Chiều 21.6, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã đến kiểm tra phòng khám (PK) Đông Phương (762 Cách Mạng Tháng 8, P.5, Q.Tân Bình) và “màn diễn” cũ được lặp lại: những người TQ khám bệnh, điều khiển PK bỏ trốn.

Một số PK khác có người TQ hành nghề cũng khóa cửa và dán biển “đang sửa chữa”, hoặc “tạm ngưng hoạt động”.

Vội bỏ chạy trước khi đoàn thanh tra đến không lâu, nên những người TQ đang khám bệnh tại PK Đông Phương còn để rớt lại bảng tên mang tên Trịnh Chiếu Quyền, Ngụy Bồi. Ngoài ra, thanh tra còn phát hiện trong các phiếu điều trị, xét nghiệm cho bệnh nhân còn có tên “bác sĩ” Zheng và Xiao Zheng.

PK Đông Phương ngụy trang bằng việc thuê một lương y người Việt tên Phan Xưng đứng tên, nhưng thực chất mọi hoạt động tại đây từ khám chữa bệnh, đến mua bán thuốc đều do những người TQ (không rõ chuyên môn) điều khiển toàn bộ. Chính vì vậy, khi đoàn thanh tra hỏi đến đâu thì vị lương y người Việt này đều lớ ngớ như người từ trên trời rơi xuống!

Tại PK Đông Phương, đoàn Thanh tra phát hiện hàng loạt sai phạm: chỉ đăng ký với cơ quan chức năng là bắt mạch, bốc thuốc cổ truyền, nhưng lại ngang nhiên công khai làm toàn lĩnh vực Tây y không phép (từ xét nghiệm, cắt trĩ, làm ngoại khoa, nam khoa)…; nhiều loại thuốc, hóa chất xét nghiệm mang nhãn mác TQ không rõ nguồn gốc, xuất xứ; có những loại thuốc hết hạn dùng… Đoàn thanh tra lập biên bản, niêm phong nhiều loại thuốc, hóa chất xét nghiệm, sổ khám bệnh; và niêm phong nhiều phòng làm quá khả năng chuyên môn, yêu cầu các phòng này không được hoạt động.

Lập biên bản sai phạm tại PK Đông Phương chiều 21.6 - Ảnh: Thanh Tùng

Sẽ chuyển cơ quan điều tra

Cùng ngày, Thanh tra Sở Y tế TP đã làm việc với đại diện PK bệnh y học cổ truyền TQ (141 Phan Đăng Lưu, P.2, Q.Phú Nhuận) - nơi thanh tra phát hiện có quá nhiều sai phạm, và nhiều người TQ tháo chạy hôm 18.6.

Bác sĩ Phạm Kim Bình - quyền Chánh thanh tra Sở Y tế nói với PV Thanh Niên, hầu như PK này không trình ra được những giấy tờ pháp lý mà đoàn thanh tra đã yêu cầu phải cung cấp hôm kiểm tra như, giấy phép hành nghề của những “bác sĩ” TQ đã tháo chạy khi đoàn kiểm tra đến; giấy tờ liên quan đến thiết bị máy móc, thuốc men… Vì PK có quá nhiều sai phạm nên một cán bộ thanh tra cho biết, thanh tra chuẩn bị tư liệu hồ sơ báo cáo lãnh đạo Sở Y tế xử lý trong phạm vi của sở, đồng thời đề xuất chuyển vụ việc cho cơ quan điều tra tiếp tục điều tra, xử lý.

Rõ ràng, các PK TQ rất coi thường cơ quan quản lý, họ sai phạm rất lộ liễu từ nhân sự (không rõ chuyên môn) đến thuốc men không phép lưu hành; tự ý đặt các máy móc mà ngay cả đoàn thanh tra cũng không thể biết đó là những máy gì!

Có sự bao che ?

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, PK Đông Phương và PK Đầm Sen (số 46 Hòa Bình, Q.11 - nơi bị phát hiện sai phạm ngày 20.6), trên giấy tờ đều là do người Việt đứng tên, nhưng cả hai PK này do một người TQ đầu tư, điều khiển toàn bộ hoạt động. Thanh Niên cũng nhận được phản ánh, cả hai PK này đều có sự "chống lưng" của một cán bộ có trách nhiệm của ngành y tế. Nghi vấn này được củng cố khi hôm qua, mặc dù đoàn thanh tra đến PK Đông Phương đột xuất, nhưng những người TQ làm việc tại đây vẫn biết trước và bỏ trốn, nhiều PK chữa bệnh trên lầu cho thấy có sự “dọn dẹp” trước đó không bao lâu. Ngày 20.6, những người TQ tại PK Đầm Sen cũng bỏ trốn khỏi PK trước khi đoàn đến 15 phút, và nhiều phòng, máy móc tại đây cũng được “dọn dẹp” vội vàng, khiến có thành viên trong đoàn thanh tra không khỏi thắc mắc.

>> Xử phạt các phòng khám Trung Quốc sai phạm
>> Người bệnh “tố” phòng khám Trung Quốc
>> Bác sĩ" Trung Quốc lại "tháo chạy" khi bị thanh tra
>> “Bác sĩ” Trung Quốc tháo chạy khi bị kiểm tra
>> Phát hiện nhiều bác sĩ Trung Quốc hành nghề “chui”
>> Thâm nhập phòng khám đông y có bác sĩ Trung Quốc - Bài 2: "Nổ" để bán thuốc giá trên trời
>> Thâm nhập phòng khám đông y có bác sĩ Trung Quốc - Bài 3: Lừa dối trắng trợn
>> Thâm nhập phòng khám đông y có bác sĩ Trung Quốc - Bài 4: Thêm nhiều nạn nhân tố cáo bị lừa
>> Thâm nhập phòng khám đông y có bác sĩ Trung Quốc - Bài 7: “Tung hoành” vì cơ quan chức năng dễ dãi?
>> Thâm nhập phòng khám đông y có bác sĩ Trung Quốc - Bài 8: Phải đóng cửa ngay!
>> Thâm nhập phòng khám đông y có bác sĩ Trung Quốc - Bài 9: Rút giấy phép các phòng khám vi phạm
>> Tình trạng bát nháo “phòng khám đông y có bác sĩ Trung Quốc”: Trách nhiệm của Bộ Y tế

Thanh Tùng