chỉ là chuyện yêu trẻ con, ganh tị nhau, nhìn đểu nhau, chảnh chọe,… Các em bây giờ học điều tốt thì ít, thích thể hiện bản thân thái quá thì nhiều”.

Ban tre buc xuc vi nu sinh bi dap ghe vao dau do 'khong nghe loi' - Anh 2

Bạn đọc Trần Nguyệt.

Bên cạnh đó, nhiều bạn đọc cũng đưa ra lời khuyên dành cho các em học sinh. "Ở độ tuổi cấp 2, nhận thức và suy nghĩ còn bồng bột, theo cảm xúc, điều đó khiến nhiều em học sinh còn hành động chưa đúng mực. Lẽ ra em P. phải về nói chuyện với gia đình và thầy cô để có biện pháp nghiêm khắc răn đe các bạn khác. Lẽ ra em lớp trưởng phải biết mình là cán bộ lớp trong một tập thể, không thể vì suy nghĩ cho bạn khác là "chảnh" mà dùng cái tát, cú đấm để giải quyết. Với các thầy cô, việc sát sao, nắm bắt tâm lý lứa tuổi học trò cũng rất quan trọng. Vì lời thầy cô góp phần không nhỏ đến việc định hướng, giúp đỡ các em học sinh" - bạn đọc Nguyễn Mận nói.

Đồng quan điểm đó, bạn Thùy Trang (SN 1995, Hải Phòng) nhận định rằng: "Theo các thầy cô đánh giá, đây là những học trò ngoan, chăm học. Vậy chỉ một câu nói, một hành động của bạn trong lớp mà các em nảy sinh mâu thuẫn không đáng có để rồi có hậu quả đáng tiếc. Ở độ tuổi này, các em cần chăm chỉ học, đọc sách để học tính kiên nhẫn, kiềm chế trước sự việc nhỏ. Trước khi hành động việc gì, các em cần suy nghĩ xem liệu việc đó có ảnh hưởng đến bản thân mình, nhà trường không? Liệu việc học của các em có bị đình chỉ không? Người khác sẽ nghĩ thế nào về hạnh kiểm khi tốt nghiệp ra trường?".

Trao đổi với báo chí, Tiến sĩ tâm lý Huỳnh Văn Sơn nhấn mạnh rằng: "Nếu các em muốn thành ông chủ của đời mình, cũng cần hiểu rằng: Trong cuộc sống không phải cái gì thích, muốn thể hiện, muốn chứng tỏ... cũng có thể hành động một cách giản đơn”.