Dự án đường nông thôn mới (NTM) xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm (Bắc Kạn) mới bàn giao và đưa vào sử dụng tháng 3/2017 nhưng đã lộ rõ dấu hiệu xuống cấp, khiến người dân sở tại bức xúc cho rằng, công trình bị rút ruột khi thi công.

Đường giao thông nông thôn là một trong những tiêu chí hàng đầu đánh giá sự phát triển kinh tế – xã hội của các địa phương, đặc biệt là đối với xã miền núi; là “bệ phóng” để địa phương sớm có thể cán đích đạt chuẩn NTM theo bộ tiêu chí trong chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Tuy nhiên, cách làm đường ở xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm (Bắc Kạn) đang cho thấy nhiều bất cập.

Bac Kan: Cong trinh du an duong nong thon moi bi 'rut ruot'? - Anh 1

Bac Kan: Cong trinh du an duong nong thon moi bi 'rut ruot'? - Anh 2

Đường bê tông chỉ cần dùng tay cào đã bong chóc

Theo phản ánh của người dân Bản Nghè, xã Cổ Linh huyện Pắc Nặm: Mặc dù đường mới đưa vào sử dụng trong thời gian ngắn nhưng đã hư hỏng, xuống cấp; nhiều đoạn mặt đường bê tông bị xói mòn, bong tróc nham nhở, đá chòi lên lởm chởm. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do chất lượng vật liệu, cụ thể là cát sử dụng đổ đường không được đảm bảo và người dân đã phản ánh lên chính quyền cấp trên ngay từ thời điểm thi công nhưng không hiểu sao chủ đầu tư vẫn cho tiếp tục thi công.

Ông Ma Văn Nam, Trưởng Bản Nghè, xã Cổ Linh bức xúc: “Chất lượng đường quá kém, chỉ cần mấy trận mưa lớn là bong tróc hết, bới bằng tay đường đã lở ra. Ngay từ lúc mới thi công, chúng tôi đã có ý kiến với UBND xã về chất lượng cát không đảm bảo vì cát toàn lẫn đất, ít sỏi nhưng đã không được lưu tâm”.

Bac Kan: Cong trinh du an duong nong thon moi bi 'rut ruot'? - Anh 3

Người dân cho rằng công trình đã bị “rút ruột”

Được biết, dự án đường NTM Bản Nghè có chiều dài trên 800 mét, được xây dựng bằng nguồn vốn chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2016 do UBND xã Cổ Linh làm chủ đầu tư và Công ty CP Xây dựng Hoàng Tân Bắc Kạn là đơn vị cung cấp vật liệu, máy móc, hướng dẫn thi công với mức đầu tư hơn 800 triệu đồng.

Công trình được khởi công xây dựng cuối năm 2016 và hoàn thành vào tháng 3/ 2017. Mặc dù mới đưa vào sử dụng nhưng tuyến đường đã xuống cấp, có dấu hiệu hư hỏng.

Có hay không việc công trình bị “rút ruột”? Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Bắc Kạn kiểm tra, làm rõ.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Thành Vinh