Nữ bảo vệ dân phố đầu tiên và duy nhất của TP Đông Hà

(Cadn.com.vn) - Dù gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, hai cô gái trẻ Trương Thị Hoài Nhi và Trương Thị Thu Dung đều có chung đặc điểm: dám dấn thân vào việc khó, cống hiến trí tuệ và nhiệt huyết vì sự bình yên phố phường.

Thượng tá Nguyễn Hoàng, Phó Trưởng CATP Đông Hà (Quảng Trị) cho biết, đến thời điểm hiện tại, chị Trương Thị Hoài Nhi (24 tuổi) thuộc tổ Bảo vệ dân phố (BVDP) 1B, P. Đông Lễ là thành viên nữ duy nhất và đầu tiên tham gia lực lượng BVDP của TP Đông Hà. Đặc biệt, Nhi tự nguyện vào công tác này dù biết không hề dễ dàng, đối mặt nhiều thách thức hiểm nguy, với nữ càng khó khăn gấp bội phần nhưng Nhi luôn xông xáo. Trước khi gặp Nhi, chúng tôi được anh Trần Văn Hiển, Bí thư Đoàn P. Đông Lễ chia sẻ nhiều thông tin về cô gái ưu tú này. Nhi hiện là Bí thư chi đoàn khu phố 1B đồng thời là Phó Chủ tịch Hội LHTN P. Đông Lễ. Có thời gian dài gắn bó trong công tác đoàn nên anh Hiển đánh giá rất cao những nỗ lực của Nhi. "Nhi là người ham học hỏi, không ngại khó, dù bận rộn công việc mưu sinh vẫn chưa từng nề hà việc của đoàn, hội, luôn sắp xếp để thực hiện tốt". Ấn tượng càng nhân lên khi chúng tôi gặp Nhi. Vẻ đẹp mặn mà trên khuôn mặt phúc hậu cùng lối trò chuyện dễ thương từ cô Bí thư chi đoàn khiến chúng tôi thấy gần gũi hẳn. Dù vậy, cô vẫn ngại ngần khi nói về chính mình. "Em chỉ mới tham gia BVDP từ cuối năm 2014 thôi ạ. Em lại được các anh, các chú trong tổ, trong ban giúp đỡ, tạo điều kiện lắm", Nhi khiêm tốn. Đức tính ấy của Nhi không lạ đối với bà con trong khu phố 1B cũng như đoàn viên thanh niên P. Đông Lễ. Và với những gì Nhi thể hiện đã khiến họ cảm phục ý chí và nghị lực của cô nhiều hơn.

Ban linh nu nhi - Anh 1

Trương Thị Hoài Nhi đang trao đổi công việc với Bí thư Đoàn P.Đông Lễ.

Nhi tốt nghiệp ngành Kế toán tại Đại học Vinh năm 2014. Hoạt động đoàn năng nổ, Nhi trở thành Bí thư chi đoàn khu phố 1B. Nhi cũng nhận nhiều việc để làm, có nơi chỉ làm tính chất thời vụ, lắm vất vả nhưng với việc đoàn, việc khu phố, Nhi luôn tích cực. Đến cuối năm 2014, Nhi tình nguyện vào tổ BVDP, tham gia tuần tra đêm, đối mặt với tội phạm, bảo vệ hiện trường...cùng đủ thứ việc không tên khác bất kể giờ giấc, khó khăn. Trong khi nhiều người ái ngại thì Nhi lại thấy hào hứng, không bỏ sót bất kỳ buổi trực hay ca tuần tra đêm nào. Nhi kể, mấy năm trước, nhà mình bị kẻ gian đột nhập trộm 5 ĐTDĐ. Bất ngờ Nhi tỉnh giấc, kẻ gian giật mình tháo chạy đánh rơi lại 4 ĐTDĐ. Vụ việc khiến Nhi bất an, lo lắng. Và cũng không lâu sau đó, BVDP của P.Đông Lễ tuần tra đêm bắt được đối tượng trộm cắp trên địa bàn. Hành động dũng cảm của các chú các anh càng khiến Nhi trỗi lên ý nghĩ được góp sức cùng giữ bình yên từng góc phố, con đường và việc tham gia vào BVDP là một điều ý nghĩa. Dù tình hình ANTT tại khu phố 1B ổn định nhưng tổ BVDP ở đây chưa từng chủ quan, lơ là, tăng cường tuyên truyền, nâng cao cảnh giác, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ mà trong đó có sự đóng góp không nhỏ của Nhi. Cùng với những hoạt động nổi bật trong công tác đoàn, tháng 3 - 2016 vừa qua, Nhi được Tỉnh Đoàn vinh danh là Bí thư chi đoàn xuất sắc cấp tỉnh. Đối với CAP Đông Lễ và lãnh đạo TP Đông Hà, Nhi được đánh giá rất cao về ý thức và trách nhiệm.

Khi hỏi thêm về dự định nay mai, Nhi cho biết sẽ tiếp tục tham gia BVDP. Với cô, suối nguồn tươi trẻ và niềm vui cống hiến là động lực thôi thúc bước tiếp trên con đường đã chọn.

Lá phiếu tín nhiệm dành cho nàng dâu trẻ tài sắc vẹn toàn

Tốt nghiệp ĐH Sư phạm Huế ngành Ngữ văn năm 2011, đến năm 2012, Trương Thị Thu Dung (1988, quê Hải Trường, H. Hải Lăng, Quảng Trị) lập gia đình, về nhà chồng tại khu phố 6, P.2 (TP Đông Hà). Đi dạy hợp đồng được nửa năm thì ngừng, Dung loay hoay tìm việc khác. Dù vậy, với khả năng nhạy bén và ham học hỏi, Dung đã có công việc làm nhân viên tài chính của một ngân hàng. Trong khoảng thời gian chồng chất khó khăn, mưu sinh cơm áo gạo tiền, Dung vẫn chưa từng thể hiện sự bi quan, chán nản. Đặc biệt, là đảng viên trẻ (Dung được kết nạp khi đang còn trên ghế giảng đường Đại học), tại những buổi họp hàng tháng tại chi bộ khu phố 6, phẩm chất và tinh thần trách nhiệm của Dung thể hiện rõ, được chi bộ ghi nhận, tin cậy. Dù vậy, Dung chưa từng nghĩ một ngày mình sẽ được dân bầu làm khu phố trưởng. "Em chỉ mới về làm dâu được vài năm, với lại còn quá trẻ, công việc lại đòi hỏi nhiều kinh nghiệm", Dung chia sẻ. Lo lắng là thế song khi được bà con khu phố bỏ phiếu tín nhiệm bầu làm khu phố trưởng vào tháng 7-2015, Dung đã tự tin đón nhận trách nhiệm này. Trung tá Thiều Thị Thúy, Đội trưởng Đội Xây dựng Phong trào và quản lý BVDP, CATP Đông Hà cho biết Dung cũng là Trưởng ban điều hành mô hình khu phố không có tội phạm, tệ nạn xã hội. Đây là khu phố có hơn 100 hộ với trên 500 nhân khẩu. Qua thời gian, bản lĩnh và sự tận tụy của Dung ở vị trí "người vác tù và hàng tổng" đã xua tan những nghi ngại.

Ban linh nu nhi - Anh 2

Trương Thị Thu Dung tại buổi trò chuyện, chia sẻ cùng Trung tá Thiều Thị Thúy.

Dung chia sẻ, do đặc thù khu phố, bà con ban ngày bận buôn bán nhỏ lẻ nên hầu hết những công việc liên quan cần triển khai, gặp gỡ đều tổ chức ban đêm. Điều đó cũng có những khó khăn nhất định, song với trách nhiệm và sự khéo léo của Dung, bà con đều đồng tình. Những cuộc phát động xây dựng khu phố văn hóa, văn minh, phòng chống tội phạm, hòa giải mâu thuẫn đều nhận được sự ủng hộ tích cực từ nhân dân, được lãnh đạo phường đánh giá cao. Năm 2016, Dung tiếp tục trúng cử đại biểu HĐND P.2 nhiệm kỳ 2016 - 2021. Lá phiếu thay lời tín nhiệm dành cho nàng dâu trẻ tài sắc vẹn toàn.

Cả Dung và Nhi đều cho biết, đối mặt với khó khăn và trên hết là được cống hiến đã khiến họ tự tin, trưởng thành hơn. Chính bản lĩnh của họ cũng trở thành động lực thôi thúc nhiều bạn trẻ nỗ lực hơn trong học tập và đóng góp cho xã hội đáng khâm phục xiết bao.

Bài, ảnh: Bảo Hà