Mặc dù bán được 33,8 triệu iPhone trong quý 3 nhưng tỷ suất lợi nhuận của Apple vẫn giảm và doanh thu từ Trung Quốc, thị trường lớn thứ hai của hãng này cũng chỉ đạt tăng trưởng 6% trong bối cảnh hai mẫu điện thoại iPhone mới nhất của hãng đã lên kệ trong các cửa hàng bán lẻ ở thị trường này.

Hai mẫu iphone 5C và 5S vừa xuất xưởng của Apple.

Doanh số mới nhất của Apple đã không gây ấn tượng gì với giới đầu tư Phố Wall - những người đã kỳ vọng vào một quý kinh doanh tăng trưởng mạnh của "Quả táo" và khiến giá cổ phiếu của hãng sụt giảm 5% trong phiên giao dịch hôm qua 28/10.

Sự thất vọng của giới đầu tư ít nhiều sẽ làm gia tăng áp lực lên Giám đốc điều hành Tim Cook của Apple khi ông vừa đưa ra các dự báo về quý kinh doanh thứ tư, quý kinh doanh trong kỳ nghỉ lễ với những "điều tuyệt vời:" sự xuất hiện iPad mới trên thị trường, cạnh tranh với Kindle Fire của Amazon.com và các mẫu iPhone mới cạnh tranh với các dòng điện thoại giá rẻ hơn của đối thủ Samsung và các đối thủ khác sử dụng hệ điều hành Android.

Tim Cook - Giám đốc kinh doanh của Apple.

Tim Cook và ban lãnh đạo Apple đặt kỳ vọng doanh thu quý 4 ở mức 55 tỷ USD đến 58 tỷ USD trong khi giới đầu tư Phố Wall dự báo là khoảng 55,65 tỷ USD.

Những số liệu thống kê về quý kinh doanh vừa qua của Apple đã củng cố tâm lý bi quan của giới đầu tư vào Apple.

iPhone 5C, mẫu điện thoại được coi là sự đột phá của Apple, có giá thành rẻ hơn 100 USD so với mẫu điện thoại iPhone mới nhất, iPhone 5S đã không những không nhận được sự đón nhận nồng nhiệt như kỳ vọng từ những người tiêu dùng trẻ tuổi mà còn chứng kiến sự sụt giảm doanh số đáng buồn. Theo trang tin MacRumours, hiện nay hãng Apple đã phải giảm một nửa sản lượng hàng ngày của mẫu iPhone 5C, từ mức 300.000 đơn vị sản phẩm ban đầu xuống còn 150.000 đơn vị sản phẩm.

Sự sụt giảm trên của iPhone 5C bắt nguồn từ tâm lý thất vọng của người tiêu dùng Trung Quốc, thị trường lớn thứ hai của Apple và đang là "chiến trường" cạnh tranh khốc liệt giữa "Quả táo" với đối thủ Samsung cũng như các đối thủ bản địa như Lenovo và Huawei. Giới đầu tư cho rằng, Apple đã tự bỏ lỡ mất cơ hội để tăng tốc vượt lên các đối thủ ở Trung Quốc khi tung ra mẫu iPhone sắc màu nhưng giá thì vẫn cao ngất ngưởng và không khác nhiều mẫu iPhone 5 tiền nhiệm.

Doanh thu ở Trung Quốc bao gồm Trung Quốc Đại lục, HongKong và Đài Loan chỉ tăng trưởng 6% so với quý 2, tương ứng với 5,7 tỷ USD.

Theo Vietnam+

Từ khóa : Apple , iPhone , doanh số