Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 11/10 đã bác bỏ những cáo buộc lính gìn giữ hòa bình nước này tắc trách khi làm nhiệm vụ của Liên hợp quốc ở Nam Sudan trong bản cáo nhân quyền của một nhóm có trụ sở ở Washington, Mỹ.

Bac Kinh noi gian dung dung vi linh gin giu hoa binh bi to tac trach - Anh 1

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Trung Quốc ở Nam Sudan.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Dương Vũ Quân trong văn bản phản hồi ngày 11/10 khẳng định những cáo buộc nhằm vào binh sĩ Trung Quốc tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc là hoàn toàn không đúng sự thật.

Cho biết Liên hợp quốc đang điều tra thông tin liên quan đến lính gìn giữ hòa bình ở Nam Sudan, ông Dương Vũ Quân nói: “Trước khi Liên hợp quốc công bố kết quả cuộc điều tra, bất kì lời cáo buộc vô căn cứ nào nhằm vào lực lượng gìn giữ hòa bình và nhân sự của Liên hợp quốc đều là vô trách nhiệm”.

Sau khi xung đột bùng nổ ở Nam Sudan, lính gìn giữ hòa bình Trung Quốc được triển khai tại thủ đô Juba của Nam Sudan và khu vực lân cận để bảo đảm an toàn cho lực lượng của Liên hợp quốc và thường dân. Ngày 10/7 trong một cuộc tấn công của phiến quân, hai binh sĩ Trung Quốc đã thiệt mạng và 5 người khác bị thương.

Theo Reuters, trong bản báo cáo tố tội được công bố cuối tuần qua, Trung tâm vì Thường dân trong Xung đột (Civic) có trụ sở ở Washington cáo buộc lính gìn giữ hòa bình của Trung Quốc trong sứ mệnh ở Nam Sudan đã tự ý rút khỏi vành đai bảo vệ thường dân hồi tháng 7 sau khi bị tấn công.

Vũ Anh (Theo China Daily)