Hàng tấn rác thải đổ ven đường và đốt ngay trạm biến thế lưới điện, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Đường liên thôn ở xã Phú Lâm (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) là tuyến huyết mạch trên địa bàn dân cư sinh sống ở xã. Hàng ngày, người dân nơi đây đi làm, cũng như các em học sinh từ mẫu giáo đến học sinh các cấp đều phải qua con đường này để tới trường.

Bac Ninh: Kinh hoang bai rac ven duong lien ke tram bien the - Anh 1

Hàng ngày, người lớn, trẻ em đều phải đi qua đoạn đường có bãi rác này.

Thế nhưng, thật kinh hoàng khi hàng ngày họ phải đối diện với bãi rác khổng lồ, hàng nghìn bao rác lớn, bao rác nhỏ từ rác thải dân sinh... đều đổ tất về đây, cùng mùi hôi thối nồng nặc bốc lên.

Theo phản ánh của người dân, bãi rác này đã tồn tại ven đường liên thôn từ nhiều năm nay. Gần như ngày nào cũng vậy, xe tải rác cứ ùn ùn đổ về tại địa điểm này. Lúc nào cao điểm, rác đổ tràn sang cả lòng đường, khiến xe máy cũng khó có thể vượt qua đoạn đường này.

Bac Ninh: Kinh hoang bai rac ven duong lien ke tram bien the - Anh 2

Bac Ninh: Kinh hoang bai rac ven duong lien ke tram bien the - Anh 3

Rác và khói đốt rác là một trong những nguyên nhân gây tai nạn giao thông ở đoạn đường này.

Điều này, không những gây ô nhiễm môi trường mà còn là “điểm đen” của các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Nơi đây đã xảy ra không ít vụ tai nạn giao thông, gây chết người, trở thành nỗi ám ảnh của người dân mỗi khi đi qua đoạn đường có rác thải như thế này.

Bac Ninh: Kinh hoang bai rac ven duong lien ke tram bien the - Anh 4

Xe tải qua đoạn đường này nhiều, trong khi rác thải kiểu như thế này dễ gây tai nạn cho người tham gia giao thông.

Nguyên nhân của các vụ tai nạn chính là bãi rác quá lớn, trong khi lúc nào cũng trong tình trạng đang bị đốt lửa khói ngùn ngụt. Mùi hôi thối của rác, cùng khó mù mịt của rác đốt, người tham gia giao thông đi qua đoạn đường này luôn phải đeo khẩu trang, người không đeo khẩu trang thì lấy tay bịt mũi.

Mỗi khi có xe ô tô trọng tải lớn đi qua, người đi xe máy, xe đạp khó có thể tìm cho mình vị trí thích hợp để tránh xe, vì bãi rác bẩn thỉu và đang bốc cháy. Vì thế, khó có thể tránh và kiểm soát được sự điều kiển của mình, nên rất dễ va chạm và dẫn đến tai nạn giao thông.

Bac Ninh: Kinh hoang bai rac ven duong lien ke tram bien the - Anh 5

Cùng với đó, liền kề ngay bãi rác này là trạm biến thế lưới điện của xã Phú Lâm. Những nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ trạm biến thế này từ việc đốt bãi rác, ngọn lửa lan rộng và bùng phát... sẽ khó tránh khỏi.

Bac Ninh: Kinh hoang bai rac ven duong lien ke tram bien the - Anh 6

Rác bủa vây trạm biến thế.

Thiết nghĩ, UBND xã Phú Lâm, huyện Tiên Du cần sớm có biện pháp, nhằm quy hoạch bãi rác ở một nơi an toàn, đảm bảo tính mạng cho người dân và hạn chế sự ô nhiễm môi trường.

Bình Minh