H.K

(DĐDN) – Là địa phương có thế mạnh du lịch, nhưng theo đánh giá của các chuyên gia và doanh nghiệp , Bà Rịa – Vũng Tàu chưa có bước phát triển mạnh mẽ; chỉ mang tính thời vụ; mức chi tiêu của du khách thấp, thậm chí giảm điểm so với các địa phương khác như: Bình Thuận, Khánh Hòa, Đà Nẵng…

Ba Ria – Vung Tau: Loay hoay voi san pham du lich - Anh 1

Bà Rịa – Vũng Tàu cần đa dạng hóa các loại hình dịch vụ du lịch: du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, du lịch nghỉ dưỡng.

Để nâng cao chất lượng dịch vụ và sản phẩm du lịch, theo ông Hà Văn Siêu – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, ngành du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu cần tạo sự đột phá về sản phẩm du lịch biển dựa trên các khu du lịch tổng hợp mang tầm quốc tế, tạo sự khác biệt và đẳng cấp với các khu du lịch trong khu vực. Trước mắt, tỉnh dành quỹ đất để xây dựng và phát triển khu du lịch tổng hợp, bao gồm toàn bộ các huyện Long Điền, Đất Đỏ và Xuyên Mộc.

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch cho rằng: Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu phải tạo dựng thương hiệu cho điểm đến và sản phẩm từ chính lợi thế này. Cần tập trung kêu gọi đầu tư xây dựng các dự án khu du lịch đẳng cấp quốc tế tại khu vực ven biển các huyện Long Điền, Đất Đỏ, Xuyên Mộc, Côn Đảo với các dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách du lịch quốc tế. Khai thác tiềm năng tài nguyên khu du lịch quốc gia Côn Đảo để xây dựng sản phẩm du lịch gắn liền với tài nguyên hệ sinh thái biển như: du lịch nghỉ dưỡng, du lịch thám hiểm, sinh thái, các dịch vụ cảm giác mạnh… Cũng theo ông Nguyễn Anh Tuấn, qua các mối quan hệ kinh tế – xã hội truyền thống, Bà Rịa – Vũng Tàu được khách Nga và các nước Đông Âu biết đến là điểm du lịch nghỉ dưỡng lý tưởng. Đây là nguồn khách quan trọng đối với du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu. Vì vậy, tỉnh cần đẩy mạnh công tác xúc tiến quảng bá đối với thị trường tiềm năng này, đồng thời chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ lao động trong ngành du lịch.

Là doanh nghiệp đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực du lịch có quy mô lớn nhất trên địa bàn tỉnh hiện nay, theo ông Shaun McCamley – Chủ tịch Hồ Tràm Resort Casino Việt Nam, Bà Rịa – Vũng Tàu cần đa dạng hóa các loại hình dịch vụ du lịch: du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, du lịch nghỉ dưỡng. Trong đó, việc sáng tạo những sản phẩm du lịch (lưu niệm, trò chơi, điểm đến) độc đáo, đặc thù là điều cần thiết để tạo sức cạnh tranh mới so với những tỉnh, thành phố khác.