(Cadn.com.vn) - Thời gian qua, dư luận tại TP Đà Nẵng xôn xao trước thông tin ông Võ Kim Điền (1967), bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Phụ sản- Nhi Đà Nẵng bị tố cáo câu kết với vợ là Lê Thị Kim Ngọc (1971, trú P. Hòa Thuận Đông, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vậy, thực hư câu chuyện này có như tố cáo?

Liên tiếp trong thời gian qua, rất nhiều cơ quan báo chí, sở, ngành tại TP Đà Nẵng như: cơ quan CA, tổ chức Đảng và lãnh đạo Đảng ủy khối các cơ quan TP, Sở Y tế, Bệnh viện Phụ sản-Nhi... tiếp nhận đơn tố cáo do bà Nguyễn Thị Cúc (1960, trú 124-Trần Tấn Mới, Đà Nẵng) đại diện cùng một số người khác ký tên yêu cầu xác minh, xử lý bác sĩ Điền và bà Ngọc câu kết lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nội dung đơn tố cáo bác sĩ Điền lợi dụng danh nghĩa bác sĩ, gia đình khá giả câu kết với vợ là bà Ngọc dựng kịch bản lừa đảo chiếm nhiều tỷ đồng thông qua hình thức chơi biêu, hụi, cũng như dụ dỗ cho vay mượn tiền rồi lừa chiếm đoạt "sổ đỏ" nhà, đất khiến một số người rơi vào tình cảnh trắng tay, mất nhà cửa. Sự việc còn thêm phức tạp khi có một số tờ báo cũng quy kết bác sĩ Điền tiếp tay vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức, tư cách Đảng viên và đề nghị phải được xử lý nghiêm trước pháp luật. Đơn thư tố cáo không chỉ tạo dư luận xấu trong người dân, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín, hình ảnh của các cơ quan Đảng, chính quyền nơi bác sĩ Điền công tác.

Trao đổi thẳng thắn với chúng tôi về những thông tin khá nhạy cảm trên, bác sĩ Võ Kim Điền bức xúc: "Tôi rất mệt mỏi vì những nội dung đơn thư tố cáo mang tính bịa đặt, vu khống mà bà Cúc và một số cá nhân khác đứng tên. Hết lần này đến lần khác tôi phải giải trình, liên hệ với cơ quan chức năng nhờ xác minh làm rõ trắng đen theo yêu cầu của tổ chức Đảng, đơn vị công tác". Bác sĩ Điền khẳng định: "Trước đây (năm 1992) tôi kết hôn với bà Ngọc và có 2 con chung, nhưng đến năm 1999, do rạn nứt trong gia đình nên vợ chồng tôi quyết định ly hôn. Việc ly hôn được TAND Q. Hải Châu công nhận theo Quyết định số 10/2008/QĐHNGĐ-ST ngày 23-1-2008. Dù đã ly hôn, song thực tế tôi đã không báo cáo cơ quan công tác và vẫn cùng sống chung nhà với bà Ngọc. Kể từ đó, mọi việc làm ăn cũng như những vấn đề thuộc về đời tư của bà Ngọc, bản thân tôi không hề can dự vào và cũng không hề hay biết. Về đơn thư tố cáo, vì bà Cúc cho rằng tôi và bà Ngọc còn là vợ chồng nên bà Cúc đã lôi kéo thêm một số người khác làm đơn cố tình vu khống tôi câu kết với bà Ngọc nhằm gây sức ép buộc tôi phải có trách nhiệm trong các vụ biêu hụi, vay mượn tiền bạc giữa bà Cúc và các cá nhân khác với bà Ngọc".

Ngoài ra, bác sĩ Điền cũng đưa ra Thông báo số 05 ngày 6-8-2012 của CAQ Hải Châu về kết quả giải quyết khiếu nại nêu rõ: "Việc bà Nguyễn Thị Cúc và một số cá nhân khác có liên quan tố cáo ông Điền cùng vợ là bà Ngọc có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc chơi biêu, hụi và vay mượn tiền, hiện nay CAQ xác định không có dấu hiệu hình sự. Quá trình xác minh cũng làm rõ việc bà Cúc tố cáo ông Điền có liên quan đến việc chơi biêu, hụi và vay mượn tiền giữa bà Cúc cùng một số cá nhân với vợ ông trước đây là bà Ngọc (hiện đã ly hôn) là không có cơ sở". Ngày 30-8-2012, CAQ Hải Châu tiếp tục có Thông báo số 09 về kết quả xác minh việc mua bán ngôi nhà ở tổ 14, P. Hòa Thuận Tây khẳng định: "Xét thấy việc mua bán ngôi nhà trên giữa ông Điền và vợ của ông trước đây là bà Ngọc đối với vợ chồng ông Nguyễn Thanh Hùng và bà Hoàng Thị Bích Thủy là đúng theo quy định của pháp luật".

Liên quan đến vụ tố cáo vô căn cứ đối với bác sĩ Điền, mới đây Tổng Biên tập một tờ báo có đăng bài quy kết bác sĩ Điền lừa tiền tỷ đã phải ký công văn thừa nhận phóng viên của báo mình chủ quan, sai sót trong quá trình thu thập tài liệu, viết bài, làm ảnh hưởng đến quyền lợi, uy tín bác sĩ Điền.

"Điều lạ là cho đến nay, đơn thư tố cáo tôi vẫn tiếp tục được gửi tới nhiều nơi, vừa gây phiền toái, mất thời gian, vừa ảnh hưởng uy tín, danh dự cá nhân và hình ảnh của đơn vị tôi công tác. Đặc biệt, cứ sau mỗi đợt lãnh đạo đơn vị quan tâm, đề bạt tôi lên vị trí quản lý mới là đơn thư lại gửi đến... Đảng ủy khối, Đảng bộ, lãnh đạo bệnh viện buộc phải tiến hành xác minh làm rõ và ngừng việc đề bạt đối với tôi". Thiết nghĩ, lời tâm sự của bác sĩ Điền là nguyện vọng chính đáng cần được các cơ quan chức năng xem xét thấu đáo, kể cả làm rõ hành vi vi phạm pháp luật, cố tình vu khống người khác để có biện pháp xử lý nghiêm, tránh tạo tiền lệ xấu.

Vân Khánh