Một loạt lãnh đạo nổi tiếng bị ám sát gây chấn động thế giới như Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln, Thủ tướng Tây Ban Nha Luis Carrero Blanco...

Ba vu am sat chinh khach chan dong lich su loai nguoi - Anh 1

Theodore Roosevelt: Vụ ám sát hụt Tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt nổi tiếng thế giới không chỉ ở việc xảy ra một cách ly kỳ mà còn ở cách xử lý tình huống của ông chủ Nhà Trắng.

Ba vu am sat chinh khach chan dong lich su loai nguoi - Anh 2

Cụ thể, Tổng thống Roosevelt bị ám sát khi đang có bài phát biểu tại Milwaukee, Wisconsin năm 1912.

Ba vu am sat chinh khach chan dong lich su loai nguoi - Anh 3

John Schrank chính là người gây ra vụ ám sát chấn động nước Mỹ trên. Schrank đã bắn vào ngực Tổng thống Roosevelt.

Ba vu am sat chinh khach chan dong lich su loai nguoi - Anh 4

Thay vì vội vã đến bệnh viện cấp cứu, Tổng thống Roosevelt tiếp tục bài phát biểu cho đến khi kết thúc. Vị Tổng thống Mỹ này phải sống cùng với những viên đạn bên trong cơ thể suốt phần còn lại của cuộc đời.

Ba vu am sat chinh khach chan dong lich su loai nguoi - Anh 5

Luis Carrero Blanco: Vụ ám sát Luis Carrero Blanco là một trong những vụ ám sát táo bạo và gây chấn động dư luận thế giới nhất. Vào tháng 12/1973, Tổ quốc Basque tự do (Euskadi Ta Azkatasuna - viết tắt là ETA) thực hiện vụ ám sát Thủ tướng Tây Ban Nha Luis Carrero Blanco ở Madrid để trả đũa việc chính phủ hành quyết một số chiến binh của Tổ chức ETA.

Ba vu am sat chinh khach chan dong lich su loai nguoi - Anh 6

Các chiến binh của Tổ chức ETA đã cho nổ tung chiếc xe chở Thủ tướng Blanco khi nó chạy qua đường hầm bị cài thuốc nổ. Vụ nổ kinh hoàng này không chỉ cướp đi mạng sống của Thủ tướng Blanco mà còn nhiều người khác cũng như nhiều xe cộ bị phá hủy.

Ba vu am sat chinh khach chan dong lich su loai nguoi - Anh 7

Abraham Lincoln: Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln bị ám sát vào khoảng 22h15 ngày 14/4/1865. Thời điểm xảy ra vụ ám sát, ông chủ Nhà Trắng đang đi xem một vở kịch tại nhà hát Ford ở thủ đô Washington cùng với phu nhân Mary Todd Lincoln, phó tổng thống Andrew Johnson và Bộ trưởng Ngoại giao William H. Seward.

Ba vu am sat chinh khach chan dong lich su loai nguoi - Anh 8

John Wilkes Booth vừa là diễn viên nổi tiếng vừa là một gián điệp của Liên minh miền nam Mỹ đã nổ súng bắn vào sau đầu Tổng thống Lincoln bằng một khẩu súng lục Derringer cỡ nòng 44 ly.

Ba vu am sat chinh khach chan dong lich su loai nguoi - Anh 9

Mặc dù nhanh chóng được đưa đi cấp cứu nhưng sau 9 giờ hôn mê, Tổng thống Lincoln qua đời sáng hôm 15/5. Đến ngày 26/4, John Wilkes Booth bị binh sĩ liên bang bắn chết trên đường chạy trốn sau khi gây ra vụ ám sát Tổng thống Mỹ chấn động thế giới.