Sau nhiều ý kiến phản đối của dư luận và các doanh nghiệp dệt may, Bộ Công Thương mới chính thức bãi bỏ quy định về mức giới hạn và kiểm tra hàm lượng formaldehyt trong sản phẩm dệt may.

Bai bo quy dinh ve kiem tra formaldehyt trong nganh det may - Anh 1

Sẽ không còn cảnh doanh nghiệp phải trải qua thủ tục kiểm tra hàm lượng formaldehyt trong mẫu vải. Ảnh:TL

Hôm 12-10, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký Thông tư 23, có hiệu lực thi hành từ ngày 26-11-2016. Trong thông tư mới này chỉ có một nội dung duy nhất là bãi bỏ các quy định trong Thông tư 37/2015; nghĩa là thông tư mới ban hành không còn giữ lại quy định về mức giới hạn và việc kiểm tra hàm lượng formaldehyt và amin thơm trong các sản phẩm dệt may khi xuất khẩu và nhập khẩu mẫu vải vào Việt Nam.

Từ khi quy định kiểm tra formaldehyt được ban hành, các doanh nghiệp nhập khẩu vải về để sản xuất và xuất khẩu phải chịu các hình thức kiểm tra: kiểm tra thông thường, kiểm tra giảm, kiểm tra hồ sơ và kiểm tra xác suất.
Các doanh nghiệp và Hiệp hội dệt may đã phản ứng rất dữ về thủ tục kiểm tra chuyên ngành bất hợp lý này.

Trong một văn bản mới đây của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) báo cáo Chính phủ về tình hình kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa nhập khẩu, ảnh hưởng đến việc cải thiện môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh quốc gia, Bộ KH-ĐT đã chỉ ra thực tiễn áp dụng các quy định này cho thấy chỉ có một tỷ lệ nhỏ không đáng kể lô hàng không đạt hàm lượng quy định; chưa phát hiện bất cứ trường hợp nào bị ảnh hưởng về sức khỏe do hàm lượng formaldehyt cao quá mức quy định.

Suốt những năm quy định này được ban hành và duy trì, doanh nghiệp mất hàng trăm tỉ đồng chi phí cho việc kiểm tra và thời gian thông quan hàng hóa kéo dài. Thông tư 37 cũng bị đánh giá là thiếu cơ sở pháp lý và không tuân thủ quy định của Luật chất lượng sản phẩm hàng hóa.

Bộ Công Thương hiện còn hàng loạt thủ tục kiểm tra chuyên ngành và các điều kiện kinh doanh bị doanh nghiệp phản đối như thủ tục khai báo hóa chất, dán nhãn năng lượng hai bước, điều kiện kinh doanh khí gas…