(NB&CL) Đất nhận chuyển nhượng hợp pháp và được cơ quan có thẩm quyền cấp “sổ đỏ” hẳn hoi. Thế nhưng, những người dân xung quanh chiếm dụng biến thành lối đi chung. Khiếu nại thì người chuyển nhượng đất “giở quẻ” cho rằng, chỉ chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên giấy chứ không chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên thực địa. Chuyện thật như đùa xảy ra tại phường 1, Tp. Vũng Tàu…

Năm 2002, bà Trần Ngọc Yến cư ngụ ở Tp. Hồ Chí Minh có nhận chuyển nhượng của hộ ông Vũ Văn Sinh 187,5m2 đất (gồm 100m2 đất ở và 87,5m2 đất nông nghiệp) thuộc thửa số 128, tờ bản đồ số 3 tọa lạc tại Khu Biệt thự Đồi Sứ (số 12, đường Trần Phú, phường 1, Tp. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Ngày 10/4/2002, UBND Tp. Vũng Tàu đã cấp “sổ đỏ” phần diện tích đất này cho bà Yến.

Đến năm 2005, bà Trần Ngọc Yến tiếp tục nhận chuyển nhượng của ông Vũ Đình Cường 63m2 đất (gồm 50 m2 đất ở và 13m2 đất nông nghiệp) thuộc thửa số 104, tờ bản đồ số 3 tọa lạc cũng tại Khu Biệt thự Đồi Sứ, số 12, đường Trần Phú, phường 1, Tp. Vũng Tàu. Phần đất này liền ranh với khu đất trước đây mà bà Yến đã nhận chuyển nhượng.

Sau khi nhận chuyển nhượng phần đất trên, bà Yến tiến hành làm hồ sơ xin hợp thửa 2 lô đất đã nhận chuyển nhượng. Ngày 29/11/2005, UBND Tp. Vũng Tàu gộp hai thửa đất trên thành thửa mới 26506.05.20, tờ bản đồ số 05 phường 1, Tp. Vũng Tàu và tiến hành cấp “sổ đỏ” diện tích 250,5m2 (gồm 150m2 đất ở đô thị và 100,5m2 đất trồng cây lâu năm) cho bà Yến.

Năm 2010, bà Yến làm thủ tục xin Giấy phép xây dựng trên phần đất của mình. Khi tiến hành làm thủ tục xin phép xây dựng thì “vướng” phần đất 63m2 thuộc thửa số 104, tờ bản đồ số 3 đã bị “hô biến” thành lối đi chung cho hai hộ ông Đặng Đình Trần Đại(12/4 A Trần Phú, Phường 1) và bà Nguyễn Kim Lệ cũng thuộc Khu biệt thự Đồi Sứ ( 12/4 Trần Phú, phường 1), ở phía sau khu đất của bà. Tá hỏa, bà Yến đến gặp gia đình ông Đại và gia đình bà Lệ để nói chuyện “phải trái”. Qua trao đổi, bà Yến biết được, chính ông Vũ Đình Cường và ông Lương Đình Nguyên (đối tác làm ăn chung của ông Cường là người đã “biến” đất của bà Yến thành… “lối đi chung”, để bán đất và nhà cho 2 hộ ông Đại và bà Lệ khu vực phía sau phần đất của bà Yến. Để việc giao dịch mua bán này được thành công, ông Vũ Đình Cường đã viết một Giấy cam kết ( đề ngày 01/10/2005) giả mạo là bà yến viết với nội dung là “ bà Yến mua 63m2 đất chỉ trên giấy tờ để tăng thêm diện tích đất ở, thực sự phần đất đó vẫn là đường đi chung cho các hộ phía sau”. Tại biên bản đối chất ngày 18/5/2012 ông Cường thừa nhận đó là chữ viết của ông và bản cam kết này không phải ý chí của bà Yến.

Bức xúc, bà Yến đã có đơn gửi UBND phường 1, Tp. Vũng Tàu khiếu nại về việc các hộ dân chiếm dụng đất của mình làm lối đi. Trong quá trình giải quyết khiếu nại, vợ chồng ông Cường, ông Nguyên cũng như ông Trần Đại, bà Kim Lệ phía sau đều không thiện chí trả lại đất cũng như thương lượng việc bồi hoàn lại tiền cho bà Yến mà còn đe dọa nếu bà Yến không công nhận phần đất đã bị chiếm là lối đi chung thì họ sẽ có cách làm cho giấy CNQSDĐ hợp pháp của bà Yến bị hủy bỏ.

Ông Cường luôn cho rằng, ông chỉ chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên giấy chứ không chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên thực địa cho bà Yến(!?). Đồng thời, ông Cường cùng hộ ông Đại và bà Lệ đều cho rằng, phần diện tích đất của ông Cường đã chuyển nhượng cho bà Yến là lối đi chung. Tuy nhiên, tất cả những ý kiến này không có một văn bản nào của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận. Trong khi đó, phần diện tích này, ngày 10/4/2002, UBND Tp. Vũng Tàu đã xác lập và cấp “sổ đỏ” 50m2 đất ở đô thị và 13m2 đất nông nghiệp cho ông Vũ Đình Cường. Ngày 29/11/2005, UBND Tp. Vũng Tàu tiếp tục công nhận chủ quyền diện tích đất này cho bà Yến.

Bà Yến bức xúc: Việc hai hộ ông Đại và bà Lệ không chịu trả lại phần đất thuộc sở hữu hợp pháp của tôi nên diện tích đất chỉ còn vỏn vẹn 193,6m2. Như vậy, phần diện tích này không đủ điều kiện để cấp phép xây dựng vì theo qui định tại khu vực này muốn được cấp phép xây dựng thì diện tích đất phải từ 250m2 trở lên. Nếu không đủ điều kiện cấp phép theo quy định thì lô đất này dường như “không còn giá trị”.

Bà Yến cho biết, vụ việc đã kéo dài gần 4 năm nhưng chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm. Thiết nghĩ, các cơ quan có thẩm quyền của Tp. Vũng Tàu cần nhanh chóng giải quyết vụ việc, trả lại quyền lợi hợp pháp cho người dân.

Luân Vũ