(VOH) - Với chủ đề “Đờn ca tài tử - Tình người tình đất Phương Nam” Festival đờn ca tài tử quốc gia lần thứ nhất năm 2014 sẽ diễn ra từ ngày 20 đến ngày 25/4 tại Bạc Liêu.

Nhằm tôn vinh, quảng bá nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ, một loại hình nghệ thuật độc đáo của dân tộc Việt Nam và là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Chính phủ đã có chỉ đạo tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức Festival đờn ca tài tử quốc gia lần thứ nhất. Festival sẽ diễn ra từ ngày 20 đến ngày 25/4/2014 tại Bạc Liêu với chủ đề “Đờn ca tài tử - Tình người tình đất Phương Nam”. Đây là một hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc biệt có ý nghĩa với người dân tỉnh Bạc Liêu nói riêng và người dân cả nước nói chung khi đờn ca tài tử vừa được Unesco vinh danh chưa lâu. Phóng viên Đài TNND TPHCM đã có cuộc phỏng vấn bà Lê Thị Ái Nam - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu - Phó trưởng Ban tổ chức Festival.

* Năm 2014, Bạc Liêu đăng cai tổ chức Festival đờn ca tài tử quốc gia lần thứ nhất, đây là một sự kiện đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều khán giả, đặc biệt là những người trong giới. Với vai trò Phó trưởng Ban tổ chức Festival, xin bà chia sẻ thêm đến các thính giả các thông tin xoay quanh Festival này.

- Bà Lê Thị Ái Nam: Vừa qua Unesco đã vinh danh đờn ca tài tử là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, đây là niềm vinh dự của người dân Việt Nam nói chung, đặc biệt của người dân Nam bộ. Để góp phần phát huy giá trị của nghệ thuật này, tỉnh Bạc Liêu đã đăng cai tổ chức Festival đờn ca tài tử quốc gia lần thứ nhất - mục đích của chúng tôi là nhằm để tôn vinh, để quảng bá nghệ thuật đờn ca tài tử không chỉ trong nước mà quảng bá nghệ thuật đờn ca tài tử đối với nước ngoài, đối với cộng đồng người Việt Nam ở trên thế giới. Mục đích thứ 2 cũng là mục đích quan trọng là chúng tôi muốn góp phần để bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể độc đáo này. Thông qua Festival chúng tôi cũng muốn thu hút đầu tư, muốn thu hút du khách đến với Bạc Liêu để Bạc Liêu đẩy mạnh phát triển du lịch theo tinh thần nghị quyết 02 mà Tỉnh ủy đã ban hành là đẩy mạnh phát triển du lịch của tỉnh trong giai đoạn hiện nay và thời gian sắp tới.

* Những điểm nhấn cũng như những hoạt động sẽ diễn ra trong Festival lần này như thế nào?

Ảnh minh họa.

- Bà Lê Thị Ái Nam: Diễn ra Festival chúng tôi có 21 hoạt động chính, trong 21 hoạt động chúng tôi có đến 11 hoạt động liên quan đến viêc bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật đờn ca tài tử. Trong Festival chúng tôi cũng có những hoạt động có thể nói là điểm nhấn: Thứ nhất chúng tôi sẽ tổ chức không gian đờn ca tài tử gắn với tổ chức Liên hoan đờn ca tài tử Nam bộ toàn quốc. Đặc biệt trong Festival chúng tôi có tổ chức khánh thành khu lưu niệm nghệ thuật đờn ca tài tử và nhạc sĩ Cao Văn Lầu, tại đây chúng tôi trưng bày, triển lãm nhiều hình ảnh, hiện vật liên quan đến nghệ thuật đờn ca tài tử, đến cải lương, đến sự ra đời và phát triển của bản Dạ cổ hoài lang đến bản Vọng cổ và những tư liệu liên quan đến thân thế sự nghiệp của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu. Khu lưu niệm này chúng tôi cũng muốn để cho du khách đến tham quan để tìm hiểu thêm về nghệ thuật đờn ca tài tử cũng như nghệ thuật cải lương, bên cạnh đó là nhiều hoạt động đặc sắc khác…

* Thời đểm hiện tại, tiến độ thực hiện Festival đã đến đâu?

- Bà Lê Thị Ái Nam: Hiện nay, công tác tổ chức cơ bản đã hoàn thành, chúng tôi đã thành lập Ban chỉ đạo, Ban tổ chức, các tiểu ban để phục vụ cho Festival. Kế hoạch tổng thể cũng đã được thông qua Ban chỉ đạo, Ban tổ chức, đối với các đơn vị, các Sở ngành được giao nhiệm vụ chủ trì các hoạt động của Festival cũng đã xây dựng kế hoạch chi tiết. Còn các công việc như xây dựng kịch bản khai mạc, kịch bản bế mạc cũng như các hoạt động diễn ra trong Festival thì chúng tôi cũng đã tiến hành thực hiện hết. Còn tỉnh thì hiện nay đang chỉ đạo tập trung đẩy mạnh các công trình, làm sao tiến độ thực hiện thật nhanh để kịp phục vụ cho Festival ví dụ như: Quảng trường Hùng Vương, Khu lưu niệm nghệ thuật đờn ca tài tử và nhạc sĩ Cao Văn Lầu, rồi biểu tượng của tỉnh Bạc Liêu là biểu tượng cây đàn kìm. Đồng thời cũng chỉ đạo cho Ủy ban nhân dân Thành phố phối hợp với Trung tâm Dịch vụ đô thị, chỉnh trang đô thị, trang trí TP Bạc Liêu vừa phục vụ Tết Nguyên đán đồng thời chuẩn bị sẵn sàng diễn ra festival trên địa bàn của tỉnh.

* Đối với những du khách cũng như những ai yêu âm nhạc tài tử và quan tâm đến Festival này mà không có điều kiện đến xứ sở Bạc Liêu thì không biết có thể đón xem chương trình này qua truyên hình hay như thế nào, Không biết ban tổ chức có thiết lập cầu truyền hình hay những phương thức nào khác để giới thiệu rộng rãi đến người dân cả nước về Festival này?

- Bà Lê Thị Ái Nam: Mỗi đêm đều có một chương trình và tất cả các chương trình đều được truyền hình trực tiếp. Đặc biệt với hai chương trình khai mạc và bế mạc thì chúng tôi có mời các đài Trung ương và mời các tỉnh thành Đông - Tây Nam bộ tham gia tiếp sóng để phát, kể cả một số tỉnh thành trong cả nước. Chúng tôi cũng xây dựng một cổng thông tin đện tử của Bạc Liêu về Festival này và cũng nhờ các tỉnh thành trên cả nước giúp đưa quảng bá về Festival của chúng tôi trên các cổng thông tin điện tử của các tỉnh, thành phố. Như vậy thì tôi nghĩ rằng về phương tiện thông tin đại chúng nếu như ai muốn tìm hiểu, đón xem thì cũng không quá khó, không phải là thiếu.

* Lần thứ nhất tổ chức thì chắc hẳn là có nhiều điều phải lo vì theo chúng tôi thấy đây là một sự kiện rất quy mô, không biết thời điểm hiện tại Ban tổ chức có gặp phải những khó khăn trở ngại gì?

- Bà Lê Thị Ái Nam: Cái khó khăn lớn nhất của Bạc Liêu vì là lần đầu tiên đăng cai tổ chức một Festival có tầm cỡ quốc gia và cũng mang tính chất quốc tế nên cũng có áp lực vì chúng tôi chưa có kinh nghiệm. Khó khăn thứ 2 là từ đây đến Festival thì quỹ thời gian còn quá ngắn mà các hoạt động thì diễn ra nhiều liên tục nên chắc chắn áp lực là không tránh khỏi. Chúng tôi sẽ cố gắng làm sao chuẩn bị càng sớm càng tốt để làm sao đến Festival các hoạt động diễn ra thật sự thành công và hạn chế đến mức thấp nhất những sơ suất.

* Chúng tôi rất mong với những chuẩn bị chu đáo từ phía Ban chỉ đạo, Ban tổ chức thì Festival lần này sẽ để lại nhiều dấu ấn thật đẹp trong lòng khán giả, du khách trong nước cũng như bạn bè quốc tế.

- Bà Lê Thị Ái Nam: Với tư cách là Ban tổ chức Festival, điều đầu tiên chúng tôi rất cảm ơn các cơ quan thông tin đại chúng đã giúp chúng tôi thông tin giới thiệu về Festival này. Thứ hai là đối với những khán thính giả trong cả nước tôi rất mong Festival sẽ được đón nhiều khán thính giả trong cả nước đến tham dự tại Bạc Liêu, đặc biệt đối với các nghệ nhân, tài tử đờn, tài tử ca đến với Bạc Liêu, đến với Festival xem như chúng ta cũng góp phần để tôn vinh và thể hiện niềm tự hào của người dân Việt Nam khi được Unesco vinh danh đờn ca tài tử là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

* Trân trọng cảm ơn bà.