PNVN Số người bị mắc sốt xuất huyết tăng chóng mặt với hơn 71.000 người mắc. Bệnh nhân bị SXH ồ ạt nhập viện khiến BV phải lấy hội trường, kê thêm giường trong phòng bác sĩ, còn nhân viên y tế ngồi hành lang làm việc

Theo Bộ Y tế, đến ngày 7/8, cả nước có hơn 71.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH) trong đó 19 người tử vong. Hà Nội là địa phương có nhiều trường hợp bị SXH nhất các tỉnh phía bắc với gần 10.000 ca, trong đó 5 người tử vong. Trong khi hiện nay, đang là mùa mưa nên dự báo số bệnh nhân còn tăng trong thời gian tới.

Bac si ra ngoi hanh lang nhuong cho cho benh nhan SXH - Anh 1

Nhân viên y tế phải kê bàn làm việc ra hành lang (BV Bệnh Nhiệt đới TƯ)

Bệnh nhân bị SXH nhiều khiến các BV quá tải. Tại BV Bệnh nhiệt đới TƯ, trung bình mỗi ngày BV khám và điều trị cho từ 1.000 đến 1.200 bệnh nhân bị SXH, cao gấp 5 lần so với bình thường.

Trước đó, BV đã tăng từ 6 lên 10 phòng khám. Cùng với đó, BV có 3 phòng chỉ chuyên khám bệnh nhân tái khám nhưng vẫn quá tải.

Bac si ra ngoi hanh lang nhuong cho cho benh nhan SXH - Anh 2

Hội trường của BV Bệnh nhiệt đới TƯ cũng được trưng dụng

Trước tình hình đó, ngày 7/8, Ban Giám đốc BV đã quyết định thu dọn hội trường để kê thêm giường cho bệnh nhân điều trị, còn bác sĩ phải ra hành lang làm việc. Không những thế, BV đã kê thêm 400 giường nhưng vẫn không đủ chỗ, các loại máy truyền dịch, máy thở cũng đang thiếu trầm trọng do bệnh nhân quá đông”, bác sĩ Trần Thị Hải Ninh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp BV Bệnh Nhiệt đới TƯ thông tin.

PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TƯ cho biết, những ngày qua, cả BV đang căng sức ra để làm việc. Nhân viên y tế phải làm việc bình thường tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7 và chủ nhật. Đối với những bác sĩ được về các tuyến theo chủ trương 1816 cũng được đề nghị trở lại BV để khám và điều trị bệnh nhân SXH trong thời điểm này.

Bac si ra ngoi hanh lang nhuong cho cho benh nhan SXH - Anh 3

Bác sĩ Điều trị cho bệnh nhân

Còn tại BV Đa khoa quận Đống Đa, mỗi ngày BV khám và điều trị cho 400 đến 500 bệnh nhân bị SXH, trong đó khoảng 20% phải nhập viện. Vì vậy, phòng làm việc của BS cũng được kê thêm giường gấp để bệnh nhân nằm truyền dịch.

Bác sĩ Phạm Bá Hiền, Phó Giám đốc BV Đống Đa cho biết, cả BV có 350 giường thực kê. Tuy nhiên, hiện nay số bệnh nhân bị SXH đã chiếm gần 220 giường. Hầu hết, mỗi giường đều nằm 2 bệnh nhân.

Bac si ra ngoi hanh lang nhuong cho cho benh nhan SXH - Anh 4

BV Đống Đa cũng phải kê thêm nhiều giường gấp trong phòng bác sĩ lấy chỗ cho bệnh nhân nằm

Theo Bộ Y tế, hiện nay vẫn chưa có vaccine phòng bệnh SXH cũng như thuốc đặc trị. Vì vậy, biện pháp tốt nhất là phòng tránh muỗi đốt và diệt lăng quăng/bọ gậy.

Để phòng muỗi đốt, người dân cần:

- Xoa thuốc chống muỗi đốt lên những vùng da hở để bảo vệ cả ngày lẫn đêm.

- Mặc quần áo dài che kín tay, chân khi làm việc ban ngày, nhất là ở nơi có nhiều muỗi.

- Sử dụng thuốc diệt muỗi; dùng các dụng cụ bắt muỗi.

- Ngủ trong màn/mùng để tránh muỗi đốt, kể cả ban ngày. Tác dụng của màn tốt hơn khi tẩm Permethrin (chất diệt côn trùng pyrethroid), rèm (bằng vải hoặc bằng tre) cũng có thể được tẩm chất diệt côn trùng và treo tại cửa sổ hoặc cửa ra vào để xua muỗi và diệt muỗi.

- Phá vỡ chu kỳ lây truyền muỗi. Muỗi nhiễm virus khi chúng hút máu người bị bệnh. Màn chống muỗi và dụng cụ diệt muỗi sẽ giúp ngăn ngừa có hiệu quả để tránh muỗi đốt người và giúp ngăn chặn lây lan của virus SXH.

Như Ngọc