Tham dự hội thảo có rất đông đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội, đặc biệt là những doanh nghiệp dệt may. Buổi hội thảo là kết quả của sự phối hợp giữa tổ chức MEET – BIS thuộc Liên minh Châu Âu với Hiệp hội Dệt may Việt Nam nhằm thúc đẩy sản xuất bền vững của các doanh nghiệp vừa và nhỏ gắn với việc đảm bảo khả năng tiếp cận bền vững các giải pháp về an toàn nước, năng lượng sạch và các sản phẩm có hiệu quả năng lượng.

Toàn cảnh hội nghị

Bà Đặng Phương Dung, Tổng Thư ký, Phó chủ tịch Hiệp hội dệt may Việt Nam đã phát biểu về những thách thức của ngành dệt may trong bối cảnh kinh tế 2012. Năm 2012 theo dự đoán là một năm rất khó khăn đối với nền kinh tế nói chung, lĩnh vực sản xuất dệt may nói riêng. Tuy nhiên, là một ngành công nghiệp sử dụng trên 2 triệu lao động và giữ vai trò lớn, sức lan tỏa lớn tới mọi vùng xa xôi nhất của Tổ Quốc, 2012 ngành dệt may sẽ cố gắng giữ vững mức tăng trưởng và thực hiện những giải pháp kĩ thuật nhằm tiết kiệm nguồn năng lượng.

Theo điều tra của một số tổ chức trong và ngoài nước, việc sử dụng năng lượng của các doanh nghiệp trong ngành dệt may trên phạm vi cả nước nói chung còn chưa hiệu quả. Tỉ lệ sử dụng hiệu quả năng lượng của nước ta vẫn đứng ở nhóm cuối trong các nước Đông Nam Á. Vì vậy, việc sử dụng năng lượng hiệu quả là đòi hỏi cần thiết, vừa để giảm chi phí, vừa để bảo vệ tốt môi trường trong tương lai. Qua ý kiến của một số chuyên gia tại hội thảo đã đi sâu phân tích tiềm năng tiết kiệm năng lượng tại các doanh nghiệp dệt may, đồng thời đưa ra các đề xuất, tư vấn các giải pháp tiết kiệm năng lượng.

Ông Hoàng Minh Lâm, đại diện Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng Hà Nội cho rằng: “Việc tiết kiệm năng lượng là tối cần thiết. Tiết kiệm năng lượng trước tiên là phục vụ lợi ích của chính bạn, lợi ích của Quốc gia, lợi ích cộng đồng và lợi ích của thế hệ tương lai…”

“Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là việc áp dụng các biện pháp quản lý và kỹ thuật nhằm giảm tổn thất, giảm mức tiêu thụ năng lượng của phương tiện, thiết bị mà vẫn đảm bảo nhu cầu, mục tiêu đặt ra đối với quá trình sản xuất và đời sống”. Qua buổi hội thảo đã giúp các doanh nghiệp dệt may có cái nhìn mới và một số biện pháp hữu ích nhằm tiết kiệm năng lượng điện, nước nhằm giảm chi phí giá thành đầu ra của sản phẩm và tiết kiệm nguồn năng lượng cho thế hệ tương lai.

Dưới đây là một số sản phẩm tiết kiệm năng lượng hữu ích cho doanh nghiệp dệt may và gia đình được trưng bày trong hội nghị.

Sản phẩm Solar - BK đạt chất lượng ISO 9001 - 2008

Một số sản phẩm tiết kiệm năng lượng của Công ty Ánh Sao

Tác giả: Song An