Sáng 17-9, tại Ninh Bình, Ban liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 9 đã tổ chức buổi gặp mặt truyền thống nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập đơn vị (23-9-1947 / 23-9-2017). Tham gia buổi gặp mặt có gần 1.500 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 9 qua các thời kỳ và lãnh đạo ban, bộ, ngành địa phương tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa và Thái Bình; đại diện phòng Tùy viên quân sự CHDCND Lào…

Đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng bí thư, nguyên Chính ủy Trung đoàn 9 đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Vũ Xuân Sinh, Trưởng Ban liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 9 đã ôn lại truyền thống vẻ vang của trung đoàn và những kỷ niệm một thời máu lửa. Trong mọi giai đoạn, mọi hoàn cảnh, CCB Trung đoàn 9 luôn nêu cao tính tiền phong gương mẫu, chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền; giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và tham gia phát triển kinh tế, xã hội.

Ban lien lac Cuu chien binh Trung doan 9 ky niem 70 nam ngay truyen thong - Anh 1

Thiếu tướng Vũ Xuân Sinh phát biểu khai mạc.

Ban lien lac Cuu chien binh Trung doan 9 ky niem 70 nam ngay truyen thong - Anh 2

Các đại biểu dành một phút mặc niệm các cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 9 hy sinh.

Ban lien lac Cuu chien binh Trung doan 9 ky niem 70 nam ngay truyen thong - Anh 3

Đông đảo cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 9 các thời ký về dự lễ kỷ niệm.

Ban lien lac Cuu chien binh Trung doan 9 ky niem 70 nam ngay truyen thong - Anh 4

Đại diện Ban liên lạc CCB Trung đoàn 9 tặng quà đại diện các gia đình thương binh, gia đình liệt sĩ.

Tại buổi lễ, thay mặt phòng Tùy viên quân sự CHDCND Lào, Trung tá Đuyông-ma Ni-si-vi-say cảm ơn những hy sinh to lớn của dân tộc Việt Nam, trong đó có cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 9 vì nhiệm vụ quốc tế cao đối với các bộ tộc Lào anh em. Đồng chí Đuyông-ma Ni-si-vi-say cũng mong rằng, kế thừa truyền thống thế hệ đi trước, quan hệ hữu nghị giữa Lào và Việt Nam sẽ tiếp tục được vun đắp, đời đời bền vững.

Trung đoàn 9 được thành lập ngày 23-9-1947 tại huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa; là trung đoàn chủ lực cơ động của Sư đoàn 304, Quân đoàn 2. Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, Trung đoàn 9 đã tham gia 10 chiến dịch lớn với hàng trăm trận đánh lớn nhỏ, lập nên nhiều chiến công oanh liệt. Cùng với đó, đơn vị cũng đảm nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc tế cao cả giúp nước bạn Lào, Campuchia và bảo vệ Tổ quốc.

Với những thành tích vẻ vang, Trung đoàn 9, 3 tập thể và 6 cá nhân thuộc đơn vị đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Trung đoàn 9 cũng là cái nôi đào tạo nhiều thế hệ cán bộ lãnh đạo cho Đảng, Nhà nước và Quân đội.

Trong khuôn khổ buổi lễ, Ban liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 9 cũng tặng quà cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, có hoàn cảnh khó khăn của đơn vị.

Tin, ảnh: TUẤN SƠN