“Xây dựng mô hình bác sĩ gia đình là cách tốt nhất để giải quyết tình trạng quá tải trong các bệnh viện hiện nay ở TP.HCM”, TS. BS Nguyễn Thanh Hiệp, trưởng bộ môn Y học gia đình (Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch) khẳng định như thế tại hội thảo y học gia đình và giới thiệu đề án bác sĩ gia đình TP.HCM (2013 -2020) diễn ra vào ngày 12.11.

Theo bác sĩ Hiệp, bác sĩ gia đình chính là tuyến khám chữa bệnh đầu tiên, là nơi theo dõi sức khỏe ban đầu, sàng lọc và chữa trị những bệnh thông thường, chỉ những bệnh nặng, đòi hỏi sâu về chuyên môn thì bác sĩ gia đình mới chuyển đến tuyến 2, 3 thuộc lĩnh vực chuyên môn. Điều này sẽ giúp các bác sĩ ở các bệnh viện không phải tiếp nhận một lượng lớn bệnh nhân chỉ đau bệnh nhẹ cũng tới khám, làm giảm sức ép về quá ải cho các bệnh viện.

“Bệnh viện chỉ có thể làm đúng chức năng của một bệnh viện khi không phải gánh thêm những bệnh nhân thông thường”, ông Hiệp nói.

Theo Sở Y tế TP.HCM, trong năm 2014 tới, sẽ có 50% trạm y tế xã, phường có phòng khám bác sĩ gia đình và có từ 3 đến 4 phòng khám bác sĩ gia đình tư nhân, trên toàn thành phố.

Đến năm 2015 sẽ có 100% trạm y tế xã, phường có phòng khám bác sĩ gia đình và khoảng 30 phòng khám bác sĩ gia đình tư nhân.

Đến năm 2020 sẽ hoàn thiện mạng lưới bác sĩ gia đình, phòng khám bác sĩ gia đình tư nhân.

Tin ảnh: Hồ Quang