Từ vô vọng đến 30%, rồi nâng lên 60% sau khi phẫu thuật, đến nay tiền vệ Trần Anh Khoa có thể an tâm phục hồi khi khả năng trở lại sau chấn thương gối của anh đã lên đến 90%.

Trần Anh Khoa là cầu thủ của CLB SHB Đà Nẵng bị Quế Ngọc Hải (SLNA) phạm lỗi dẫn đến chấn thương dây chằng gối trầm trọng. Ở thời điểm ban đầu sau khi xét nghiệm, nhiều người lo ngại rằng tiền vệ trẻ này có thể giã từ sân cỏ từ đây. Tuy nhiên, sau một thời gian dài điều trị thì Anh Khoa đã dần lạc quan hơn.

Bac sy nang kha nang phuc hoi cua tien ve Anh Khoa len 90% - Anh 1

Bác sỹ khẳng định khả năng phục hồi chấn thương của Anh Khoa đã lên tới 90%. Ảnh: Đình Viên.

Chấn thương của Anh Khoa khiến cho dây chằng tách ra khỏi gối và khiến ba dây chằng (chéo sau, chéo hai bên, chéo giữa) bị đứt hoàn toàn. Chỉ còn dây chằng chéo trước nhưng cũng bị giãn. Trước phẫu thuật, cơ hội chỉ có 30%, nhưng sau quá trình điều trị một tháng, cơ hội trở lại sân cỏ của Anh Khoa đã tăng lên 60-70%.

Bên cạnh việc phải tập vật lý trị liệu hàng ngày và tuân thủ nghiêm ngặt căn dặn của bác sỹ, Anh Khoa còn phải bay ra nước ngoài tái khám định kỳ. Trong chuyến đi gần đây nhất vào trung tuần tháng 1/2016, cầu thủ người Đà Nẵng đã nhận một tin khá vui. Bác sỹ nói rằng khả năng phục hồi chấn thương đã tăng lên 90%.

Bác sỹ Nguyễn Nguyên Tuấn (SHB Đà Nẵng) cho biết thêm: “Trước khi đội xuống Pleiku đá giao hữu, Anh Khoa đã đi tái khám trở về. Kết quả là khả năng phục hồi của cậu ấy được bác sỹ dự báo đã lên tới 90%. Tuy nhiên, con số này không làm giảm thời gian hồi phục kéo dài khoảng 1 năm. Đó cũng chỉ là trở lại sau chấn thương, Anh Khoa còn mất thời gian hòa nhập và lấy lại phong độ.”

Chấn thương của Anh Khoa đã trở thành “bài học điển hình” của bóng đá Việt Nam. Án phạt dành cho “thủ phạm” Quế Ngọc Hải là phải đền tiền toàn bộ chi phí điều trị hơn 830 triệu đồng, và bị cấm thi đấu 6 tháng. Hình phạt đã gây dư luận lớn nên sau này VFF và VPF đã sửa luật để không còn tình trạng trên.

Phạt tiền 15 triệu đồng đối với hành vi xâm phạm thân thể (quy định cũ là 10 triệu đồng). Ngoài ra, người vi phạm còn phải chịu các chi phí hợp lý cho việc chữa trị chấn thương do hành vi vi phạm gây ra, mức chi phí được quy định cụ thể: 1. Không vượt quá 15 tháng lương của người vi phạm theo hợp đồng lao động ký với CLB chủ quản.