(Đất Việt) Trước những lời chê nghiêm khắc của Hội đồng nghệ thuật, Vũ Hà Anh không giấu nổi vẻ mặt thất vọng, não nề. Sau đó, anh cất lời xin rút khỏi cuộc chơi Sao Mai Điểm hẹn 2012 (SMĐH) ngay lập tức.

Đó là diễn biến chính trong đêm thi ca khúc nước ngoài và tự chọn của đêm thi diễn ra vào tối 14.7 tại Huế. Nhiều người cho rằng, Sao Mai Điểm hẹn có thể dạy cho thí sinh kĩ năng thanh nhạc, vũ đạo, biểu cảm… nhưng hình như vẫn chưa giúp họ có được bản lĩnh cần có trong một cuộc thi và bước ra ngoài cuộc sống.

Hà Anh ngậm ngùi lúc chia tay - Đông Hiếu.

Thực ra, cái tên Hà Anh trước đó khá nhạt nhòa ở vòng ngoài, nhưng anh lại nhận được sự ủng hộ rất lớn từ hệ thống bình chọn, do đó được đi tiếp ở vòng hai. Hát Bailamos, anh bị mắc nhiều lỗi về phát âm và làm mới thiếu thuyết phục. Ca khúc tự sáng tác cũng không có dấu ấn. Bị chê, anh đột ngột nói lời cám ơn tới BTC, Hội đồng nghệ thuật, báo giới, gia đình… và xin rút lui.

Nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong khuyên anh nên cân nhắc, còn Tùng Dương gay gắt: “Nếu em dừng cuộc chơi thì tôi nghĩ em thật kém cỏi. Lý do em đưa ra tôi thấy không thuyết phục”. Rốt cuộc, Hà Anh đã được mãn nguyện khi BTC đồng ý cho anh dừng cuộc chơi.

Có thể, chàng trai này đã chịu những sức ép quá lớn và không thể vượt qua nổi. Những lời chê của giám khảo càng thôi thúc anh dừng bước, hoặc anh có dự cảm mình không thể đi tiếp, nên chọn cách này. Dù lý do nào đi chăng nữa, Hà Anh cũng bị cho là thiếu bản lĩnh, không dám đương đầu với khó khăn.

Bị BGK chê, Hà Anh xin rút khỏi cuộc chơi ngay lập tức.

Trong khi đó, Đông Hùng xuất phát điểm còn thua sút nhiều so với Hà Anh, nhưng càng đi sâu, Hùng càng nỗ lực để chứng tỏ bản thân. Anh đã được khen ngợi với It’s my life. Thanh Tâm, một người ngoại đạo cũng vậy, với Frozen Ngẫu hứng phố, anh nhỉnh hơn các thí sinh còn lại. Phú Quý, người được xem là yếu nhất trong 6 người ở vòng hai, cũng đang tiến bộ dần với Now and forever và Thế thôi.

Trong khi đó, người được đánh giá cao là Việt Anh lại mắc nhiều lỗi về phát âm tiếng Anh, thiếu tinh tế, hát còn nặng nề và không văn minh. Tương tự, Trung Quân giảm sút nhiều so với chính mình. Có thể, qua những sóng gió dư luận vừa qua, các thí sinh đang bị hoang mang. Nên chăng, BTC SMĐH nên đưa môn học rèn bản lĩnh và tư duy chọn bài vào nội dung đào tạo cho thí sinh?