Ngày 12.11, tòa phúc thẩm - TAND Tối cao tại TPHCM đã tuyên y án chung thân đối với bị cáo Hoàng Thị Lệ Quyên (SN 1977, ngụ TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Quyên bị tuyên y án chung thân tại phiên phúc thẩm về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Ngoài ra, HĐXX cũng chấp nhận một phần kháng cáo của bị hại và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan; tuyên hủy toàn bộ phần dân sự trong bản án sơ thẩm của TAND TPHCM đã tuyên; kiến nghị cơ quan tố tụng tiếp tục làm rõ vì xét thấy có khả năng bỏ lọt tội phạm trong vụ án này.

Theo án sơ thẩm, khoảng tháng 6.2010, Quyên với tư cách là giám đốc Cty TNHH TM - XNK Trang Việt đã nhiều lần tiếp xúc với bà L cũng là giám đốc một Cty xây dựng. Sau nhiều lần nói chuyện, Quyên “nổ” là công ty mình có nhiều hợp đồng làm ăn lớn, nếu bà L muốn hợp tác thì cứ góp vốn, Quyên sẽ trả đủ gốc và lãi.

Ban đầu, bà L góp một số vốn khoảng 400 triệu đồng cho Quyên kinh doanh. Để tạo lòng tin, phi vụ làm ăn đầu, Quyên trả đủ 400 triệu tiền gốc và 40 triệu đồng tiền lãi cho bà L.

Thấy Quyên có vẻ làm ăn tốt, bà L không tỏ ra nghi ngờ. Khoảng tháng 8.2010, Quyên bắt đầu đưa bà L “vào tròng”.

Lấy cớ là đang nhập lô hàng lúa mì từ Argentina về VN với giá trị lên đến 200 tỉ đồng cùng nhiều đối tác khác, trong đó Quyên bỏ vốn 80 tỉ đồng nhưng chỉ có 50 tỉ đồng. Quyên nói với bà L muốn hưởng lợi thì bỏ vốn 30 tỉ đồng cùng Quyên thì sẽ thu được khoản lợi lớn.

Để bà L tin rằng hợp đồng nhập khẩu “khủng” của mình là có thật, Quyên liền làm hợp đồng mua bán lúa mì với bà L. Tin tưởng, bà L đã nhiều lần chuyển vào tài khoảng của Quyên số tiền gần 12 tỉ đồng để Quyên “góp vốn nhập khẩu lúa mì”.

Tuy nhiên, đợi hoài mà vẫn chưa thấy hạt lúa mì nào về Việt Nam như Quyên nhiều lần hứa hẹn. Đòi thì Quyên trả nhỏ giọt nhiều lần được 1 tỉ đồng. Biết mình bị lừa, bà L đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Quyên lên cơ quan công an nhờ can thiệp.