Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, hiện ở phía bắc nước ta có một khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển xuống phía nam. Dự báo ngày mai (8-11), không khí lạnh sẽ tràn xuống Bắc Bộ, sau đó là các tỉnh Trung Bộ.

Bac Bo sap chuyen ret, Trung Bo va Nam Bo de phong mua lon - Anh 1

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, hiện ở phía bắc nước ta có một khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển xuống phía nam. Dự báo ngày mai (8-11), không khí lạnh sẽ tràn xuống Bắc Bộ, sau đó là các tỉnh Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, từ đêm 8-11, ở các tỉnh Bắc Bộ trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng, trung du phổ biến 16 đến 19 0 C, vùng núi 13 đến 15 0 C, núi cao 9 đến 11 0 C.

* Tháng 11, vẫn có khoảng 2 đến 3 cơn bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng hoạt động trên Biển Đông, trong đó khoảng 1 đến 2 cơn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung tại khu vực Trung Bộ và Nam Bộ. Cùng với đó không khí lạnh trong tháng 11 sẽ gia tăng về cường độ và tần suất xuất hiện. Các tỉnh phía bắc có khả năng chịu ảnh hưởng từ 4 đến 5 đợt không khí lạnh. Các tỉnh miền trung tiếp tục chịu tác động của các hình thế gây mưa lớn, vì vậy cần đề phòng các đợt mưa lớn có khả năng gây ra lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất đá ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng thấp.

* Ngày 6-11, trên địa bàn tỉnh Đác Lắc mưa nhỏ không đáng kể, một số vùng bị ngập lụt nước bắt đầu rút. Các lực lượng vũ trang của tỉnh đã triển khai về các địa phương phối hợp các huyện và các ngành, đoàn thể, đoàn viên thanh niên, dân quân tự vệ các địa phương vùng bị ngập lụt nặng như: Krông Bông, M’Đrắc, Ea Kar, Krông Ana, Krông Pác, Lắc… tổ chức giúp nhân dân khắc phục hậu quả lũ lụt, sớm ổn định cuộc sống.

* Do mưa lớn, lũ tràn về làm ngọt hóa vùng nuôi tôm hùm tại đầm Cù Mông (thị xã Sông Cầu, Phú Yên) khiến người nuôi tôm không kịp di chuyển lồng bè làm tôm hùm nuôi chết hàng loạt.

* Khoảng 13 giờ 30 phút ngày 6-11, tại tổ 19, phường 4, TP Đà Lạt (Lâm Đồng), hàng trăm mét khối đất từ phía trên đồi đã đổ sụp xuống vùi lấp toàn bộ trang trại nuôi lợn của gia đình bà Phạm Thị Thanh Bình. Rất may không có thiệt hại về người, nhưng một phần khu dân cư tại tổ 19 tạm thời bị cô lập.

Giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

* Sáng 6-11, tại Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên, đại diện Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tại Phú Yên đã trao 500 triệu đồng tiền mặt ủng hộ bà con bị thiệt hại trong đợt lũ lụt đầu tháng 11 vừa qua. Chiều cùng ngày, tại thôn Bình Nông, xã Xuân Lâm, thị xã Sông Cầu, Doanh nghiệp tư nhân Bảo Châu (TP Tuy Hòa) cũng trao 60 triệu đồng ủng hộ ba hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Xuân Lâm mua ba đôi bò nuôi phát triển kinh tế.

* Trước đó, Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Yên phối hợp Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động và các tổ chức xã hội khác tổ chức thăm, tặng 30 suất quà (mỗi suất trị giá 1,2 triệu đồng và các nhu yếu phẩm) cho các hội viên thuộc năm nghiệp đoàn nghề cá: Hòa Hiệp Trung, phường Phú Đông, phường 6, An Ninh Tây, phường Xuân Thành; góp phần giúp đỡ gia đình ngư dân trong lúc khó khăn ổn định cuộc sống, để bà con tiếp tục vươn khơi bám biển. Liên đoàn Lao động tỉnh cũng đã đến thăm hỏi và tặng 50 suất quà (mỗi suất trị giá 500.000 đồng) cho bà con huyện miền núi Đồng Xuân bị thiệt hại do mưa lũ.

* Sáng 6-11, Báo Sài Gòn giải phóng phối hợp Hiệp hội Nhựa TP Hồ Chí Minh tổ chức trao 1.050 suất quà cứu trợ tới tận tay người nghèo và học sinh vượt khó học giỏi tại các huyện Hải Lăng, Gio Linh, Triệu Phong, Hướng Hóa, Đa Krông của tỉnh Quảng Trị. Đoàn còn trao tặng 500 tấm tôn lợp để 50 hộ dân tại xã Hải Thọ (Hải Lăng) lợp lại mái nhà bị lốc xoáy gây hư hỏng cùng 120 phao cứu sinh cho người dân vùng thấp trũng thường xuyên bị ngập lụt.

* Bến Tre cứu hai tàu cá gặp nạn trên biển

Ngày 6-11, Đồn Biên phòng Cửu Đại, huyện Bình Đại (Bến Tre) cho biết, các cán bộ, chiến sĩ của Đồn vừa cứu thành công hai tàu cá gặp nạn khi trên đường di chuyển vào bờ tránh áp thấp nhiệt đới. Trước đó, vào khoảng 9 giờ ngày 5-11, các tàu cá số hiệu BV 5491 TS và TG 90659 TS đang di chuyển vào cách bờ biển xã Thừa Đức (Bình Đại, Bến Tre) khoảng 25 km thì tàu BV 5491 TS bị tràn nước vào hầm máy, gây hỏng máy, trôi dạt và mắc cạn. Tàu cá TG 90659 TS vào ứng cứu cũng bị mắc cạn. Nhận được tin báo, Đồn Biên phòng Cửu Đại đã huy động lực lượng cùng năm tàu cá của ngư dân ra hiện trường cứu nạn. Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, đã lai dắt thành công hai tàu cá và đưa chín thuyền viên vào bờ an toàn.