Ngày 15-4-2012 vừa qua, một chương trình văn nghệ "Hát Cho Quê Hương” đã được tổ chức tại Hội trường Văn Lang (TP Westminster, Orange County, bang California, Hoa Kỳ) nhằm mục đích gây quỹ cho các hội thiện nguyện cũng như gây quỹ sinh hoạt cho ban hợp xướng Ngàn Khơi.

Ngày 15-4-2012 vừa qua, một chương trình văn nghệ "Hát Cho Quê Hương” đã được tổ chức tại Hội trường Văn Lang (TP Westminster, Orange County, bang California, Hoa Kỳ) nhằm mục đích gây quỹ cho các hội thiện nguyện cũng như gây quỹ sinh hoạt cho ban hợp xướng Ngàn Khơi.

Một tiết mục trong chương trình

"Hát Cho Quê Hương” của ban hợp xướng Ngàn Khơi

Trong quá trình hơn 20 năm hoạt động, Ngàn Khơi chỉ một lần tổ chức gây quỹ cho chính mình cách đây 4 năm còn lại là gây quỹ cho các chương trình từ thiện. Ở chương trình ca nhạc đầu tiên năm 1990 họ đã gây quỹ giúp các nạn nhân bão lụt tại Việt Nam, tiếp đó là quỹ y tế cho người nghèo, Hội Ung thư Việt - Mỹ, Hiệp hội Social Assistance Progam for Vietnam. "Hát cho quê hương” bên cạnh Ban nhạc Ngàn Khơi và Ban Thiếu nhi Ngàn Khơi cùng 2 nhạc trưởng Vũ Tôn Bình và Lee Lee Trương còn có sự góp mặt của nhiều ca sĩ thính phòng tên tuổi hiện đang sinh sống, định cư ở hải ngoại như Quang Tuấn, Bích Liên, Thảo Vi, Nguyệt Hân, Mộng Thủy...

Càng ngày nhu cầu âm nhạc hợp xướng của giới thưởng lãm càng được mở rộng, do vậy, một trong những mục tiêu của Ban hợp xướng Ngàn Khơi là tìm cách phát triển "tủ nhạc” hợp ca của cộng đồng người Việt, phát triển phong trào nghe và hát hợp ca. Trong những năm vừa qua, nhạc trưởng Vũ Tôn Bình đã "làm quen” được một số nhà viết hòa âm Việt Nam. Có thể kể đến như Lê Thiên Quang, Trần Đại Phước, Hồ Đăng Tín, Vũ Ngọc Quang... Các nhạc sĩ này đã ủng hộ hết mình chủ trương phát triển tủ nhạc hợp ca của Ngàn Khơi. Và Ngàn Khơi đã chọn ra được một số bài hát Việt để gửi đến các nhạc sĩ nhờ viết hòa âm. Theo lời nhạc trưởng Vũ Tôn Bình, hòa âm của họ hay và tương đối mới. Ngoài việc viết hòa âm, một số nhạc sĩ còn sáng tác và hòa âm cho chính ca khúc của mình. Mùa hè 2011 vừa qua, nhạc trưởng Vũ Tôn Bình đã cho ra mắt công chúng tập nhạc "Mùa Hè Phượng Đỏ” của Hồ Đăng Tín với không ít bài viết và hòa âm với nhịp điệu độc đáo, vui nhộn, trẻ trung.

Trong chương trình "Hát Cho Quê Hương” lần nay còn có nhiều Hùng Sử Ca được soạn hòa âm mới rất độc đáo của các nhạc sĩ Trần Đại Phước, Trần Chúc... Có thể kể như Đàn Chim Lạc Hồng, Ải Chi Lăng, Hội Nghị Diên Hồng... Riêng Ban Thiếu nhi Ngàn Khơi cũng đã đóng góp với những ca khúc đặc sắc. Nhiều người thắc mắc "Các em sinh ra và lớn lên ở Mỹ, liệu khi hát tiếng Việt có chuẩn không?” Trưởng ban điều hành Ngàn Khơi, bà Lee Lee Trương cho biết: "Các em phát âm rõ ràng và bắt rất đúng nhịp, rất hay, thậm chí còn hơn cả người lớn!”. Bà nói thêm: "Tôi rất thích nhìn các em trong độ tuổi 20 tập hát, vì các em đã gợi lại cho tôi hình ảnh của chính mình hơn 30 năm trước, cũng thanh mảnh, mắt xanh, tóc đen nhánh, da sáng ngời và gương mặt biểu hiện niềm đam mê âm nhạc. Nhìn các em say sưa ca hát, nhất là hát bằng tiếng Việt, tôi vô cùng cảm động, thấy mình đã góp phần nuôi dưỡng hồn Việt Nam trong lòng các em”.

Sinh Nguyễn

Gửi cho bạn bè

Bản in