(Tin tức thời sự) - Bác sĩ, trưởng khoa hồi sức nội của bệnh viện đã bị tố vì từ chối tiếp nhận bệnh nhân trong ngày tết do có mâu thuẫn với gia đình bệnh nhân từ trước. Hiện phía bệnh viện đang yêu cầu làm rõ thêm về vấn đề này.

Bác sĩ đưa bệnh nhân sang Trung Quốc mua thận vì nể? Kê nhầm thuốc, bác sĩ khẳng định 'bệnh nhân vẫn bình thường'

Bác sĩ Trần Thanh Thủy, trưởng khoa cấp cứu, đã có quyết định chuyển bà Xuân sang khoa hồi sức tích cực nội để điều trị. Tuy nhiên, khi bác sĩ Nguyễn Thanh Cảng - trưởng khoa hồi sức nội của bệnh viện cùng một điều dưỡng xuống kiểm tra sức khỏe của bà Xuân thì lại từ chối tiếp nhận điều trị. Sau đó người nhà bà Xuân đã gọi điện đến đường dây nóng của Bộ Y tế thì bà Xuân mới được đưa vào khoa hồi sức cấp cứu ngoại để điều trị.

Chị Liên cho rằng bác sĩ Cảng từ chối tiếp nhận bà Xuân là do có mâu thuẫn với gia đình từ trước.

“Cách đây năm năm, chúng tôi cũng đưa mẹ vào Bệnh viện Việt Tiệp điều trị do bà bị tai biến mạch máu não. Giữa gia đình và bác sĩ Cảng có xảy ra mâu thuẫn nhỏ nên đang điều trị thì bác sĩ Cảng quyết định chuyển mẹ tôi sang khoa thần kinh điều trị tiếp khiến gia đình bức xúc” - chị Liên nói.

Chiều 11/2, Bệnh viện Việt Tiệp - Hải Phòng tổ chức đối thoại giữa người nhà bệnh nhân và bác sĩ. Tại đây, bác sĩ Cảng phủ nhận việc từ chối tiếp nhận bệnh nhân mà giải thích hôm đấy chỉ đơn thuần đến bệnh viện chúc tết. Bác sĩ Thủy cũng tự nhận có nhầm lẫn khi quyết định chuyển bà Xuân sang khoa hồi sức tích cực ngoại

Ông Hoàng Đăng Mịch quyền giám đốc Bệnh viện Việt Tiệp - Hải Phòng lại giải thích ngày 5/2, bác sĩ Cảng cùng điều dưỡng đến khoa cấp cứu để hội chẩn bệnh tình của bà Xuân chứ không có chuyện từ chối tiếp nhận.

“Sau khi hội chẩn, các bác sĩ có quyết định chuyển bệnh nhân sang khoa ngoại cũng là phù hợp. Tuy nhiên, vì người nhà có kiến nghị bác sĩ từ chối tiếp nhận nên bệnh viện sẽ yêu cầu anh Cảng giải trình để tiếp tục làm rõ thêm” - ông Mịch nói.

Trong thời gian gần đây, ngành y cũng xảy ra nhiều trường hợp các bác sĩ từ chối bệnh nhân, thậm chí mắng bệnh nhân gây nên những nhức nhối trong dư luận. Từ đó dẫn đến việc những bác sĩ này bị điều chuyển công tác....

Trước đó ngày 10/1/2014, bà Chu Thị Tuyết Nhung (70 tuổi, ở Việt Yên, Bắc Giang) đến khám và điều trị tại Khoa Nội thần kinh - cơ xương khớp của BV Đa khoa tỉnh Bắc Giang. Mặc dù bà còn rất đau đầu và huyết áp ở mức cao, nhưng bác sĩ Huệ đã cho bệnh nhân ra viện, đồng thời bác sĩ và điều dưỡng có lời lẽ không đúng mực với bệnh nhân.

Bà Chu Thị Tuyết Nhung phản ánh với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về sự thiếu trách nhiệm trong công tác của một số nhân viên y tế tại BV đa khoa Bắc Giang

Theo bà Nhung trong quá trình điều trị tại BV Đa khoa Bắc Giang, khi bệnh nhân phàn ánh đau đầu, sốt cao và mệt mỏi thì bị bác sĩ mắng xơi xơi: “Không có người nhà ở đây thì không tiêm nữa, nhỡ tiêm mà bà chết ra đấy thì chúng tôi cũng chết à?”.

Thậm chí khi bệnh nhân lo lắng, phân trần huyết áp cao đã lâu mà không được chữa trị thì bác sĩ gắt: “Bà không có bệnh gì cả, tôi cắt kháng sinh rồi, cho bà ra viện, không phải chuyển lên Hà Nội” khiến bệnh nhân bức xúc. Cũng theo bệnh nhân Nhung, 3 ngày nằm viện, y tá đến tiêm thuốc nhưng bản thân bệnh nhân không biết đó thuốc gì.

Ngày 23/1 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã thăm và kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện (BV) Bạch Mai. Tại khoa Khám bệnh, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã nhận phản ánh của bà Chu Thị Tuyết Nhung (trú tại Bắc Giang) về tinh thần làm việc thiếu trách nhiệm của một số bác sĩ, điều dưỡng tại BV đa khoa tỉnh Bắc Giang.

Ngay khi nhận được phản ánh, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế Bắc Giang kiểm tra, làm rõ sự việc.

Ngày 30/1, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê đã có văn bản thông báo việc Giám đốc Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã quyết định điều chuyển công tác bác sĩ Nguyễn Thị Huệ và điều dưỡng Nguyễn Thị Ngát từ Khoa Nội thần kinh - Cơ xương khớp về Khoa Chống nhiễm khuẩn, do có thái độ chưa đúng mực, chưa giải thích đầy đủ về tình trạng bệnh tật, cách sử dụng thuốc với bệnh nhân Chu Thị Tuyết Nhung, khiến bệnh nhân bức xúc và than phiền lên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong buổi Bộ trưởng đến kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại BV Bạch Mai mới đây.

Chưa hết, tại TP.HCM, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hằng, làm việc ở khoa Chăm sóc trước sinh (Bệnh viện Từ Dũ – TP HCM) đã bị kỷ luật bằng hình thức trừ thi đua 3 tháng, không được xét thi đua cuối năm, chuyển vị trí công tác vì trước đó đã có thái độ cáu gắt trong giao tiếp, thiếu giải thích một số thắc mắc về bệnh lý cho một sản phụ tại Quận 8. Sản phụ này trong buổi tiếp xúc cử tri với Bộ trưởng Tiến đã vừa khóc vừa tố tội bác sỹ Hằng.

Huyền Hồ (Tổng hợp TTO, ĐVO)