Trong khi quý III/2015 thu lãi kỷ lục thì kỳ này Bình Chánh lại kinh doanh thua lỗ do sự suy giảm của mảng bất động sản. Giai đoạn khó khăn, BCI vẫn giữ được lãi, dù mỏng. Bất chấp thị trường BĐS có xu hướng ấm lên, BCI lần đầu tiên báo lỗ kể từ khi niêm yết.

Ban dat duoi gia von, BCI bat ngo bao lo lan dau tien ke tu khi niem yet - Anh 1

CTCP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (mã BCI-HoSE) vừa công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý III với kết quả gây nhiều bất ngờ khi doanh nghiệp này ghi nhận quý đầu tiên thua lỗ kể từ khi BCI niêm yết.

Ban dat duoi gia von, BCI bat ngo bao lo lan dau tien ke tu khi niem yet - Anh 2

Cụ thể, BCI chỉ thu về 30 tỷ đồng doanh thu, tương đương chưa bằng một nửa cùng kỳ (66 tỷ đồng). Theo giải trình của công ty, lợi nhuận kỳ này giảm mạnh chủ yếu do số lượng đất nền, căn hộ bàn giao cho khách hàng trong quý III/2016 giảm so với quý III/2015.

Doanh thu từ mảng kinh doanh bất động sản quý III/2015 thu về 42,7 tỷ đồng, trong khi kỳ này chỉ thu về 6,5 tỷ đồng. Chưa kể, BCI phải bán dưới giá vốn khiến mảng bất động sản thua lỗ gần 15 tỷ đồng. Ghi nhận trong quý III năm 2015, mảng kinh doanh này đã mang về 135 tỷ đồng lãi gộp và là nguyên nhân chính giúp BCI lãi kỷ lục quý III.

Ban dat duoi gia von, BCI bat ngo bao lo lan dau tien ke tu khi niem yet - Anh 3

Lợi nhuận từ mảng kinh doanh bất động sản tăng giảm thất thường. Cùng với đó doanh thu hoạt động tài chính và hoạt động liên doanh liên kết quý này giảm khiến lợi nhuận sau thuế quý III/2016 bị lỗ.

Đến cuối quý III, tồn kho của BCI tăng 70 tỷ đồng lên 2.245 tỷ đồng. Đây cũng là khoản mục chiếm tỷ trọng lớn nhất (67%) trong tổng tài sản của BCI (3.325 tỷ đồng). Nguyên nhân chính khiến tồn kho của BCI tăng trong quý này là bởi công ty đang đầu tư vào bất động sản dở dang là các dự án khu dân cư đang trong quá trình thực hiện.

Ban dat duoi gia von, BCI bat ngo bao lo lan dau tien ke tu khi niem yet - Anh 4

Được biết, đầu tháng 10/2016, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương đầu tư đối với Dự án KCN Lê Minh Xuân mở rộng, huyện Bình Chánh, TP.HCM với diện tích quy hoạch 109,91 ha. BCI sẽ góp 47,92% vốn tương đương 550 tỉ đồng, tiến độ góp vốn đến tháng 12/2016; còn lại gần 600 tỉ đồng là vốn vay và vốn ứng trước của khách hàng là các nhà đầu tư dự kiến thuê lại đất công nghiệp, thời gian huy động dự kiến đến cuối năm 2018. Hiện BCI cũng đồng thời đang quản lý KCN Lê Minh Xuân.

BCI hiện là công ty con do CTCP Phát triển Nhà Khang điền (KDH) sở hữu hơn 57% vốn. Cuộc thay máu cổ đông đã được diễn ra vào tháng 12/2015. Ngày KDH trở thành công ty mẹ, nhiều kỳ vọng về sự thay đổi đã được đặt lên BCI, nhất là khi BCI lãi khủng vào quý trước đó.

Dù vậy, BCI cũng chỉ lên kế hoạch kinh doanh năm 2016 khá khiêm tốn với lợi nhuận 144 tỷ đồng, giảm 60% so với kết quả thực hiện năm 2015 nhưng vẫn là tăng khá so với năm 2013 và 2014. Tuy nhiên, với kết quả kinh doanh thua lỗ quý III, lũy kế 9 tháng đầu năm BCI lỗ 9,32 tỷ đồng, kế hoạch kinh doanh trên sẽ khó lòng đạt được nếu kết quả kinh doanh quý IV không có đột biến.

>> Nhà Khang Điền tăng bán hàng trong quý III, BCI trở thành "gánh nặng"