Tại Hội nghị sơ kết một tháng thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội, bảo vệ Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 ngày 16/1, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã nghiêm khắc phê bình, kiểm điểm và yêu cầu đồng chí Trưởng Công an quận Ba Đình điều chuyển công tác đối với Trung tá Đinh Bá Pha, Phó trưởng Công an phường Giảng Võ (quận Ba Đình) vì vi phạm quy trình trong việc phối hợp xử lý thông tin liên quan đến tình hình an ninh trật tự do quần chúng nhân dân cung cấp.

Trước đó, vào lúc 3h ngày 10/1, công dân Nguyễn Văn Chung đến Công an phường Giảng Võ báo về việc có một số đối tượng dùng xe ôtô 4 chỗ màu đen buộc dây cáp vào cây ATM trên đường Giảng Võ kéo đi. Cán bộ trực ban tiếp nhận đầy đủ thông tin về sự việc do ông Chung cung cấp đã báo cáo với Chỉ huy ca trực. Sau đó, hai chiến sĩ Công an phường Giảng Võ đã rà soát toàn bộ tuyến đường Giảng Võ, nhưng do không phát hiện được những thông tin liên quan đến vụ việc nên không rà soát tiếp. Nguyên nhân vì hai chiến sĩ đó chỉ đi hết đường Giảng Võ nhưng không thấy gì nên quay về, trong khi địa bàn phường Giảng Võ giáp ranh với phường Cát Linh. Nghe cán bộ cấp dưới báo cáo sự việc, Trung tá Đinh Bá Pha, Phó trưởng Công an phường Giảng Võ không tiếp tục chỉ đạo xác minh cụ thể nên không làm rõ được sự việc.

Tại hội nghị, Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an TP Hà Nội đã nói về thủ đoạn phạm tội mới, trong đó nhắc lại việc một nhóm đối tượng dùng dây cáp và xe ôtô kéo đổ cây ATM của Ngân hàng Maritime Bank tại số 187 Giảng Võ, quận Ba Đình xảy ra ngày 10/1. Nhưng khi xảy ra sự việc, Công an phường Giảng Võ không báo cáo ngay nên đã ảnh hưởng đến quá trình điều tra. Đây là lỗi của Chỉ huy Công an phường Giảng Võ cùng các cán bộ, chiến sĩ trong ca trực đã không thực hiện đầy đủ các quy trình công tác.

Trước sự việc trên, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an TP Hà Nội yêu cầu Trung tá Đinh Bá Pha báo cáo giải trình tại sao Công an phường tiếp nhận thông tin trình báo của quần chúng nhưng không báo cáo ngay Công an quận Ba Đình và Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an thành phố để kịp thời phối hợp xử lý.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an TP Hà Nội trao tặng bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích trong đợt cao điểm.

Theo lý giải của Trung tá Đinh Bá Pha, do thời điểm xảy ra vụ việc trời đã tối, cán bộ Công an phường dù đã đi tìm nhưng không thấy cây ATM bị phá nên chỉ đề nghị công dân báo sự việc ngồi lại Công an phường viết tường trình. Đồng chí Giám đốc Công an TP Hà Nội chất vấn: “Tại sao các đồng chí không chở người dân đó ra chỉ tận hiện trường? Nếu thông tin được thông báo để xử lý kịp thời từ phường đến quận và các tổ tuần tra cơ động của Công an thành phố thì nhóm đối tượng có thể đã bị bắt giữ”. Trung tá Đinh Bá Pha đã thừa nhận sai sót với đồng chí Giám đốc Công an TP Hà Nội.

Sau khi nghiêm khắc phê bình Trung tá Đinh Bá Pha về việc không chấp hành nghiêm quy định tiếp nhận, xử lý thông tin tố giác tội phạm của người dân, đồng chí Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo đồng chí Trưởng Công an quận Ba Đình sớm điều chuyển công tác khác đối với Trung tá Đinh Bá Pha, sau đó Hội đồng kỷ luật sẽ xem xét và đưa ra hình thức xử lý.

Sáng 17/1, trao đổi với chúng tôi về sự việc này, Đại tá Nguyễn Xuân Đình, Trưởng Công an quận Ba Đình cho biết: Sau khi nắm được thông tin về nhóm đối tượng kéo đổ cây ATM trên địa bàn phường Giảng Võ ngày 10/1, Công an quận Ba Đình đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an phường Giảng Võ phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ điều tra, xác minh và họp Ban Chỉ huy Công an quận để rút kinh nghiệm nghiêm túc, báo cáo Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội về sai sót trong quá trình công tác của Công an phường Giảng Võ, đồng thời đề xuất với Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội điều chuyển Trung tá Đinh Bá Pha về Đội Cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp, Công an quận Ba Đình.

Theo Đại tá Nguyễn Xuân Đình, sai sót trong quy trình xử lý thông tin liên quan đến tình hình an ninh trật tự do quần chúng cung cấp xảy ra tại Công an phường Giảng Võ là bài học kinh nghiệm chung dối với lực lượng Công an cơ sở. Ý kiến chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Giám đốc đối với cá nhân đồng chí Đinh Bá Pha, cũng như toàn thể cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố là rất cần thiết và là bài học sâu sắc trong suốt quá trình công tác đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an.

Hiện tại, Ban Chỉ huy Công an quận Ba Đình đã giao cho Thanh tra Công an quận Ba Đình làm rõ toàn bộ nội dung sự việc đối với cán bộ, chiến sĩ Công an phường Giảng Võ trong ca trực ngày 10/1. Căn cứ vào kết luận thanh tra, tùy theo mức độ vi phạm của từng đồng chí mà Công an quận Ba Đình sẽ xem xét và có hình thức xử lý kỷ luật.

Đây thực sự là bài học đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an khi thực hiện nhiệm vụ. Điều này càng đáng trách hơn khi thời điểm này, toàn lực lượng Công an TP Hà Nội đang quyết liệt thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội