GD&TĐ - Chiều nay (9/11), tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, hai Bộ đã tiến hành Lễ bàn giao chức năng quản lý Nhà nước về giáo dục nghề nghiệp.

Dự Lễ bàn giao còn có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Huỳnh Văn Tí cùng lãnh đạo các Vụ, Cục chức năng của của hai Bộ.

Báo cáo tại Lễ bàn giao, Thứ trưởng Bùi Văn Ga – cho biết: Hai Bộ dự kiến sẽ ký biên bản bàn giao trước ngày 31/12/2016. Kể từ ngày 1/1/2017, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện quản lý nhà nước toàn bộ lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp (trừ các trường sư phạm, các ngành đào tạo giáo viên).

Ban giao chuc nang quan ly Nha nuoc ve giao duc nghe nghiep giua Bo GD&DT va Bo LDTB&XH - Anh 1

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: Hai Bộ sẽ tiến hành bàn giao các công việc và dự kiến sẽ ký biên bản bàn giao trước ngày 31/12/2016

Cũng theo theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, hai Bộ cũng thống nhất xử lý các công việc như sau:

Giai đoạn chuyển tiếp: Các trường cao đẳng hiện nay đang thuộc hệ thống giáo dục đại học nên mục tiêu, chương trình đào tạo, tiêu chuẩn cán bộ giảng viên khác biệt rất nhiều so với các trường cao đẳng nghề.

Do đó cần có giai đoạn chuyển tiếp để giáo viên, sinh viên yên tâm trước khi triển khai chương trình đào tạo mới theo hệ thống giáo dục nghề nghiệp.

Về tuyển sinh: Bộ GD&ĐT tiếp tục xử lý dứt điểm những vấn đề liên quan đến tuyển sinh của các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp năm 2016.

Từ năm 2017 các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp sẽ tuyển sinh theo quy chế do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành phù hợp với Luật Giáo dục nghề nghiệp;

Về đào tạo: Những sinh viên cao đẳng tuyển sinh từ khóa 2016 trở về trước được tiếp tục học chương trình cao đẳng hiện hành cho đến khi kết thúc khóa học, được cấp bằng cao đẳng theo quy chế của Bộ GD&ĐT.

Những sinh viên tuyển sinh từ khóa 2017 trở đi học theo chương trình mới của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cấp bằng cao đẳng thuộc giáo dục nghề nghiệp;

Về liên thông trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học: Những học sinh, sinh viên trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, tuyển sinh từ năm 2016 trở về trước nếu có đủ điều kiện theo quy định hiện hành thì được tạo điều kiện để học liên thông lên đại học nếu có nguyện vọng.

Bộ GD&ĐT sẽ điều chỉnh chỉ tiêu liên thông của các trường ĐH để có thể tuyển sinh đào tạo liên thông trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học cho các đối tương này.

Việc đào tạo liên thông đối với học sinh, sinh viên thuộc giáo dục nghề nghiệp tuyển từ năm 2017 trở đi sẽ thực hiện theo quyết định mới của Thủ tướng Chính phủ.

Về xử lý các hồ sơ, thủ tục hành chính liên quan đến các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp: Bộ GD&ĐT tiếp tục xử lý dứt điểm các hồ sơ tồn đọng của các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp đã gửi về Bộ trước ngày 31/10/2016 và đang trong quá trình xử lý.

Ban giao chuc nang quan ly Nha nuoc ve giao duc nghe nghiep giua Bo GD&DT va Bo LDTB&XH - Anh 2

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu tại lễ bàn giao

Phát biểu tại Lễ bàn giao, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định: Bộ GD&ĐT sẽ thống nhất các công việc để bàn giao theo sự phân công của Chính phủ.

Bàn giao không có nghĩa là hết trách nhiệm, mà bàn giao ở đây để có sự thống nhất trong quản lý Nhà nước, còn trong quá trình tổ chức thực hiện vẫn có sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng.

Riêng đối với các cán bộ, công chức của Vụ giáo dục chuyên nghiệp, Bộ trưởng khẳng định: Bộ GD&ĐT sẽ tiến hành các thủ tục chuyển công tác cho các đồng chí sang Tổng Cục dạy nghề (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) nếu các đồng có nguyện vọng.

Trong trường các đồng chí vẫn có nguyện vọng ở lại công tác tại cơ quan Bộ GD&ĐT, Bộ cũng hoan nghênh và sẽ sắp xếp công việc hợp lý theo sở trưởng và năng lực của từng cá nhân.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ sự đồng tình với quan điểm của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, đồng thời khẳng định sẽ giao cho Tổng Cục dạy nghề làm các thủ tục tiếp nhận nhân sự từ Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD&ĐT) nếu như các đồng chí có nguyện vọng thuyên chuyển công tác.

Riêng đối với công tác tuyển sinh, đào tạo, liên thông trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học; Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đồng tình với đề xuất của Bộ GD&ĐT, trên nguyên tắc đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các em.

Những nội dung Bộ GD&ĐT bàn giao:

- Bàn giao nguyên trạng chức năng quản lý nhà nước đối với các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp (không tính các trường sư phạm, các ngành đào tạo giáo viên các cấp); nguyên trạng chức năng quản lý nhà nước đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp tại các trường đại học và các cơ sở giáo dục khác (không tính lĩnh vực đào tạo giáo viên);

- Hồ sơ quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp;

- Các đề án, dự án về giáo dục nghề nghiệp;

- Các nhiệm vụ xây dựng, thực hiện đề án về giáo dục nghề nghiệp thuộc thẩm quyền ban hành của Thủ tướng Chính phủ (Phụ lục IV).

- Nhân sự đối với công chức của Vụ Giáo dục Chuyên nghiệp thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo có nhu cầu chuyển về công tác tại Tổng cục dạy nghề thuộc Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội;

- Các vấn đề liên quan khác.