Hồng Thanh

(Cadn.com.vn) - Thực hiện chương trình giám sát 6 tháng cuối năm 2016 và chuẩn bị cho báo cáo thẩm tra tại kỳ họp thứ ba HĐND TP khóa IX, ngày 7-10, Ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng làm việc với Trại Tạm giam CATP về công tác tiếp nhận, quản lý, giam giữ, cải tạo, thực hiện chính sách đối với người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân. Buổi làm việc do ông Phan Duy Long - Trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố chủ trì, Đại tá Lê Thanh Hải - Thành ủy viên, Phó Giám đốc CATP cùng tham dự.

Tại buổi làm việc, Đại tá Trần Thanh Thảo - Giám thị Trại Tạm giam cho biết: Trong 9 tháng năm 2016, trại đã tiếp nhận giam giữ 655 người, xuất khỏi trại 596 người theo đúng trình tự thủ tục pháp luật. Trại thực hiện nghiêm túc các Nghị định của Chính phủ, Luật THAHS, Bộ luật TTHS, Luật HS, Chỉ thị của Bộ CA về việc tăng cường công tác quản lý người bị tạm giữ, tạm giam, chấp hành án phạt tù. Việc phân loại quản lý giam, giữ được trại tổ chức thực hiện chặt chẽ ngay từ khâu tiếp nhận người bị tạm giữ, tạm giam; nắm chắc lai lịch của từng người bị tạm giam, tạm giữ, để quản lý đúng quy định pháp luật, đồng thời chống can phạm phá trại, trốn trại, thông cung, tự sát và nạn "đầu gấu", "anh chị" trong trại tạm giam.

Trại đã chú trọng thực hiện tốt các chính sách giam giữ đối với can phạm nhân, thực hiện đầy đủ các chế độ ăn, ở, mặc, nhận gửi quà, gửi thư, gặp mặt, vệ sinh phòng khám chữa bệnh cho can phạm nhân theo đúng quy định pháp luật. Bộ phận y tế trại đã khám và phát thuốc cho 3.686 lượt người, khám sức khỏe cho 1.296 lượt người, điều trị tại bệnh xá cho 150 trường hợp, chuyển viện tuyến trên 31 trường hợp. Đã tiến hành giải quyết 5.926 lượt thăm gặp mặt, gửi quà cho can phạm nhân đúng quy định pháp luật... Không để xảy ra tình trạng can phạm nhân ốm đau, suy kiệt, tử vong trong trại. Trong các dịp lễ, Tết, trại đã phối hợp các ban ngành, đoàn thể tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, tặng quà cho phạm nhân. Trại đã triển khai các kế hoạch thực hiện chương trình giáo dục pháp luật, giáo dục công dân cho phạm nhận... Ngoài ra còn giáo dục đạo đức, hướng dẫn một số kỹ năng sống để từ đó tạo điều kiện giúp đỡ các phạm nhân học tập, lao động, cải tạo tiến bộ, sửa chữa lỗi lầm, sớm tái hòa nhập cộng đồng.

Ban phap che HDND lam viec voi Trai Tam giam CATP Da Nang - Anh 1

Ban giám thị Trại Tạm giam CATP báo cáo kết quả công tác với Ban Pháp chế HĐND thành phố Đà Nẵng.

Đặc biệt, trại đã tổ chức cho 365 trường hợp, người bị tạm giam, tạm giữ thực hiện quyền bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIX và Đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2016-2021 theo đúng trình tự và quy định pháp luật. Công tác xét đề nghị giảm thời hạn chấp hành án hình phạt tù cho phạm nhân trong các đợt Tết, lễ được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định pháp luật, thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo, nhất quán của Đảng và Nhà nước. Trại đã tổ chức Hội nghị gia đình phạm nhân, cùng với gia đình phạm nhân cộng đồng trong việc động viên, giáo dục các phạm nhân luôn an tâm học tập, lao động, cải tạo tiến bộ để sớm trở về đoàn tụ với gia đình và xã hội.

Cùng với việc thực hiện tốt công tác tiếp nhận, quản lý, giam giữ và cải tạo đối với người bị tạm giam, tạm giữ, phạm nhân, trại đã thực hiện tốt công tác vũ trang bảo vệ an toàn trại tạm giam. Không để xảy ra trường hợp can phạm nhân trốn trại, phục vụ tốt công tác điều tra, truy tố, xét xử và THA phạt tù, giữ vững, đảm bảo TTATXH tại địa phương nơi đơn vị đóng quân.

Tại buổi làm việc, trại tạm giam cũng có những kiến nghị, đề xuất với Ban Pháp chế HĐND thành phố kiến nghị HĐND TP và lãnh đạo Bộ CA quan tâm sớm chỉ đạo giải quyết một số nội dung liên quan đến công tác xây dựng, đầu tư trang thiết bị... Ban Pháp chế HĐND thành phố đã ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác và những kiến nghị, đề xuất của trại tạm giam báo cáo HĐND thành phố trong thời gian tới.