Ngày 25/1, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Thịnh Cường (SN 1983, Đông Anh, Hà Nội) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ban nha nguoi khac, linh 12 nam tu - Anh 1

Bị cáo trước vành móng ngựa.

Nạn nhân của Cường là vợ chồng chị Nguyễn Huyền Trang (quận Hà Đông, Hà Nội) tưởng mua được căn nhà giá “mềm” nhưng rút cuộc “tiền mất, tật mang”, phải đáo tụng đình.

Theo cáo trạng, thông qua quan hệ xã hội, tháng 5/2012 Thịnh Cường quen biết Trần Viết Hùng (SN 1982, trú ở phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội).

Sau hơn 1 năm qua lại, một ngày đầu tháng 7/2013, Hùng gọi điện cho Cường xuống chỗ làm việc của đối tượng ở gần Bưu điện Hà Đông chơi. Tại đây, Hùng “bật mí” với Cường có thể hái ra tiền bằng việc chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân, đối tượng sẽ cho ra một bộ hồ sơ mua căn hộ chung cư hoàn chỉnh mang đi cầm cố để lấy tiền chia nhau.

Theo thỏa thuận, Cường sẽ hưởng lợi 2%. Hùa ngay theo Hùng, Cường lập tức cung cấp thông tin cá nhân của mình cho kẻ bịp bợm làm giả bộ hồ sơ mua căn hộ chung cư, bao gồm hợp đồng mua bán căn hộ, biên bản bàn giao nhà và 3 tờ phiếu thu tiền.

Có được tên tuổi của Cường, Hùng vừa làm giả bộ hồ sơ mua căn hộ chung cư vừa lùng tìm người có nhu cầu cho thuê căn hộ ở tòa nhà cao tầng. Hùng đến gặp Đỗ Phương Thảo (SN 1983, một người chuyên môi giới về nhà đất ở quận Hà Đông) đang được nhờ tìm người thuê căn hộ tại tầng 5, chung cư CT5B Văn Khê, quận Hà Đông.

Sau khi xem nhà, Hùng chấp thuận giá thuê căn hộ này là 4 triệu đồng/tháng và hẹn đến cuối tuần làm hợp đồng, trả trước 3 tháng tiền thuê nhà.

Tuy nhiên, lấy lý do phải cúng “nhập trạch” gấp, Hùng mượn chìa khóa căn hộ của chị Thảo và được người môi giới quản lý đồng ý cho mượn. Hùng đồng thời chủ động tìm gặp vợ chồng chị Nguyễn Huyền Trang giới thiệu một người bạn của đối tượng đang cần bán gấp căn hộ chung cư tại CT5B Văn Khê với diện tích 83m2 mà giá rất “mềm”.

Cùng thời điểm, Hùng gọi Cường tới căn hộ của chị Thảo và đưa cho xem một bộ hợp đồng mua bán cùng biên bản bàn giao nhà. Theo sắp đặt của Hùng, tối 26/7/2013, Cường gọi điện cho vợ chồng chị Trang nói muốn bán căn hộ ở chung cư CT5B Văn Khê với giá 800 triệu đồng và được đầu dây bên kia đồng ý.

Sáng 28/7/2013, Cường lại sang Hà Đông gặp Hùng và được đồng bọn đưa cho bộ hồ sơ mua nhà hoàn chỉnh mang tên Thịnh Cường cùng chìa khóa căn hộ của chị Thảo. Hùng dặn Cường đến tối gọi điện cho vợ chồng chị Trang.

Theo lời Hùng, Cường gọi điện cho vợ chồng bị hại đến xem nhà và tiến hành giao dịch. Cùng ngày, vợ chồng chị Trang giao đủ cho Cường 800 triệu đồng mua nhà, sau khi hai bên dẫn nhau ra một phòng công chứng làm hợp đồng chuyển nhượng.

Do không có nhu cầu sử dụng nhà ngay nên bên mua tiếp tục giao lại chìa khóa nhà cho Cường để đối tượng cho người khác thuê ở.

Về phía vợ chồng chị Trang, sau hơn 3 tháng mua nhà mới đến “tiếp quản” tài sản nhưng lại được những người đang sinh sống tại đây khẳng định căn hộ này là của họ.

Gọi điện thoại cho Cường, vợ chồng chị Trang nhận được câu trả lời thẳng thắn từ đối tượng rằng bộ hồ sơ mua bán nhà kia là giả mạo. Thấy việc bại lộ, hai tên cùng bỏ trốn.

Đến ngày 23/12/2014, Cường bị Công an quận Hà Đông bắt theo lệnh truy nã, còn Hùng hiện vẫn bặt vô âm tín. Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định doanh nghiệp đứng tên bán căn hộ cho Cường là có thật (trụ sở ở quận Ba Đình) nhưng không phải là chủ đầu tư khu chung cư CT5B Văn Khê.

Vị đại diện doanh nghiệp đứng tên trong hợp đồng bán căn hộ cũng không phải là người của công ty này. Còn căn nhà mà Cường cùng đồng bọn giả mạo hồ sơ bán cho vợ chồng chị Trang thực chất là của một gia đình có hộ khẩu tại quận Hai Bà Trưng.

Hiện chưa bắt được Hùng nên CQĐT đã quyết định tách rút hồ sơ và xử lý sau. Đối với số tiền chiếm đoạt của vợ chồng chị Trang, Cường khai đã đưa lại phần lớn cho Hùng, Cường chỉ được chia 16 triệu đồng.

Sau lần hợp tác lừa đảo này cho đến nay, Cường không gặp lại và cũng không liên lạc được với Hùng. Cường là đối tượng từng đi cai nghiện bắt buộc vào năm 2008. Vì vậy, kết thúc phiên tòa sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo 12 năm tù theo đúng tội danh đã truy tố.

Hà Sơn