Kết quả thanh tra của Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng theo Quyết định số 151/QĐ-TTr ngày 21/4/2016 của Chánh thanh tra Bộ cho thấy, Ban Quản lý dự án Thăng Long (Bộ Giao thông Vận tải) đã buông lỏng quản lý, có nhiều sai sót trong công tác quản lý các dự án đầu tư xây dựng gây sai phạm lãng phí trên 30 tỷ đồng vốn đầu tư tại một số dự án do ban này quản lý.

Ban Quan ly du an Thang Long: Buong long quan ly, gay sai pham gan 30 ty dong von dau tu xay dung - Anh 1

Một đoạn Dự án đầu tư xây dựng giai đoạn 2 đoạn Mai Dịch - Bắc Hồ Linh Đàm thuộc Vành đai 3 của Ban quản lý Thăng long. (Ảnh: TL)

Sau quá trình làm việc khẩn trương, nghiêm túc về việc thanh tra công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng của Ban quản lý dự án Thăng Long và các dự án: Dự án đầu tư xây dựng giai đoạn 2 đoạn Mai Dịch - Bắc Hồ Linh Đàm thuộc Vành đai III, TP. Hà Nội; Dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng Quốc lộ 1 đoạn Km1265 – Km1353+185 tỉnh Phú Yên, Thanh tra Bộ Xây dựng đã phát hiện nhiều sai sót, hạn chế trong công tác quản lý của đơn vị này.

Cụ thể, về công tác lập, thẩm tra, thẩm định và phê duyệt thiết kế kỹ thuật (thiết kế bản vẽ thi công), dự toán giá gói thầu xây dựng công trình: Tính chưa đúng khối lượng tại một số hạng mục công trình; dự toán áp giá vật liệu nhựa đường, thép hình, thép tấm, hệ số bậc hàng đối với cấp phối đá dăm chưa phù hợp; dự toán áp đơn giá, định mức chưa phù hợp với thành phần, tính chất công việc và một số nguyên nhân khác; làm tăng giá trị dự toán giá gói thầu lên tới gần 30 tỷ đồng.

Công tác nghiệm thu thanh toán cũng bộc lộ nhiều sai sót như việc nghiệm thu chi phí khảo sát thiết kế không phù hợp; nghiệm thu chưa đúng khối lượng đào nền đường, đá hộc xây mái, diện tích lu lèn lại mặt đường đã cày phá, bê tông lót, ván khuôn dầm ... Dẫn đến thanh toán chưa đúng gần 4 tỷ đồng.

Về công tác lựa chọn nhà thầu xây lắp, hồ sơ mời thầu không mời riêng các giá trị tạm tính để có cơ sở nghiệm thu thanh toán; tổ chuyên gia chấm thầu chưa làm rõ về nhân sự chủ chốt, thiết bị thi công, năng lực kinh nghiệm nhà thầu, biện pháp thi công của hồ sơ dự thầu so với các nội dung của hồ sơ yêu cầu.

Đặc biệt, trong công tác quản lý hồ sơ chất lượng công trình còn phát hiện nhiều bất cập. Cụ thể, hồ sơ quản lý chất lượng công trình còn thiếu một số biên bản nghiệm thu một số hạng mục; một số các hạng mục bị che khuất nhưng chưa được lập bản vẽ hoàn công trước khi chuyển giai đoạn thi công theo quy định; vật liệu đầu vào: sắt thép, xi măng, cáp dự ứng lực, phụ gia, nhựa đường ... chưa đủ các thí nghiệm tần suất đầu vào và các chứng chỉ chất lượng của nhà sản xuất.

Trước những sai phạm nghiêm trọng nêu trên, Thanh tra Bộ Xây dựng đã kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông, Ban quản lý dự án Thăng Long và các tổ chức, cá nhân liên quan kiểm điểm, rút kinh nghiệm và sớm khắc phục các sai sót...

Về phía Ban quản lý dự án Thăng Long, yêu cầu rút kinh nghiệm đối với lãnh đạo các phòng, ban chức năng và các cá nhân có liên quan để xảy ra các sai sót; chỉ đạo đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công và các đơn vị có liên quan sớm khắc phục những sai phạm...

Kết luận thanh tra cũng nêu rõ, trong tổng số tiền được Thanh tra Bộ yêu cầu xử lý về mặt kinh tế gần 30 tỷ đồng thì trong đó, Dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng Quốc lộ 1 đoạn Km1265 – Km1353+185 tỉnh Phú Yên là trên 20 tỷ đồng đồng, tiểu dự án xây dựng nút giao Trung Hòa hoàn chỉnh là gần 10 tỷ đồng đồng.

Đối với số tiền được giảm trừ do nghiệm thu, thanh toán chưa đúng tại Dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng Quốc lộ 1 đoạn Km1265 – Km1353+185 tỉnh Phú Yên, trong gần 4 tỷ đồng thì gần 2 tỷ đồng là tiền nghiệm thu, thanh toán giá trị xây lắp chưa đúng và trên 2 tỷ đồng là tiền nghiệm thu, thanh toán giá trị khảo sát thiết kế bản vẽ thi công chưa đúng.

Những con số này cũng một lần nữa cho thấy những hạn chế, yếu kém cần sớm phải được điều chỉnh đối với Ban Quản lý dự án Thăng Long - đơn vị đã và đang “nắm trong tay” hàng loạt các dự án đầu tư xây dựng trọng điểm tại Thủ đô.

Trần Anh