Việc Lin thi đấu xuất sắc trong màu áo của New York Knicks đã khiến cho đội bóng rổ này được theo dõi nhiều nhất trên tivi ở châu Á.

Bí quyết thành công của anh là gì? Đó là kiên nhẫn và chấp nhận làm phận cầu thủ dự bị, không ngừng tập luyện và luôn sẵn sàng mỗi khi huấn luyện viên cần đến. Tuy nhiên, đằng sau đó là cả một quá trình khoa học với đường đi rõ ràng và hợp hoàn cảnh. Có một số bài học quan trọng có thể được rút ra từ kinh nghiệm của Lin.

Khi còn là học sinh, Lin đã thể hiện khả năng thể thao tuyệt vời. Kênh thể thao nổi tiếng ESPN (Mỹ) đã có bài viết về tài năng trẻ này với những lời ngợi ca thán phục. Sau khi tốt nghiệp Đại học Harvard, anh ký hợp đồng với đội bóng Warriors. Từ đó con đường chinh phục quả bóng của Lin bắt đầu. Lin cố gắng và luyện tập chăm chỉ, song tất cả sẽ bị mài mòn theo năm tháng nếu tài năng của anh không được phát hiện, tôn vinh.

Gie-Ming Lin, cha của Lin, là người chơi bóng chày nghiệp dư. Máu đam mê thể thao được ông truyền cho con từ nhỏ. Quan trọng hơn, khi người cha đóng vai người thầy tận tâm, đứa con cũng hoàn thành vai một học trò chăm chỉ và ham học. Những điều này kết hợp lại với nhau khiến khóa học dài trở thành một chương trình mẫu mực có thể áp dụng trong việc đào tạo tài năng.

Tài năng của Lin được nhiều người công nhận. Tuy nhiên, huấn luyện viên của anh chỉ cho anh ngồi ở ghế dự bị. Đó là nỗi tủi hổ lớn nhất mà mọi cầu thủ đều không muốn gặp phải. Ngay cả khi được đội bóng New York Knicks mua lại, Lin cũng không được xếp vào đội 1, chỉ ngồi ngoài sân như một khán giả trận này qua trận khác. Tuy nhiên, điều đó không làm anh nản chí. Anh kiên trì tập luyện và liên tục rèn giũa kỹ năng mỗi ngày. Và rồi cũng đến lúc anh được ra sân. Có cơ hội thể hiện, anh ghi nhiều điểm và điều đó đã nhanh chóng kéo anh ra khỏi chiếc ghế dự bị. Nếu nản chí, đã không có một Jeremy Lin như ngày nay.

Trong kinh doanh hay cuộc sống cũng vậy. Có rất ít cơ hội, lắm khi chúng không bao giờ xuất hiện. Song không vì thế mà ta dành ít thời gian để đón chờ nó. Nếu không chuẩn bị cho cơ hội, chúng sẽ nhẹ nhàng lướt qua đời bạn.

Jeremy Lin, tất nhiên ngưỡng mộ đàn anh Yao Ming (người Trung Quốc) từng thi đấu chuyên nghiệp tại Mỹ. Anh cũng học hỏi từ huyền thoại Micheal Jordan. Tương tự, những doanh nhân thành đạt, bài học làm ăn thực tế của người đi trước cũng không bao giờ thừa đối với người đang gầy dựng sự nghiệp. Tất nhiên, cần tìm ra điểm tương đồng giữa thần tượng với chúng ta để có thể tự rèn luyện, thay vì đua theo trong vô vọng khi mình không có phẩm chất của người đã thành công.

(Theo Forbes)