Đây là hai trong nhiều biện pháp “truyền thống” đã và đang phát huy hiệu quả kiềm chế và giảm thiểu TNGT ở Bắc Giang.

Đôn đốc từ tỉnh đến xã

Từ ngày 16 - 26/4, đoàn kiểm tra của Ban ATGT tỉnh sẽ kiểm tra công tác bảo đảm trật tự ATGT tại tất cả các huyện thị, thành phố, đôn đốc các địa phương đẩy mạnh chiến dịch tuyên truyền và cao điểm xử lý các trường hợp sản xuất, kinh doanh và sử dụng MBH không đạt chất lượng. Theo ông Đào Nguyên Quý - Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh: “Đây là hoạt động thường xuyên của Ban ATGT tỉnh, hàng tháng, Ban ATGT tỉnh đều tổ chức các đoàn kiểm tra, đôn đốc công tác ATGT từ cấp huyện, cấp xã, nhằm kịp thời phát hiện và có phương án chỉ đạo, giúp địa phương tháo gỡ những tồn tại, bất cập”.

CSGT Bắc Giang xử lý vi phạm trên tuyến QL 1A.

3 năm trở lại đây, ATGT luôn là một chủ đề giao ban “nóng” hàng tháng do UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức. Chủ tịch UBND tỉnh luôn yêu cầu lãnh đạo tất cả các địa phương, ban, ngành (cụ thể là Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; Giám đốc các sở, ngành...) phải trực tiếp tham dự nhằm gắn trách nhiệm người đứng đầu với công tác đảm bảo ATGT. Các vướng mắc về tình hình mất trật tự ATGT của từng địa bàn đều được thẳng thắn trao đổi, mổ xẻ và tìm hướng giải quyết.

Quý I, toàn tỉnh xảy ra 124 vụ TNGT, làm chết 42 người, bị thương 126 người; so với cùng kỳ năm 2012, giảm 4 vụ (3,1%), giảm 2 người chết (4,5%) và giảm 12 người bị thương (8,6%).

Chính sự quyết liệt, sát sao trong công tác kiểm tra, đôn đốc từ cấp tỉnh tới các cấp cơ sở trong thời gian qua là một nhân tố góp phần giúp Bắc Giang đạt được kết quả đáng mừng giảm thiểu TNGT trên cả 3 tiêu chí trong năm 2012 và quý I/2013.

Tổng lực trên cả đường bộ, đường thủy

Theo Thiếu tá Đoàn Thế Phong - Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh, CSGT tỉnh Bắc Giang đang huy động tối đa lực lượng, phương tiện thực hiện cao điểm tuần tra kiểm soát (TTKS) trên tất cả các tuyến thủy, bộ và đường sắt, tăng cường TTKS trên các tuyến đường thường xảy ra vi phạm ATGT; kết hợp TTKS và tổng kiểm soát tại một điểm trên tuyến đối với các phương tiện giao thông bộ. Riêng trên QL1, phòng CSGT tổ chức các tổ chốt trực tại các điểm nóng thường xảy ra TNGT và thường xuyên tổ chức tuần lưu vào các buổi tối.

Tại chốt CSGT trên đường Nguyễn Văn Cừ (TP. Bắc Giang), chỉ riêng sáng 10/4, lực lượng CSGT Thành phố đã phát hiện và xử lý gần 20 trường hợp vi phạm pháp luật ATGT với các lỗi như không tuân thủ tín hiệu đèn giao thông, không đội MBH... Công an TP Bắc Giang đã duy trì lực lượng (gần 60 cán bộ, chiến sĩ), tổ chức TTKS với hình thức công khai và bán công khai trên các tuyến đường nội, ngoại thành cả trong và ngoài giờ cao điểm. Tương tự, công an các huyện cũng huy động tối đa lực lượng, tổ chức TTKS, điều tiết giao thông trên quốc lộ, tỉnh lộ, trung tâm thị trấn, đường liên thôn xã và tại các điểm đen TNGT... Bên cạnh đó, công an huyện, thành phố cũng phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, kiên quyết đình chỉ các phương tiện thủy không đảm bảo đủ điều kiện an toàn...

Chỉ tính riêng trong quý I/2013, lực lượng CSGT đã kiểm tra 9.151 trường hợp, lập biên bản 7.119 trường hợp, tạm giữ 437 trường hợp và ra quyết định xử phạt 7.037 trường hợp vi phạm pháp luật ATGT.

Vũ Anh