(PL&XH) - Đòi nợ nhưng Vương chưa trả, chị Vân Anh nhờ anh Bình đến thúc giục. Sau mỗi lần anh Bình xuất hiện thì trước cửa nhà Vương đều bị đổ phân trộn dầu luyn và mắm tôm. Vương nhờ "anh em" vác kiếm "trả nợ"...

Phiên xử ngày 11-4 của TAND Hà Nội thu hút sự chú ý của nhiều người bởi bị cáo Nguyễn Đình Sơn Vương, SN 1966, trú tại phường Phương Liên, quận Đống Đa, trình bày trước HĐXX trên chiếc xe lăn. Bị cáo bị bệnh hiểm nghèo và không nhấc nổi tấm thân gầy rộc. Cùng đứng trước vành móng ngựa với Vương còn có Nguyễn Trung Hiếu, SN 1983 và Nguyễn Quang Hải, SN 1975 - đều trú tại phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng; những người đã vì Vương mà vướng đến vụ án này. Ba bị cáo bị VKSND TP Hà Nội truy tố về tội "Giết người".

Tại tòa, Vương khai, mọi chuyện bắt nguồn từ việc bị cáo nợ 350 triệu đồng của chị Nguyễn Thị Vân Anh, trú tại phường Phương Liên, quận Đống Đa. Quá hạn trả nhưng Vương chây ỳ, tháng 3-2011, anh Nguyễn Quốc Bình, quê Nam Định, được chị Vân Anh nhờ đến nhà Vương đòi tiền. Lần đầu qua nhà Vương, chỉ có chị Nguyễn Thị Kim Oanh, vợ của Vương ở nhà và anh Bình đã "đánh tiếng". Chị Oanh nói, việc Vương vay mượn thế nào, chị không biết và kể từ lần đó, cứ mỗi khi anh Bình lui tới đòi nợ là trước cửa nhà Vương bị đổ phân trộn mắm tôm, dầu luyn.

Các bị cáo trả lời thẩm vấn tại tòa. Ảnh: Hoa Đỗ.

Khoảng 20h ngày 11-7-2011, anh Bình đi cùng 2 người đến gặp Vương và nói: "Đúng 21h sẽ quay lại, bằng mọi giá phải trả đủ tiền cho vợ chồng chị Vân Anh". Vương điện thoại cho Hiếu. Lúc này, Hiếu đang "chén chú, chén anh" với Hải nên rủ cùng đi. Khi đi, 2 người đã mang theo 2 thanh kiếm, 1 thanh đao.

Trong khi đó, anh Bình đi xe máy cùng 2 đối tượng vào nhà chửi bới, đe dọa, Vương chạy vào trong bếp lấy con dao phay đuổi theo anh Bình đến phố Xã Đàn, quận Đống Đa và gặp Hiếu, Hải. Anh Bình chạy đến trước cửa nhà số 224 phố Xã Đàn, qua dải phân cách giữa đường thì bị vấp ngã. Vương đã dùng dao chém 2 - 3 nhát vào chân, tay anh Bình. Hải, Hiếu cũng xông vào chém hội đồng. Nạn nhân nằm bất tỉnh, Hiếu, Vương, Hải lên xe tẩu thoát. Anh Bình được đưa đi cấp cứu nhưng tử vong vì vết thương quá nặng.

Trước HĐXX, các bị cáo tỏ ra thành khẩn và phía bị hại cũng có lỗi nên HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Đình Sơn Vương 12 năm tù, Nguyễn Quang Hải 9 năm tù, Nguyễn Trung Hiếu lĩnh án 9 năm tù (tổng hợp hình phạt 24 tháng tù treo của bản án cũ là 11 năm tù).

Hoa Đỗ