6 học sinh trong lúc vào công trường khu đô thị phía nam thành phố Bắc Giang để chơi nhưng đã không may bị cát vùi lấp, khiến 2 em thiệt mạng.

Bac Giang: 2 hoc sinh tieu hoc tu vong vi bi cat vui lap - Anh 1

Theo tin tức trên báo Gia đình & Xã hội, sự việc xảy ra vào khoảng 15h30 ngày 11/11, tại công trường xây dựng Khu đô thị phía nam, nằm sát Siêu thị Big C thuộc địa phận xã Tân Tiến, TP. Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang).

Liên quan đến sự việc thương tâm trên, báo Công lý cũng đưa tin, thông tin ban đầu cho biết, chiều ngày 11/11 vì được nghỉ học, 6 học sinh Trường Tiểu học Tân Tiến rủ nhau ra chơi ở đống cát dùng để san lấp mặt bằng. Được biết, mặc dù khu vực này đã có biển báo công trường đang thi công, cấm vào nhưng 6 học sinh này vẫn vào công trường và không bị cản lại.

Một học sinh thoát chết trong vụ tai nạn này cho biết, khi chúng cháu đang chơi đùa trên đống cát thì bất ngờ có dòng nước xối rất mạnh, cuốn cả 6 người trôi theo dòng cát và bị vùi lấp sâu. Do sự việc diễn ra nhanh, chỉ có 4 học sinh được cứu thoát, còn 2 em Đỗ Văn Q. (9 tuổi) và Ngô Quang T. (10 tuổi), cùng trú tại xã Tân Tiến, nghi bị ngạt cát dẫn đến tử vong tại chỗ.

Được biết công trình này do Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh thi công. Hiện tại, Công an tỉnh Bắc Giang đang điều tra, làm rõ vụ tai nạn nghiêm trọng trên.

Điều 3, thông tư 22/2010/TT-BXD, Yêu cầu chung đối với công trường xây dựng:

Công trường xây dựng phải đảm bảo các yêu cầu sau:

1. Tổng mặt bằng công trường xây dựng phải được thiết kế và phê duyệt theo quy định, phù hợp với địa điểm xây dựng, diện tích mặt bằng công trường, điều kiện khí hậu tự nhiên nơi xây dựng, đảm bảo thuận lợi cho công tác thi công, an toàn cho người, máy và thiết bị trên công trường và khu vực xung quanh chịu ảnh hưởng của thi công xây dựng.

2. Vật tư, vật liệu phải được sắp xếp gọn gàng ngăn nắp đúng theo thiết kế tổng mặt bằng được phê duyệt. Không được để các vật tư, vật liệu và các chướng ngại vật cản trở đường giao thông, đường thoát hiểm, lối ra vào chữa cháy. Kho chứa vật liệu dễ cháy, nổ không được bố trí gần nơi thi công và lán trại. Vật liệu thải phải được dọn sạch, đổ đúng nơi quy định. Hệ thống thoát nước phải thường xuyên được thông thoát bảo đảm mặt bằng công trường luôn khô ráo.

3. Trên công trường phải có biển báo theo quy định tại Điều 74 Luật Xây dựng. Tại cổng chính ra vào phải có sơ đồ tổng mặt bằng công trường, treo nội quy làm việc. Các biện pháp đảm bảo an toàn, nội quy về an toàn phải được phổ biến và công khai trên công trường xây dựng để mọi người biết và chấp hành; những vị trí nguy hiểm trên công trường như đường hào, hố móng, hố ga phải có rào chắn, biển cảnh báo và hướng dẫn đề phòng tai nạn; ban đêm phải có đèn tín hiệu.

4. An toàn về điện:

a) Hệ thống lưới điện động lực và lưới điện chiếu sáng trên công trường phải riêng rẽ; có cầu dao tổng, cầu dao phân đoạn có khả năng cắt điện một phần hay toàn bộ khu vực thi công;

b) Người lao động, máy và thiết bị thi công trên công trường phải được bảo đảm an toàn về điện. Các thiết bị điện phải được cách điện an toàn trong quá trình thi công xây dựng;

c) Những người tham gia thi công xây dựng phải được hướng dẫn về kỹ thuật an toàn điện, biết sơ cứu người bị điện giật khi xảy ra tai nạn về điện.

5. An toàn về cháy, nổ:

a) Tổng thầu hoặc chủ đầu tư (trường hợp không có tổng thầu) phải thành lập ban chỉ huy phòng chống cháy, nổ tại công trường, có quy chế hoạt động và phân công, phân cấp cụ thể;

b) Phương án phòng chống cháy, nổ phải được thẩm định, phê duyệt theo quy định. Nhà thầu phải tổ chức đội phòng chống cháy, nổ, có phân công, phân cấp và kèm theo quy chế hoạt động;

c) Trên công trường phải bố trí các thiết bị chữa cháy cục bộ. Tại các vị trí dễ xảy ra cháy phải có biển báo cấm lửa và lắp đặt các thiết bị chữa cháy và thiết bị báo động, đảm bảo khi xảy ra cháy kịp thời phát hiện để ứng phó;

6. Các yêu cầu khác theo quy định của pháp luật có liên quan;

7. Đối với dự án có vốn đầu tư nước ngoài hoặc những công trình có sự tham gia của nhà thầu nước ngoài thì các quy định về an toàn lao động phải được thể hiện bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo.

Nhân Văn (tổng hợp)

Video đang được xem nhiều nhất:

Nguồn: Tinnhanhonline.vn