Thôn Việt Long (xã Tản Lĩnh) đã vận dụng tốt chủ trương xã hội hóa trong việc xây dựng nhà văn hóa (NVH), nhưng khi tiến hành được một bước thì có hiện tượng… phá ngang!

Thuê chỗ họp như…cơm bữa

Việt Long là thôn mới của xã Tản Lĩnh có 476 hộ và khoảng 2000 nhân khẩu (trước đây thuộc Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì). Ông Phùng Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, “do chưa có NVH, vì vậy cứ hội họp mà phải đi thuê địa điểm rồi xin kinh phí thì quá bất tiện. Xã có 14 thôn nên không thể cứ chi kinh phí hoạt động cho một đơn vị mãi được” ông Tuấn cho biết.

Ba Vi (Ha Noi): Ai 'pha ngang' viec xay nha van hoa - Anh 1

Mô hình nhà văn hóa

Ngày 25/8/2016, thôn Việt Long đã tổ chức họp dân và đa số người dự đã đồng ý với phương án kêu gọi xã hội hóa trong việc xây dựng NVH và đã có 2 đơn vị tài trợ số tiền 150 triệu đồng. Ngày 26/8, đại diện thôn Việt Long và Công ty Ao Vua (đơn vị tài trợ) đã có biên bản ghi nhớ. Theo đó, thôn có trách nhiệm cử người giám sát, theo dõi ghi chép và cùng ký vào các chứng từ nhập vật tư và các chi phí liên quan đến công trình….

Công ty Ao Vua có trách nhiệm thiết kế, quy hoạch tổng thể, chủ động ứng tiền mua vật tư và triển khai thi công….số tiền vận động được sẽ do thôn quản lý. Khi hoàn thành công trình, 2 bên sẽ quyết toán giá trị, tổng hợp số tiền ủng hộ và công khai trước toàn dân…Theo ông Đặng Xuân Cần – Phó thôn Việt Long, nếu không có gì thay đổi chỉ trong vòng 1 tháng, công trình sẽ hoàn thành và đi vào sử dụng. Ngày 1/9, NVH thôn Việt Long được khởi công gồm 1 nhà đa năng và 1 hội trường.

Cái “tôi” phá cái chung (?)

Bà Đặng Thị Mão (75 tuổi, người thôn Việt Long) bức xúc nói: Nhờ các doanh nghiệp giúp đỡ mới xây được NVH, thế mà một vài ông cán bộ cứ phá. Được biết, người đứng đầu “phe chống đối” chính là ông Nguyễn Thanh Phong – Bí thư Chi bộ thôn. Để tìm hiểu thực hư sự việc, chúng tôi đã tìm đến nhà ông Phong, nhưng ông này bất họp tác, thậm chí còn đuổi phóng viên ra khỏi nhà. Cố gắng lắm chúng tôi, mới “moi” được từ ông Phong mấy câu đại ý là: Việc xây dựng NVH ở khu sân kho không phù hợp vì chỉ phục vụ được 1 nhóm hộ, trong khi thôn Việt Long có tới 3 cụm dân cư.

Ba Vi (Ha Noi): Ai 'pha ngang' viec xay nha van hoa - Anh 2

Công trình xây dựng còn dang dở

Nhưng theo ông Bùi Văn Quân – Chủ tịch UBND xã Tản Lĩnh: “Vị trí đang xây nhà văn hóa trước đây đã từng là sân kho, nơi vui chơi của cộng đồng dân cư. Bây giờ xây NVH là phù hợp bởi lâu nay trong khu này không có trung tâm sinh hoạt cộng đồng”. Sở dĩ có việc phải tạm ngưng xây dựng là do giữa trưởng thôn và Chi bộ chưa có sự bàn bạc, thống nhất cao, nên có ý kiến trái chiều – ông Quân cho biết tiếp. Được biết, sau một thời gian tạm dừng, ngày 22/9 vừa rồi, NVH thôn Việt Long lại tiếp tục được xây dựng…

Xã hội hóa xây dựng các công trình phúc lợi là chủ trương chung; là đảng viên ai cũng phải hiểu rõ điều này. Cớ gì ông Chiến lại có thái độ…”phá ngang”. Nên chăng Đảng bộ xã Tản Lĩnh cần xem xét lại tư cách của Bí thư Chi bộ của ông này!

Vẫn theo ông Quân, nếu sau này xin được kinh phí, xã sẽ bố trí xây dựng NVH thôn ở vị trí khác. NVH hiện tại sẽ chuyển sang làm điểm trông giữ trẻ (nhà trẻ cụm) bởi hiện tại khu vực này các cháu còn đang phải đi học nhờ ở xã Vân Hòa. Đây là khu đất công, nhà dân bao bọc xung quanh nên xây dựng NVH rất phù hợp.

Nhóm PV