Đại tá Lương Đình Khải, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Lạng Sơn đã ký Văn bản số 1659 trả lời Báo Thanh tra về đơn thư phản ánh tiêu cực, sai phạm về tài chính tại Ban CHQS huyện Lộc Bình.

Trong thời gian từ cuối năm 2013 đến đầu năm 2014, Bộ CHQS tỉnh Lạng Sơn 2 lần nhận được đơn tố cáo việc Ban CHQS huyện Lộc Bình quản lý, sử dụng ngân sách trên cấp một cách tùy tiện, vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính. Đơn thư nêu Ban CHQS huyện Lộc Bình chi sai nguyên tắc 3 nội dung, gồm chi 92,6 triệu đồng tiền quà Tết cho các đối tượng và chi cho đơn vị ăn Tết Nguyên đán năm 2013, chi 48,3 triệu đồng tiền may đo quân phục cho lãnh đạo của huyện, quyết toán khống 120 triệu đồng khoản tiền ngân sách bổ sung năm 2012.

Sau khi nhận được đơn tố cáo, Bộ CHQS tỉnh và Bộ Tư lệnh Quân khu 1 đã tiến hành các bước giải quyết theo quy định của pháp luật.

Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 1 đã ban hành Kết luận số 848/KL/BTL về việc xác minh nội dung theo đơn thư tố cáo. Theo Kết luận số 848, về khoản chi Tết Nguyên đán năm 2013, Ban CHQS huyện Lộc Bình đã ứng chi 67 triệu đồng tiền quà Tết cho các cơ quan, ban, ngành trong huyện, ứng chi 25,6 triệu đồng cho cán bộ, chiến sỹ ở đơn vị ăn Tết. Nội dung này kết luận tố cáo đúng. Toàn bộ số tiền chi quà Tết cho các ban, ngành của huyện do không đúng chế độ, tiêu chuẩn thì trách nhiệm thu hồi do Đảng ủy, chỉ huy đơn vị đã tham gia bàn bạc, quyết định chi sai phải chia nhau bồi thường theo cương vị, chức trách của từng người. Đối với số tiền tạm ứng chi cho cán bộ, chiến sỹ ăn Tết, đơn vị trích quỹ vốn để hoàn trả ngân sách.

Nội dung tố cáo chi may đo quân phục cho lãnh đạo của huyện không đúng, chế độ tiêu chuẩn là tố cáo đúng. Yêu cầu thu hồi toàn bộ số tiền chi may đo quân phục hoàn trả vào ngân sách, bằng biện pháp các đồng chí được may đo quân phục phải thanh toán bằng tiền riêng.

Nội dung tố cáo Ban CHQS huyện quyết toán không ngân sách năm 2012 là tố cáo không đúng vì qua xác minh thanh tra các cấp, khoản chi này là rõ ràng, có hồ sơ quyết toán hợp lệ và đã được Phòng Tài chính huyện Lộc Bình thẩm định, phê duyệt, không có cơ sở để kết luận là chi sai nguyên tắc hoặc có biểu hiện tiêu cực.

Sau khi có Kết luận thanh tra số 848, Bộ Tư lệnh Quân khu 1, Đảng ủy, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Quân sự tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với Huyện ủy và Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Lộc Bình xem xét, xử lý kỷ luật kịp thời đối với các cán bộ, đảng viên có vi phạm.

Sau khi kiểm điểm, ông Trương Văn Vũ, Thượng tá, Ủy ban Thường vụ huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Lộc Bình; ông Hoàng Quang Trung, nguyên Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện; ông Lương Đình Nhạc, chính trị viên Ban CHQS huyện đều chịu hình thức kỷ luật khiển trách.

Bộ CHQS tỉnh Lạng Sơn nhận định, vụ việc tại Ban CHQS huyện Lộc Bình là vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính (sử dụng ngân sách sai mục đích), không phải là vụ việc tham nhũng như nhận thức của người tố cáo.

Hoàng Long