Ban Đổi mới doanh nghiệp (DN) nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) vừa tổ chức Hội nghị để lắng nghe “cái khó” của DN nông nghiệp...

TIN LIÊN QUAN
Tìm phương án "giải cứu" doanh nghiệp phá sản hàng loạt!

Chế biến cá tra xuất khẩu. Ảnh minh họa

Doanh nghiệp “đua nhau” giải thể

Ông Đào Trọng Lý Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Aprocimex cho biết: Hiện các DN đang trong tình cảnh khó khăn. Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, năm 2011, kinh tế nông nghiệp đóng góp hơn 20% vào GDP; tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt gần 25 tỷ USD. Ai cung biết, nông nghiệp nông thôn là 1 trong 4 ngành được ưu tiên, nhưng thực ra việc tiếp cận vốn và cung cấp vốn chỉ dễ dàng “trên giấy”. Ông Lý đề nghị Bộ NN&PTNT, Chính phủ hỗ trợ DN làm ăn phát triển tốt, còn DN èo uột thì cho phá sản, cho “đẹp đội hình”, không xóa nợ, phải khoanh nợ, sau đó thu thuế để nộp ngân sách.

Còn ông Phạm Ngọc Thao, đại điện Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho biết, hiện ngành mía đường có 40 DN sản xuất ở 28 tỉnh. Dự kiến, tháng 5-7 sẽ hết vụ. Hiện việc cung đường là 1, 8 triệu tấn trong khi cầu chỉ 1,3 triệu tấn. Thời điểm này có nhà máy phải bán dưới giá thành dưới 16 nghìn đồng/kg. Vì ngân hàng không cho vay, các đại lý không nhập thừa để trữ, buộc các DN sản xuất kiêm luôn “kho trữ hàng” khiến khó chồng khó.

Vì thế, Hiệp hội đã có Văn bản kiến nghị Bộ NN&PTNT hỗ trợ DN vay vốn để dự trữ 200 nghìn tấn đường, giống như gạo và café. Kiến nghị Bộ Công Thương phối hợp với Bộ NN&PTNT có cơ chế xuất khẩu đường linh hoạt, đồng thời, kiến nghị các cơ quan chức năng có biện pháp nhằm hạn chế đường lậu….

Tổng Giám đốc Tổng cty Cổ phần 12 xuất nhập khẩu phân bón và giống, xuất khẩu nông sản đề xuất, giống dự trữ quốc gia phải dự trữ giống tốt. Chứ gạo khang dân 18 miền nam, nông dân đã “tẩy chay” thì Nhà nước lại đưa vào dự trữ giống - khi lũ lụt hạn hán lại mang ra trồng – khiến nông dân đã nghèo lại nghèo thêm. Thế mới có cảnh, sau lũ lụt, dù bà con được cấp giống miễn phí song họ không trồng, mà bỏ tiền mua giống khác về trồng. Đặc biệt, nhanh chóng bảo vệ bản quyền giống, phải chọn tạo, duy trì, lưu trữ, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao…

Gỡ rối cách nào?

Ông Đỗ Văn Nam, Cục trưởng Cục Chế biến Nông lâm thủy sản và Nghề muối thông tin, việc tạm trữ đường, dự kiến, Bộ NN&PTNT sẽ kiến nghị Chính phủ cho phép tạm trữ 100 -150 nghìn tấn đường giải quyết khó khăn trước mắt về vốn, chứ không phải do mất cân đối cung cầu. Còn về việc đào tạo kỹ thuật nông nghiệp, kỹ năng xuất nhaaph khẩu nông nghiệp, kỹ năng đưa hàng về nông thôn… nên có sự phối kết hợp với các ngành liên quan ở các tỉnh thành phố .

Ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ tín dụng (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) giãi bày, Ngân hàng hoạt động mang tính hệ thống, đặc thù. Ngân hàng bỏ ra một đồng thì phải biết rõ địa chỉ, doanh nghiệp đó có “tiểu sử” thế nào và kế hoạch kinh doanh sắp tới ra sao. Vì thực tế, trong thời gian qua có nhiều DN “ma” lừa ngân hàng mất mấy trăm tỷ, thậm chí, tới mấy nghìn tỷ đồng. Chưa kể, không hiếm DN vay tiền nhưng lại “đổ vào” bất động sản; có DN cho vay không dám vay vì không đầu ra.

“Nói NH không dành vốn cho nông nghiệp là chưa đúng, năm ngoái NH tăng trưởng tín dụng 12-13%, riêng tín dụng nông nghiệp tăng trưởng 22-25%. Năm 2011, NHNN ban hành Chỉ thị 01 chỉ đạo, vốn tín dụng tập trung ưu tiên cho sản xuất – kinh doanh, khu vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa; Nghị định 61/2010 ngày 4/6/2010 của Chính phủ về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; Thông tư 84/2011 ngày 16/6/2011 của Bộ Tài Chính hướng dẫn một số chính sách tài chính khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp và nông thôn theo Nghị định 61/2011; Nghị định 41 của Chính phủ ngày 12/4/2010 của Chính phủ về Chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; và Thông tư số 14/2010/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, hướng dẫn chi tiết thực hiện Nghị định số 41/2010/NĐ-CP ngày 12/4/2010 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Ngoài ra, NHNN còn có 18 chương trình tín dụng hỗ trợ nông nghiệp và nông thôn”, ông Mạnh điểm lại.

Mai Hoa