Sau nhiều tin đồn, Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa chính thức xác nhận việc bà sẵn sàng chạy đua vào vị trí Thủ tướng Đức nhiệm kì thứ 4.

“Tôi đã nghĩ về vấn đề này từ rất lâu. Quyết định chạy đua cho nhiệm kì thứ 4 sau 11 năm cầm quyền là điều vô cùng khó ngăn và tôi mong chờ thách thức từ mọi phía. Tuy nhiên, tôi sẵn sàng phục vụ đất nước trên cương vị thủ tướng thêm nhiệm kì thứ 4 nếu đắc cử”, bà Merkel nói trong cuộc họp báo vào cuối ngày 20-11.

Bất chấp những bức xúc về chính sách mở cửa cho người nhập cư, nhiều chính trị gia theo đường lối bảo thủ cho rằng, bà Merkel, người lãnh đạo nước Đức từ năm 2005, là đại diện cho sự bình ổn, đáng tin cậy và chắc chắn.

Đây là điều được cho là vô cùng cần thiết đối với châu Âu nhất là khi thế giới đã chứng kiến nhiều biến động trong thời gian qua như việc Anh rời khỏi EU hay ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Ba Merkel xac nhan san sang chay dua ghe Thu tuong Duc nhiem ki thu 4 - Anh 1

Thủ tướng Angela Merkel

Theo một cuộc điều tra ý kiến dư luận được thực hiện bởi trung tâm nghiên cứu Emnid, 55% người dân Đức vẫn yêu quý bà Merkel và 39% muốn bà từ chức. Bà Merkel, người đã đưa nền kinh tế Đức qua giai đoạn khủng hoảng, cũng có được nhiều sự kính trọng trên thế giới nhờ các nỗ lực giải quyết vấn đề quốc tế như cuộc khủng hoảng Ukaine hay nội chiến Syria.

Sự phản đối bà Merkel vốn xuất phát từ quyết định mở cửa biên giới Đức vào năm ngoái nhằm chấp nhận hơn 900.000 người tị nạn Trung Đông. Đảng CDU của bà Merkel hiện nay đang có mức tín nhiệm sụt giảm mạnh, trong khi đảng Thay đổi nước Đức (AfD) với đường lối chống người tị nạn lại đang giành được nhiều sự ủng hộ.