Phải trải qua nhiều công đoạn vất vả, những đôi đũa tre mới được hoàn thành và đem sử dụng.

Đũa là dụng cụ ăn uống truyền thống của người phương Đông và vô cùng phổ biến ở Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan hay Nhật Bản... Đũa thường được làm bằng gỗ, tre, kim loại, xương, ngà voi... song xuất hiện sớm nhất vẫn là đũa tre.

Vậy, bạn đã bao giờ tò mò, đũa tre được sản xuất thủ công như thế nào chưa? Dưới đây là toàn bộ quá trình sản xuất đũa tre ở Trung Quốc.

Đầu tiên, người ta sẽ vào rừng, chặt những cây tre thẳng, hoặc trúc sào. Việc chặt tre, trúc không hề đơn giản mà phải tốn rất nhiều sức lực.

Sau đó, tre trúc được vận chuyển nguyên cây về cơ sở sản xuất đũa.

Nếu đường đi bằng phẳng, có thể dùng ô tô vận chuyển. Nếu nếu không có đường cái, những người công nhân phải men theo đường rừng, dùng xe kéo hoặc vác tre lên vai.

Tre, trúc mang về cơ sở sản xuất sẽ được cạo vỏ ngoài, đem phơi khô.

Tiếp đó, người ta sẽ dùng máy, tách cây tre thành nhiều miếng bằng nhau.

Sau đó, họ cắt ngắn từng thanh tre, tiếp tục bào và nạo vỏ cho bằng phẳng, vuông vắn.

Tre tiếp tục được đem đi phơi nắng chuẩn bị gia công.

Trước khi gia công, người ta sẽ ngâm tre trong nước ngâm bột tẩy trắng để sát trùng khoảng 1 đêm. Tiếp đó, lại dùng nhiệt để tiêu độc, tránh cho đũa sau này gây hại đến cơ thể con người.

Bước cuối cùng trong việc tiêu độc là phơi nắng và để khô.

Khi thanh tre đủ yêu cầu làm đũa, người ta sẽ chẻ thành nhiều thanh dài nhỏ. Thông thường, máy chẻ tre có thể chẻ 120 thanh trong 1 phút.

Khi việc chẻ tre hoàn tất, người ta sẽ tạo hình, vót nhọn rồi dùng đá đánh bóng.

Cuối cùng, đũa tre sẽ được phủ sơn và in hoa. Lớp sơn trên đũa có tác dụng ngăn các loại vi khuẩn và mốc, mọt xâm nhập vào thân đũa. Khi thành phẩm hoàn chỉnh ra đời, người ta sẽ đóng gói và đem bán.

Bạch Ngân - Theo Toutiao

Mọi ý kiến đóng góp, bài vở, hình ảnh, clip đồng hành cùng Chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” xin quý vị vui lòng gửi về địa chỉ:

Tòa soạn Emdep.vn

Địa chỉ: Tầng 3 - Tòa nhà Đại Phát - Ngõ 82 Duy Tân - Hà Nội

Điện thoại: 0437959783

Email: toasoan@emdep.vn, banbientap@i-com.vn

Hotline: 0914926900