Tòa soạn nhận được đơn kêu cứu của chị Lê Thị Hằng ở tỉnh Bắc Giang phản ánh việc 8 tháng nay, gia đình vẫn chưa nhận được câu trả lời về nguyên nhân cái chết của con gái chị.

Những dấu hiệu bất thường

Theo đó, vào hồi 20h ngày 29/02/2016, khi đi làm về, chị Hằng phát hiện con gái mình bị kẻ gian sát hại ngay trong nhà chị, trên thi thể cháu có rất nhiều dấu vết bất thường do bị kẻ giết người hành hung trước khi sát hại. Gia đình cho rằng: Cháu Mai Anh mất một cách đột ngột và đầy mờ ám.

Bac Giang: Cai chet bat thuong cua co con gai thuan tay trai - Anh 1

Chị Lê Thị Hằng ngồi thẫn thờ kể với phóng viên về cái chết bất thường của con gái chị.

Chị Hằng cho biết: Lúc chị về nhà thấy con gái đã chết, chị đi quanh nhà thấy nhiều vật bị thay đổi và bị đảo lộn, như gáo múc nước thói quen của hai mẹ con chị thường xuyên đều thuận và dùng tay trái như thường lệ, nhưng hôm đó chị lại thấy ở một vị trí khác và thuận tay phải, trong giường của chị lại thấy có vết máu, cơ quan Công an đã lấy mẫu đi kiểm tra đúng là máu của con gái chị.

Gia đình chị có ba mẹ con, bố cháu không may mất sớm từ lúc cháu Mai Anh còn chưa đầy 2 tuổi, anh trai cháu hiện tại đang đi làm nghĩa vụ quân sự thuộc Trường Quân sự Quân Đoàn 2. Do vậy, trong nhà chỉ có hai mẹ con sớm tối có nhau. Vì cuộc sống mưu sinh, nên hôm nào chị cũng đi làm từ sáng sớm đến 8h tối mới về nhà. Chị không hiểu sao, nhà chị có hai mẹ con là phụ nữ mà hôm đó trong bàn uống nước bỗng nhiên lại có chai rượu đặt ở bàn.

Hơn thế, ở bàn uống nước chị lại thấy có một sợi lông chân của người đàn ông. Chị Hằng kể: Cháu Mai Anh nhà chị đi học luôn đi đúng giờ và về cũng rất đúng giờ, không một lúc nào cháu về quá muộn, ở lớp cháu chơi với mấy bạn đều là nữ, rất thân. Cháu ở nhà đều tỏ ra rất phấn khởi và tích cực học tập, tâm trạng luôn tràn đầy tự tin. Các bạn cùng lớp với Mai Anh cũng nói với gia đình rằng, ở trường, Mai Anh rất vui vẻ và hòa đồng với các bạn trong lớp. Cháu chưa có người yêu.

Chị Hằng đau buồn cho biết thêm: Buổi trưa hôm đó, cháu về nhà bà ngoại ăn cơm (nhà bà ngoại cũng ở gần nhà chị). Cháu luôn thể hiện là một người khỏe mạnh, có nhu cầu sống và ham sống. Không hề có dấu hiệu của bệnh tự kỷ, trầm cảm, thất tình hay bất cứ một lý do gì khác của cháu. Tuy nhiên, điều làm gia đình băn khoăn là ở chỗ: Trên cổ cháu có nhiều vết, trên tóc cháu lại có nút buộc của dây thừng.

Đã 8 tháng trôi qua, Cơ quan công an vẫn chưa có kết quả!?

Theo như thông tin từ gia đình cung cấp, buổi sáng hôm đó khoảng nửa buổi có một thanh niên đi xe Dream đứng ở ngõ nhà chị. Việc này có hàng xóm sinh sống gần nhà chị nhìn thấy. Chị Hằng cho hay: Ở đầu ngõ nhà chị có một gia đình lắp camera đã cho gia đình chị xem hình ảnh quay lại được từ máy camera.

Khi gia đình xem, có nhìn thấy một thanh niên đi xe Dream đi qua, nhưng không biết là người ở đâu. Về phía cơ quan Công an, chị Hằng nói: “Khi sự việc xảy ra, tôi đã trình báo vụ việc lên Công an thị trấn Neo và cơ quan Công an huyện Yên Dũng. Công an huyện Yên Dũng đã khám nghiệm hiện trường và thu thập chứng cứ, đồng thời đã khám nghiệm tử thi ngay trong đêm 29/02/2016. Nhưng không hiểu tại sao hay vì lý do gì từ đó đến nay đã hơn 8 tháng mà vẫn không thấy có thông báo hay kết luận gì từ phía Cơ quan điều tra Công an huyện Yên Dũng”. Trước sự việc trên, gia đình đã nhiều lần đến cơ quan Công an huyện Yên Dũng yêu cầu thông báo tình hình và kết luận của vụ án, nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời từ phía cơ quan này.

Chị Hằng cho rằng: Gia đình chị đã phối hợp, hỗ trợ hết mình và có những thông tin gì đều cung cấp chứng cứ cũng như mọi vấn đề khác có liên quan cho cơ quan Công an huyện Yên Dũng để phục vụ công tác điều tra. Gia đình đều rất đau buồn, tâm lý hoang mang, suy sụp trước cái chết của Mai Anh.

Khi có ý kiến của gia đình, cơ quan điều tra Công an huyện Yên Dũng chỉ trả lời phía gia đình rằng: “Gia đình thông cảm, chúng tôi đang trong quá trình điều tra…” và “chúng tôi đang chờ kết quả”.

Trao đổi với nhóm PV chúng tôi, chị Lê Thị Hằng vừa nói vừa khóc: “Từ ngày con gái tôi bị "sát hại" đến nay cuộc sống của gia đình bị đảo lộn và luôn bị ám ảnh bởi kẻ giết hại con gái tôi. Có thể rồi tiếp sẽ gây hại cho tôi và người thân trong gia đình tôi bất cứ lúc nào, thậm chí tôi không dám về nhà một mình, cuộc sống với gia đình tôi đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn”.

Khi nhận được đơn của chị Lê Thị Hằng, nhóm PV đã đến trụ sở Công an huyện Yên Dũng để tìm hiểu và xác minh về cái chết của cháu Mai Anh. Tại đây, lãnh đạo Công an huyện Yên Dũng cáo bận. Chúng tôi đã gọi điện liên hệ trực tiếp với lãnh đạo Công an huyện Yên Dũng

Về phía Công an huyện Yên Dũng trả lời rằng: Về việc này, tôi mới về nhận công tác, tôi chưa nắm được cụ thể như thế nào. Các anh cứ để đơn và nội dung, tôi sẽ chỉ đạo cơ quan điều tra và sẽ trả lời bằng văn bản cho cơ quan báo chí. Còn tại địa phương, khi gia đình đến UBND thị trấn Neo để xin giấy chứng tử cho cháu Mai Anh, thì UBND thị trấn Neo không xác nhận, không làm giấy chứng tử vì cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Dũng chưa có kết luận, chưa gửi giấy báo tin là cháu Mai Anh đã mất vì lý do gì.

Qua đơn thư của chị Lê Thị Hằng, Chúng tôi kính chuyển nội dung trên đến các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Giang, cơ quan cánh sát điều tra Công an huyện Yên Dũng, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang, Thanh tra Công an tỉnh Bắc Giang xem xét, giải quyết và sớm có kết luận trả lời đến gia đình chị Hằng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin để gửi đến gia đình cùng quý bạn đọc trong những nội dung tiếp theo.

Văn Cửu/KD&PL