(Xây dựng) - Nhờ có con đường do Sở VHTT&DL làm chủ đầu tư bằng nguồn ngân sách, Cty Cổ phần 19-8 đã được UBND tỉnh Bắc Kạn cấp mỏ vàng Hoàng Phài theo chương trình “đổi vàng lấy du lịch”.

(Xây dựng) - Nhờ có con đường do Sở VHTT&DL làm chủ đầu tư bằng nguồn ngân sách, Cty Cổ phần 19-8 đã được UBND tỉnh Bắc Kạn cấp mỏ vàng Hoàng Phài theo chương trình “đổi vàng lấy du lịch”.

Những người am hiểu tỉnh Bắc Kạn từ thời điểm chia tách tỉnh Bắc Thái đều biết rõ về “ông chủ” của Cty Cổ phần 19-8, thành lập doanh nghiệp khi trong tài khoản hầu như chẳng có một đồng vốn nào, ngoài những mối quan hệ thân thiết với một số cán bộ lãnh đạo tại địa phương.

Cũng nhờ mối quen biết này, sau khi thành lập doanh nghiệp, ngày 15/3/2006, UBND tỉnh Bắc Kạn có Văn bản số 311/UBND-NLN “đồng ý về nguyên tắc” cho Cty Cổ phần 19-8 được khảo sát, lập Dự án đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái Thác Bạc, Thác Giềng, xã Xuất Hóa, thị xã Bắc Kạn.

Mặc dù vậy, hơn 2 năm liền, Dự án không hề được triển khai.

Hạng mục duy nhất được đầu tư thực hiện tại Dự án Khu du lịch sinh thái Thác Bạc lại là từ nguồn vốn ngân sách nhà nước.

Đến khi Tỉnh ủy Bắc Kạn có chủ trương về cơ chế chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư phát triển du lịch “khuyến khích các doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh đầu tư vào lĩnh vực phát triển du lịch và ngược lại, các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực du lịch được ưu tiên xem xét cấp phép hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh (đặc biệt là vàng)”- Thông báo số 726-TB/TU ngày 30/9/2008 - Cty Cổ phần 19-8 đã dùng Dự án đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái Thác Bạc, xã Xuất Hóa làm dự án khuyến khích phát triển du lịch trên địa bàn.

Đáp ứng được yêu cầu về phát triển du lịch, tại Quyết định số 2758/2008/QĐ-UBND ngày 25/12/2008, UBND tỉnh Bắc Kạn ban hành Danh mục các dự án khuyến khích đầu tư và Quy định các chính sách ưu đãi áp dụng cho các dự án khuyến khích đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh, trong đó có mỏ vàng Hoàng Phài được UBND tỉnh Bắc Kạn cấp phép khai thác cho Cty Cổ phần 19-8, theo Giấy phép số 310/GP-UBND ngày 09/02/2010.

Trong Quy định về chính sách ưu đãi áp dụng đối với các dự án khuyến khích đầu tư phát triển du lịch, tại Điều 3 có nêu: “… sẽ được tỉnh hỗ trợ đầu tư xây dựng đường giao thông đến nơi thực hiện dự án”. Quy định này, theo lẽ thông thường, được hiểu là xây dựng hạ tầng đến hàng rào (đầu địa phận) của các dự án đầu tư phát triển du lịch.

Tuy nhiên, Dự án Khu du lịch sinh thái Thác Bạc của Cty Cổ phần 19-8 lại được áp dụng hoàn toàn khác. Khác với cả Giấy chứng nhận đầu tư số 1506/GCNUĐĐT-ĐP do ông Hà Đức Toại - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn lúc bấy giờ, ký - khẳng định “được tỉnh hỗ trợ xây dựng các công trình sơ sở hạ tầng ngoài hàng rào như đường giao thông, điện…”.

Sau này, tuy chủ trương “đổi vàng lấy du lịch” đã bị “tuýt còi”, cơ chế chính sách hồ trợ theo đó cũng chấm dứt không thực hiện được bởi do không phù hợp với quy định của pháp luật về cấp phép khai thác khoáng sản, nhưng Sở VHTT&DL cũng đã cùng Cty Cổ phần 19-8 và cơ quan “gác cửa” về dự án đầu tư là Sở KH&ĐT Bắc Kạn thực hiện các thủ tục đề nghị cấp nguồn vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ để xây dựng công trình đường vào Khu du lịch Thác Bạc.

Về công trình đường này, tại Kết luận số 485/KL-TTrT ngày 29/11/2013, Thanh tra tỉnh Bắc Kạn đã chỉ ra sai phạm là “được lập hồ sơ thiết kế giả tạo” và “trái với quy định về chính sách ưu đãi áp dụng đối với các dự án khuyến khích đầu tư phát triển du lịch, ban hành kèm theo Quyết định số 2758/2008/QĐ-UBND ngày 25/12/2008 của UBND tỉnh”.

Theo đó, Thanh tra tỉnh Bắc Kạn đã “đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở VHTT&DL tổ chức thu hồi và nộp vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của Thanh tra tỉnh số tiền 6.558.920.000 đồng, do đã cấp cho doanh nghiệp sử dụng trái quy định tại Quyết định số 2758/2008/QĐ-UBND, ngày 25/12/2008 của UBND tỉnh, làm thất thoát vốn ngân sách Nhà nước”.

Đề nghị là vậy nhưng gần một năm kể từ ngày có Kết luận Thanh tra số 485/KL-TTrT, số tiền trên vẫn chưa được thu hồi khiến dư luận thêm thắc mắc, đoán già đoán non về việc vụ án có thể sẽ bị chìm xuồng do liên quan đến nhiều lãnh đạo đương thời.

Cả Sở VHTT&DL lẫn Sở KH&ĐT Bắc Kạn đều bỏ qua quy định rất chặt chẽ của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn tại văn bản này.

Kết luận của Thanh tra tỉnh Bắc Kạn cũng khẳng định việc Cty Cổ phần 19-8 “tay không bắt giặc”.

Trong khi đó, Dự án đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái Thác Bạc, Thác Giềng, xã Xuất Hóa, thị xã Bắc Kạn do Cty Cổ phần 19-8 làm chủ đầu tư có diện tích lên đến 160ha, với tổng mức đầu tư 15 tỷ đồng và được Công ty cam kết sẽ hoàn thành vào năm 2010 cũng đã trở thành lời hứa suông, bởi theo hồ sơ của Dự án thì đến nay (8/2014) mới có 2 nội dung được thực hiện, đó là thu hồi đất, bồi thường GPMB và dự án hợp phần đường vào Khu du lịch (như đã nêu tại phần trước bài viết này).

Điều đáng giật mình là, trong khi dự án hợp phần đường vào Khu du lịch được Sở VHTT&DL dùng tiền ngân sách “làm hộ” thì nội dung bồi thường GPMB, theo hồ sơ do Ban Bồi thường GPMB thị xã Bắc Kạn cung cấp, cũng có điểm rất đáng ngờ, bởi số kinh phí do Cty Cổ phần 19-8 chi bồi thường GPMB có tổng giá trị cũng như từng khoản chi lại đúng đến từng con số, theo giá trị đã được phê duyệt tại Quyết định số 1311/QĐ-UBND ngày 09/10/2008 của UBND thị xã Bắc Kạn là 3.675.888.800 đồng (?!)

Vậy là điều không tưởng đã trở thành sự thật. Trong khi mỏ vàng Hoàng Phài đã được hoàn tất hoạt động khai thác, thậm chí doanh nghiệp đã hoàn thổ giao cho UBND xã sở tại quản lý thì Khu du lịch sinh thái Thác Bạc vẫn chưa từng được doanh nghiệp triển khai thực hiện ngoài con đường được tiền ngân sách “làm hộ”, khiến tỉnh Bắc Kạn thiệt đơn thiệt kép, mất tiền làm đường và mất cả một mỏ vàng 20ha.

Theo đó, trên thực tế con số hơn 6,5 tỷ đồng mà tỉnh Bắc Kạn đã “biếu” doanh nghiệp mới chỉ là phần nổi, là tiền thật; còn số tài sản có giá trị hơn nhiều là vàng thật tại mỏ Hoàng Phài cũng được “biếu” cho doanh nghiệp này, nhưng chưa ai, chưa cơ quan chức năng nào tính tới giá trị của nó là bao nhiêu. Chỉ biết là “ông chủ” của Cty Cổ phần 19-8 giờ đây đã có món tài sản “nổi” nhất - nhì Bắc Kạn.

Vì thế chuyện nhiều người dân Bắc Kạn bảo rằng Cty Cổ phần 19-8 “tay không bắt giặc” cũng không phải không có lý. Và, như nhiều vụ việc khác, phần thiệt thòi lại tiếp tục rơi vào Nhà nước, rơi vào những người dân đang ngày đêm lao động để đóng thuế và trả giá bởi “cơn thịnh nộ” của thiên nhiên.

Thái Nguyên Nhân