Mọi người trên thế giới đều biết, Nhật Bản là một quốc gia có rất nhiều lễ hội, trong đó có rất nhiều lễ hội kỳ lạ và đơn giản. Một trong số đó là lễ hội búp bê Hina Matsuri, được tổ chức hàng năm tại quốc gia mặt trời mọc này.

Ban biet gi ve Le hoi bup be Hina Matsuri cua Nhat Ban? - Anh 1

Ảnh minh họa

Nhưng tại sao người dân Nhật Bản lại tổ chức lễ hội búp bê? Có lý do cụ thể nào cho lễ hội này không? Đó là những câu hỏi không nhiều người có thể trả lời được.

Lễ hội búp bê tại Nhật Bản được gọi là Hina Matsuri, được tổ chức vào ngày 3 tháng 3 hàng năm. Thông thường, lễ hội này được tổ chức bởi các gia đình Nhật Bản may mắn có con gái.

Tại sao phải tổ chức Lễ hội búp bê?

Ban biet gi ve Le hoi bup be Hina Matsuri cua Nhat Ban? - Anh 2

Ảnh minh họa

Lễ hội này mở ra với mục đích cầu mong sức khỏe và hạnh phúc cho các bé gái. Lễ hội này đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng độc đáo trong đời sống người Nhật Bản. Trong lễ hội này, các gia đình sẽ lập một khu vực đặc biệt trong nhà, có thể là căn phòng đẹp nhất của gia đình, để sắp xếp các búp bê hoàng đế và hoàng hậu của họ.

Nguồn gốc của lễ hội

Ban biet gi ve Le hoi bup be Hina Matsuri cua Nhat Ban? - Anh 3

Ảnh minh họa

Những con búp bê được trưng bày vào ngày 3 tháng 3 hàng năm. Truyền thống của lễ hội bắt đầu trong thời kỳ Heian (794-1185), một giai đoạn trong lịch sử Nhật Bản. Ngày xưa, người Nhật tin rằng, những con búp bê này có thể xua đuổi những linh hồn xấu, có thể làm hại những bé gái. Từ đó, người Nhật làm ra những con búp bê bằng rơm rồi thả xuống sông với mong muốn những điều không lành sẽ tránh xa các bé gái.

Theo các chuyên gia lịch sử, người Nhật lựa chọn ngày 3 tháng 3 hàng năm để tổ chức lễ hội này còn vì đầu tháng 3 còn là thời điểm hoa anh đào nở rộ.

Lễ hội trở thành ngày cầu phúc, sự may mắn và sức khỏe cho các bé gái trong gia đình, ước nguyện cho cuộc sống gia đình sung túc, hôn nhân hạnh phúc. Không những thế, đây còn là dịp để cả gia đình đoàn tụ, ra ngoài để tận hưởng khí trời khi mùa xuân mới về.

Búp bê Hina

Ban biet gi ve Le hoi bup be Hina Matsuri cua Nhat Ban? - Anh 4

Ảnh minh họa

Một bộ búp bê Hina đầy đủ có ít nhất 15 búp bê trong trang phục truyền thống. Hầu hết các búp bê sẽ được làm bằng gỗ, trang phục làm từ vải tơ tằm hoặc giấy và được trưng bày trên một kệ 7 tầng trải bằng thảm đỏ, dưới có sọc cầu vòng. Tầng cao nhất là vua và hoa hậu, trong đó vua được đặt bên trái và hoàng hậu được đặt bên phải. Sau lưng hai búp bê vua và hoàng hậu, các gia đình Nhật sẽ đặt một bức bình phong làm bằng giấy màu vàng, hai bên có hai cây đèn đứng in hoa văn. Trước mặt vua và hoàng hậu, hai bình hoa được cái hai nhánh hoa đào và kệ đựng bánh mochi, một loại bánh truyền thống của quốc gia mặt trời mọc, sẽ được đặt.

Tầng thứ hai gồm 3 con búp bê, là 3 cung nữ hầu rượu sake cho vua và hoàng hậu. Hai người hai bê ở tư thế đứng, người ở giữa thì ngồi. Ở giữa 3 người này là 2 takatsuki, loại bàn đứng được đặt Mochi hình tròn, 2 tầng trắng và hồng.

Tầng thứ ba gồm 5 búp bê. Đây là 5 nhạc công nam, 3 người chơi trống, 1 người thổi sáo, và 1 người cầm quạt.

Tầng thứ tư là 2 búp bê đại thần, bên trái là đại tướng quân.

Tầng thứ năm gồm 3 búp bê là hộ vệ cho vua và hoàng hậu. Hai bên được trang trí bằng một chậu hoa đào và một chậu quất.

Tầng thứ sáu và tầng dưới cùng dùng để trang trí nhiều vật dụng khác nhau như một loạt các đồ nội thất nhỏ, công cụ, toa xe

Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng có thể sắm sửa, trưng bày được cả bảy tầng đúng như nghi thức mà thường đơn giản hóa đi, chỉ bày những tầng cơ bản nhất ở trên cùng.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Văn hóa - đời sống

Ái Lê