Số trận thắng theo kiểu ngược dòng của Pep ngày một ít đi theo thời gian. Nếu như trong 4 năm dẫn dắt Barcelona, ông có ngót nghét 30 chiến thắng thì trong 3 năm làm việc tại Bayern Munich, con số ấy tụt xuống chỉ còn chưa đầy 10 trận. Không có gì tự nhiên sinh ra và bản lĩnh vượt khó ở những đội bóng do Guardiola nắm quyền, thay vì được tôi luyện thì lại bị thui chột.

Ban linh vuot kho cua nhung doi bong do Guardiola nam quyen ngay cang 'thui chot' - Anh 1

Pep Guardiola đứng bất động khi bị đội bóng cũ Barcelona vùi dập 4 bàn không gỡ

Thua đậm Barcelona, lỗi trực tiếp thuộc về thủ thành Bravo nhưng trách nhiệm của Pep Guardiola vẫn khó có thể bỏ qua.

Lần gần nhất, một đội bóng do Guardiola dẫn dắt lội ngược dòng thành công là vào ngày 16/3 năm nay, trong cuộc tiếp đón Juventus. Bayern Munich khi ấy bị dẫn hai bàn chỉ sau chưa đầy nửa giờ đồng hồ, trước khi bùng nổ trong khoảng thời gian tương tự vào cuối trận để ghi liên tiếp 4 bàn.

Cho đến giờ, đấy vẫn là trận cầu quan trọng nhất Pep lật ngược tình thế. Gần 10 năm theo nghiệp huấn luyện, số đội bóng lớn từng bị nhà cầm quân 45 tuổi cho vào cảnh “sướng trước khổ sau” thực sự không nhiều. Ngoài Juventus, ông từng hai lần ngược dòng trước Real Madrid (nhưng tại La Liga, khi đã bỏ xa đối thủ trên BXH) và một lần gieo sầu cho Arsenal (mùa 2009-10). Tuy nhiên cả ba chiến tích này đều thua xa trận chiến với Juventus cả về tầm vóc lẫn ý nghĩa.

Một tay vỗ chẳng nên kêu nên thật dễ hiểu khi Guardiola, với chỉ một cuộc lội ngược dòng thần thánh, chưa bao giờ được đánh giá cao ở khả năng khích lệ tinh thần học trò vượt qua nghịch cảnh.

Đáng nói hơn, số trận thắng theo kiểu ngược dòng của Pep ngày một ít đi theo thời gian. Nếu như trong 4 năm dẫn dắt Barcelona, ông có ngót nghét 30 chiến thắng thì trong 3 năm làm việc tại Bayern Munich, con số ấy tụt xuống chỉ còn chưa đầy 10 trận.

Nguyên nhân một phần nằm ở tương quan sức mạnh của “Hùm xám” với phần còn lại của nước Đức vượt trội hơn nhiều so với Barcelona tại Tây Ban Nha. Những chiến thắng thường đến dễ dàng và Pep có rất ít cơ hội trui rèn khả năng lội ngược dòng.

Không có gì tự nhiên sinh ra và bản lĩnh vượt khó ở những đội bóng do Guardiola nắm quyền, thay vì được tôi luyện thì lại bị thui chột. Chính Pep cũng thừa nhận điều ấy sau trận thua tan nát 0-4 trước đội bóng cũ Barcelona. Ông bảo: “Khi còn đủ người Man City đã gặp khó khăn. Đến lúc phải chơi 10 chống 11 thì mọi chuyện càng trở nên phức tạp. Man City tạo ra đủ cơ hội ghi bàn nhưng sau chiếc thẻ đỏ của Bravo thì tất cả đã kết thúc”.

Khi ông thầy của David Silva nghĩ mọi chuyện kết thúc, hiển nhiên ông không thể tạo ra những sự khác biệt, giống như Di Matteo từng làm trước Barcelona năm 2012 (gỡ hòa 2-2 sau khi bị dẫn 0-2 và đuổi một người), hay xa hơn là Inter của Mourinho năm 2010(tử thủ để giữ tỷ số thua 0-1 sau khi bị thiệt quân). Pep không kém hai người này, nếu như không muốn nói ngược lại, nhưng triết lý ông theo đuổi– bắt toàn bộ học trò giữ đúng vị trí trên 2/3 sân - vô hình trungtrở thành rào cản, ngăn cầu thủche bớt sự thua thiệt về quân số khi thiếu người.

Guardiola biết khiếm khuyết ấy và ông luôn dành hàng giờ đồng hồ trước trận để vạch ra một loạt tình huống có thể xảy ra. Mặc dù vậy, người tính không bằng trời tính. Có nằm mơ, Pep cũng không tưởng tượng ra cảnh trò cưng Bravo dùng tay chơi bóng ngoài vòng cấm, rồi chuốc lấy chiếc thẻ đỏ từ trên trời rơi xuống.

Bốn trận không thắng liên tiếp chẳng thể làm giảm sự vĩ đại của Guardiola. Tuy nhiên ngày càng có nhiều đối thủ biết rằng, chỉ cần khiến ông bị bất ngờ thì phần thắng sẽ nắm chắc trong tay.

Mà điều ấy, thực tế đã được Sir Alex Ferguson cố gắng thực hiện từ cách đây 5 năm, trong trận chung kết Champions League năm 2011, bằng quyết định tấn công phủ đầu Pep Guardiola.